ข่าว นราธิวาส ข่าวรอบรั้วภูธร ข่าวเด่น

โจรใต้วางระเบิด 2 อำเภอใน จ.นราธิวาส อส.เจ็บ 12  เสียชีวิต 1 นาย

เมื่อ 07.20 น. วันที่ 20 พฤษภาคม 67 ร.ต.ท.ฐาปพงศ์ แก้วสุวรรณ์ รองสารวัรสอบสวน สภ.เจาะไอร้อง รับแจ้งมีเหตุคนร้ายจุดชนวนระเบิด จำนวน 2 ลูก ลอบดักสังหารเจ้าหน้าที่กองอาสารักษาดินแดน ประจำฐานปฏิบัติการชุดคุ้มครองตำบลจวบ ที่บริเวณริมถนนทางหลวงชนบท สายเจาะไอร้อง – ยานิง ม.2 ต.จวบ ซึ่งเป็นทางเข้าเครื่องส่งสัญยาณมือถือระบบดีแทค ทำให้เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 6 นาย จึงพร้อมด้วย พ.ต.อ.วิสันต์ รักมาก ผกก.สภ.เจาะไอร้อง นายมาหะมะยากี หะยีมะ นายอำเภอเจาะไอร้อง พ.ท.ไตรศักดิ์ ปาลิ รอง ผบ.ฉก.ทพ.48 เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด นปพ.กองกำกับการตำรวจภูธร จ.นราธิวาส เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน จ.นราธิวาส รวมทั้งกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทหารจำนวนหนึ่ง รุดเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ

บริเวณเสาไฟฟ้าทางเข้าเสาส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือ ระบบดีแทค มีรถ จยย. 2 คัน ล้มตะแคงอยู่ริมถนนโดยที่โคนเสาไฟฟ้าซึ่งเป็นจุดที่คนร้ายลอบวางระเบิด เสาไฟฟ้าหักแต่ไม่ล้มขวางถนน ซึ่งที่โคนเสาไฟฟ้ามีหลุมลึก 50 ซ.ม. กว้าง 1 เมตร และมีเศษซากชิ้นส่วนของระเบิดแสวงเครื่องที่ประกอบใส่ไว้ในประกอบใส่ไว้ในถังแก๊สปิกนิก หนัก 25 ก.ก. จุดชนวนด้วยวิทยสื่อสารตกกระจายเกลื่อนพื้นถนนและพงหญ้ารกทึบริมทาง และห่างไปประมาณ 50 เมตร ซึ่งเป็นจุดที่ 2 เจ้าหน้าที่พบเสาป้ายบอกเส้นทางริมถนนถูกอนุภาพระเบิดจนเสาหักมากองอยู่กับพื้น โดยรอบเสาป้ายถูกอนุภาพระเบิดเป็นรัศมีกว้าง50 ซ.ม. และมีซากเศษชิ้นส่วนของระเบิดแสวงเครื่องเหมือนกับจุดที่ 1 ตกกระจายเกลื่อนพื้นที่ถนนและพงหญ้ารกทึบริมทาง พร้อมทั้งปลอกกระสุนปืน อา.ก้า.ของเจ้าหน้าที่ตกอยู่บนถนน จำนวนกว่า 30 ปลอก เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน

ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บเพื่อนสมาชิกกองอาสารักษาดินแดน ได้นำตัวส่งรักษาที่โรงพยาบาลเจาะไอร้องไปก่อนหน้าแล้ว โดยส่วนใหญ่ถูกสะเก็ดระเบิดเฉี่ยวบริเวณตามลำตัว และมีอาการแน่นหน้าอกและหูอื้อ ประกอบด้วย 1. สมาชิกมัซลัญ แซะเฮง 28 ปี 2. สมาชิกเอกลุกมัง เง๊าะ 38 ปี 3.สมาชิกเอกรีดูวัน แวบือซา 38 ปี 4.นายหมู่โทอาดือนัน มะดิง 52 ปี 5.สมาชิกเอกมาฮาเดร์ มามะ 43 ปี และ 6.ส.อ.วุฒิศักด์ ชูบุญศรี 31 ปี มีอาการหูอื้อแน่นหน้าอก เจ้าหน้าที่โครงชุดคุ้มครองประจำตำบลจวบ สังกัดกองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 151 เมื่อแพทย์ทำการปฐมพยาบาลในเบื้องต้น ได้ส่งตัวไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์
จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ ส.อ.วุฒิศักดิ์ หน.ชุด ได้นำกำลัง อส.ชคต.จวบ รวม 6 นาย ขี่และซ้อนท้าย รถ จยย. 3 คัน ออกจากฐานเพื่อปฏิบัติหน้าที่ลาดตระเวนคุ้มครองครูโรงเรียนบ้านลูโบ๊ะเยาะ ซึ่งขณะที่เจ้าหน้าที่ขี่รถ จยย.ไล่หลังกันมาห่างจากฐาน ชคต.ประมาณ 100 เมตร คนร้ายที่แฝงตัวอยู่ในป่ารกทึบได้จุดชนวนระเบิดที่ลอบไปวางไว้แบบเร่งด่วน จนเกิดระเบิดขึ้นในเวลาไล่เลี่ยกัน จำนวน 2 ลูกซ้อน ทำให้เจ้าหน้าที่ถูกสะเก็ดระเบิดเฉี่ยวที่บริเวณตามร่างกาย และได้จอดรถ จยย.พร้อมหาที่กำบังและได้ใช้อาวุธปืนประจำกาย อา.ก้า. ซุ่มยิงไปจุดที่คาดว่ากลุ่มคนร้ายอาศัยอยู่จำนวน 1 ชุดใหญ่ ก่อนที่กลุ่มคนร้ายจะอาศัยความชำนาญพื้นที่หลบหนีไป

