เที่ยวทั่วไทยไปกับพี่หนุ่ม-สุทนพาไปรู้จักช่องประตูสู่อดีตวัดพระงามจ.พระนครศรีอยุธยา)

เที่ยวทั่วไทยไปกับพี่หนุ่ม-สุทนพาไปรู้จักช่องประตูสู่อดีตวัดพระงามจ.พระนครศรีอยุธยา) วัดพระงามหรือวัดชะรามต.คลองสระบัว อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา วัดพระงามเป็นโบราณสถานตั้งอยู่ชายทุ่งนอกเกาะเมืองกรุงศรีอยุธยาด้านหน้าทิศตะวันออกเรียกว่าทุ่งลุมพลีหมายถึงบริเวณนี้เคยเป็นสนามรบของไทยกับพม่า ชาวบ้านที่ตั้งบ้านเรือนติดกับวัดพระงามเรียกว่าทุ่งขวัญ เมื่อเกิดสงครามใน2310ชาวบ้านอพยพออกจากพื้นที่และต่อมาเมื่อสงครามสงบก็กลับมาตั้งบ้านเรือนรอบๆวัดพระงามตั้งแต่ยังไม่ได้บูรณะเป็นโบราณสถาน พอมาตั้งบ้านเรือนแล้วมีการทำนาปรากฎว่าพบกระดูกช้างและม้าและในยามค่ำคืนได้ยินเสียงม้าและเสียงช้างร้องรวมถึงเสียงมนุษย์ขอส่วนบุญ เมื่อชาวบ้านทำบุญอุทิศส่วนกุศลไปให้จากนั้นไม่ได้ยินเสียงอีกเลย

 

วัดพระงามสันนิษฐานว่าน่าจะสร้างขึ้นมาสมัยแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราชและเชื่อกันว่าเป็นวัดมีความงดงาม ต่อมาถูกทิ้งร้างเพราะไทยเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่2ในปี2310ต่อมาทางกรมศิลปากรเข้ามาบูรณะขึ้นมาใหม่เพื่อเป็นโบราณสถานเปิดให้นักท่องเที่ยวและผู้สนใจเดินทางมาเยี่ยมชมและศึกษาประวัติศาสตร์ร่องรอยของวัดพระงาม วัดนี้ตัวพระอุโบสถสร้างเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้ามีกำแพงแก้วล้อมรอบสี่ทิศ ปัจจุบันมีองค์เจดีย์และพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่หรือองค์ประธานในกำแพงแก้ว แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือหน้าวัดพระงามด้านทิศตะวันออกรับแสงตะวันได้อย่างสวยงาม แสงตะวันจะส่องแสงลงมาช่องประตูมีรากต้นพระศรีมหาโพธิ์ลัดตัวประตูไว้เป็นธรรมชาติดูแล้วมีมนต์ขลังบวกกับแสงตะวันส่องแสงลงมาช่องประตูเช้าเวลา06.30นและช่วงเย็น18.00น

 

ชาวบ้านบอกว่าแสงอาทิตย์ส่องลงมาสวยงามที่สุดคือปลายฝนต้นหนาว 3วันปลายตุลาคมเข้าต้นพฤศจิกายนหรือช่วงปลายกุมภาพันธ์เข้าต้นเดือนมีนาคมของทุกปี เมื่อแสงส่องลงมาจากฟากฟ้ากลายเป็นนิมิตสู่อดีตเมื่อครั้งกรุงศรีอยุธยา เดินผ่านประตูแห่งกาลเวลา417ปี วัดพระงามโบราณสถานลึกลับเงียบสงบแต่มีมนต์เสน่ห์น่าเดินทางไปหาคำตอบด้วยการแต่งกายย้อนอดีตหรือชุดไทยโบราณ ธรรมชาติสร้างสรรค์ให้นักท่องเที่ยวเดินทางไปสัมผัสและเวลานั้นจะผ่านไปตามเวลาหรือจะเรียกว่าเดินผ่านกระจกคล้ายๆทวิภพก็ได้ วัดพระงามสถานที่ท่องเที่ยวUnseed Thailand จ.พระนครศรีอยุธยา