ข่าว เชียงราย

ซีลเก็บกู้ทรัพยากรกู้ภัยออกถ้ำหลวงแล้ว ปภ. มอบวิทยุสื่อสาร Super Intercom

ซีลเก็บกู้ทรัพยากรกู้ภัยออกถ้ำหลวงแล้ว ปภ. มอบวิทยุสื่อสาร Super Intercom

วันนี้ (20 มี.ค.62 ) ที่อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน (เตรียมการ) หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ หรือหน่วยซีล กองทัพเรือ ปฏิบัติภารกิจขนย้ายทรัพยากรกู้ภัยออกถ้ำหลวงแล้ว หลังจากการปฏิบัติภารกิจตั้งแต่วันที่ 18 มี.ค. ที่ผ่านมารวมระยะเวลา 3 วัน โดยมีกองอำนวยการศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 15 จังหวัดเชียงราย และสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ 15 เชียราย เป็นทีมสนับสนุนด้านอุปกรณ์

นาวาเอกสุริยัน สำราญใจ ผู้บังคับการกรมรบพิเศษที่ 1 หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ เปิดเผยว่า อุปกรณ์ส่วนใหญ่ที่ขนย้ายออกจากถ้ำในวันนี้ เป็นของหน่วยซีล และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วยถังอ๊อกซิเจน เชือก ขวดอากาศ ซึ่งจะนำกลับหน่วย

 

นายไพฑูรย์ นาคแท้ ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 15 จ.เชียงราย กล่าวว่า สิ่งสำคัญที่ช่วยให้ปฏิบัติการเก็บกู้อุปกรณ์ครั้งนี้ คือ วิทยุสื่อสาร Super Intercom ระบบบอร์ดแคช ที่สามารถเชื่อมความถี่ได้ทุกอุปกรณ์ พัฒนาโดย นาย ฉัตรกรันต์ ปิ่นเกษร เจ้าหน้าที่สื่อสารพลเรือนกองพลที่ 1 รักษาพระองค์
ทำให้สามารถสื่อสารระหว่างกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึง หลอดไฟส่องสว่างด้วยถ่านไฟฉายขนาดเล็ก ซึ่งใช้ห้อยตามผนังถ้ำ สามารถใช้งานได้นาน 5 วัน ทำให้เจ้าหน้าที่เข้าไปปฏิบัติงานได้อย่างปลอดภัย

ในโอกาสนี้ ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 15 จ.เชียงราย มอบวิทยุสื่อสาร Super Intercom และชุดไฟฟ้าส่องสว่าง ให้กับ หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ เพื่อนำไปใช้ในกิจกรรมของกองทัพเรือด้วย

 

ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 15 เชียงราย กล่าวเพิ่มเติมว่า วันที่ 26 มีนาคม นี้ จะเริ่มปฏิบัติภารกิจเก็บกู้ทรัพยากรกู้ภัยในถ้ำหลวง ระยะที่ 2 อุปกรณ์ ที่โดยมีเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่มีกว่า 10 เครื่องแต่ละเครื่องต้องใช้กำลังคนนับ 10 คน ซึ่งไม่นับรวมเครื่องขนาดเล็กอีกจำนวนมาก ซึ่งในด้านกำลังพลนั้นไม่มีปัญหา เนื่องจากสามารถบูรณาการจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แต่ต้องระวังในเรื่องของด้านเทคนิคและความปลอดภัย เป็นสำคัญ ไม่ส่งผลกระทบต่อสภาพแวดล้อมภายในถ้ำ และต้องอยู่ในพื้นที่ที่เหมาะสม สำหรับอุปกรณ์ที่เหลือจะมีการพิจารณาส่งมอบคืนให้กับเจ้าของ หรือนำมาจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์หน้าถ้ำหรือคงค้างไว้ภายในต่อไป