ส่วนพื้นที่ อ.สุคิริน เมื่อเวลา 08.10 น.วันเดียวกันนี้ ร.ต.อ.ดลหร่อหมาน หมัดดีน รองสารวัตรสอบสวน สภ.สุคิริน รับแจ้งมีเหตุระเบิดเกิดขึ้นที่บริเวณทางโค้งริมถนนก่อนถึงสนามฟุตบอลชุมชนบ้านไอยามู ม.2 ต.เกียร์ ประมาณ 100 เมตร ทำให้เจ้าหน้าที่ชุดคุ้มครองตำบลเกียร์ ซึ่งทำหน้าที่ รปภ.ครูโรงเรียนนิคมพัฒนา 2 ได้รับบาดเจ็บ 7 นาย จึงพร้อมด้วย พ.ต.อ.วฤทธิ์ เจ๊ะโด ผกก.สภ.สุคิริน เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด นปพ.กองกำกับการตำรวจภูธร จ.นราธิวาส เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลัก จ.นราธิวาส รวมทั้งกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทหารฝ่ายปกครองจำนวนหนึ่ง รุดเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ

พบที่บริเวณทางโค้งริมถนน ซึ่งเป็นขุดที่คนร้ายลอบวางระเบิด มีหลุมลึก 40 ซ.ม. กว้าง 50 ซ.ม. โดยมีซากเศษชิ้นส่วนของระเบิดแสวงเครื่องที่คนร้ายประกอบใส่ไว้ในถังแก๊สปิกนิก หนัก 25 ก.ก. จุดชนวนด้วยวิทยุสื่อสารตกกระจายเกลื่อนพื้นถนนและพงหญ้ารกทึบริมทาง และที่ริมไหล่ถนนเจ้าหน้าที่พบ รถ จยย.ของเจ้าหน้าที่ 2 คัน ล้มตะแคงอยู่ พร้อมด้วยคราบเลือดและสัมภาระจำนวนหนึ่งตกอยู่ เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน
ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บเพื่อนกองอาสารักษาดินแดนที่เข้าสนับสนุน ได้นำตัวส่งรักษาที่โรงพยาบาลสุคิรินไปก่อนหน้าแล้ว รวม 7 นาย ซึ่งถูกสะเก็ดระเบิดตามร่างกายและมีอาการแน่นหน้าอกและหูอื้อ ประกอบด้วย 1.สมาชิกเอกวีระพล อับดุลราลิม 41 ปี 2.สมาชิกอาซูวัน เปาะจิ 27 ปี 3.สมาชิกเอกซัมซู อูมา 38 ปี 4.สมาชิกเอกมาหามะสอบรี เปาะซา 41 ปี 5.สมาชิกเอกซีริม มะ 41 ปี 6.สมาชิกเอกสุกรี บินดือเระ 30 ปี และ จ.ส.อ.นิอาเรฟ นิหลง 37 ปี เจ้าหน้าที่โครงชุดคุ้มครองประจำตำบลจวบ สังกัดกองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 151 และต่อมา สมาชิกเอกวีระพล ได้เสียชีวิตที่โรงพยาบาล พร้อมทั้งได้ส่งตัว สมาชิกเอกอาซูวัน และ สมาชิกเอกซัมซู ไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลสุไหงโก-ลก


จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ จ.ส.อ.นิอาเรฟ หน.ชุด ได้นำกำลัง อส.ชุดคุ้มครองตำบลเกียร์ รวม 7 นาย ขี่รถ จยย. 3 คัน ไปปฏิบัติหน้าที่ รปภ.ครูโรงเรียนนิคมพัฒนา 2 เมื่อแล้วเสร็จได้ขี่รถ จยย.เพื่อกลับฐาน ถึงที่เกิดเหตุได้มีคนร้ายไม่ทราบจำนวนแฝงตัวอยู่ในป่ารกทึบริมทาง ได้จุดชนวนระเบิดที่ลอบนำไปวางซุกไว้ริมถนน จนเกิดระเบิดขึ้นในขณะที่ สมาชิกเอกวีระพล และสมาชิกอาซูวัน ขี่รถ จยย.ผ่าน จนรถ จยย.เสียหลักตกไหล่ทาง แล้วคนร้ายได้ใช้อาวุธปืนยิงซ้ำ จนทั้ง 2 ฝ่ายได้เปิดฉากยิงปะทะกันนานกว่า 5 นาที แล้วคนร้ายอาศัยความชำนาญพื้นที่หลบหนีไป จ.ส.อ.นิอาเรฟ ได้วิทยุกลับไปยังฐาน เพื่อขอสนับสนุนรถยนต์และกำลังพลมาลำเลียงผู้ได้รับบาดเจ็บส่งรักษาที่โรงพยาบาลสุคิรินดังกล่าว ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เจ้าหน้าที่เชื่อว่า เป็นฝีมือการกระทำของสมาชิกกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง เพื่อดักสังหารเจ้าหน้าที่รายวัน
นูอารีซ๊ะ ยะยือริ  รายงาน