ชาวบ้านโวย สร้างถนนไม่ขุดพื้นผิวเดิมออกสูงกว่าบ้านทำเดือดร้อน

ชาวบ้านโวย สร้างถนนไม่ขุดพื้นผิวเดิมออกสูงกว่าบ้านทำเดือดร้อน

มุกดาหาร/ เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. 63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านดงยาง ตำบลบ้านค้อ อำเภอคำชะอี จังหวัดมุกดาหาร ร้องเรียนสื่อขอความเห็นใจให้เจ้าหน้าที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ลงมาตรวจสอบการก่อสร้างถนนคอนกรีตผ่านหมู่บ้านยาวกว่า 2 กิโลเมตร เนื่องจากได้รับความเดือนร้อนอย่างหนัก หลังจากที่สร้างเสร็จมาเกือบ 20 วัน แต่การเดินทางการใช้รถใช้ถนนภายในหมู่บ้านไม่ปลอดภัย เพราะถนนที่สร้างใหม่เป็นถนนคอนกรีตสร้างทับถนนลาดยางสูงเกือบ 15 ซ.ม. เกิดเป็นทางต่างระดับเข้าออกบ้านลำบากมาก พร้อมกับตั้งข้อสังเกตเกี่ยวการสร้างถนนเส้นนี้ว่าอาจจะไม่ ได้มาตรฐาน เพราะมีแค่ลงดินทรายเท่านั้นที่รองพื้น สร้างโดยไม่ขุดพื้นผิวเดิมออก แค่เทคอนกรีตเสริมเหล็กเท่านั้น นอกจากเส้นทางที่สร้างผ่านหมู่บ้าน บ้านดงยาง แล้วยังมีเส้นทางหลักทาง บ้านเข้ –บ้านค้อ ต.บ้านค้อ อ.คำชะอี จ.มุกดาหาร ที่กำลังจะเริ่มโครงการ แต่ได้มีการต่อต้านจากชาวบ้านจึงยังไม่มีการสร้าง เพราะทางชาวบ้านต้องการถนนลาดยางไม่ต้องการถนนคอนกรีต

นางน้อย (นามสมมุติ) อายุ 56 ปี ตัวแทนชาวบ้านที่ออกมาเรียกร้องในครั้งนี้ บอกว่า เมื่อถนนใหม่สูงกว่าพื้นถนนเดิม ทำให้ชาวบ้านในหมู่บ้านดงยาง ต.บ้านค้อ อ.คำชะอี จ.มุกดาหาร เดือดร้อนกระทบการค้าขาย เข้า-ออกบ้านก็ลำบาก นอกจากนี้ พื้นที่ต่างระดับจะทำให้เกิดปัญหาน้ำไหลบ่าลงมาท่วมบ้านเรือน ซึ่งยิ่งทำให้ชาวบ้านเดือดร้อนมากขึ้น ดังนั้นชาวบ้านจึงอยากเรียกร้องไปถึงหน่วยงานที่รับผิดชอบโครงการก่อสร้างดังกล่าว ให้แก้ไขด่วนเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบกับชาวบ้าน
นางน้อย บอกต่ออีกว่า ถนนลาดยางเส้นเก่าดีอยู่แล้วไม่ได้ชำรุดอะไรมากมาย แต่ในเมื่อมีถนนคอนกรีตมาสร้างตัวเองก็งง เพราะตอนประชุมที่วัดชาวบ้านต่างยกมือเอาถนนลาดยาง แต่เมื่อเวลาผ่านไปสักพักพอมาทำกลับเป็นถนนคอนกรีตได้ไง ถึงตอนนี้คงแก้อะไรไม่ได้ แต่อยากขอร้องให้ลงมาแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นให้หน่อย
ด้านนาย แส่ว ผ่องแผ้ว ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 4 บ้านดงยาง บอกว่า ล่าสุดได้มีการประชุมกับทาง อบต.แล้วเกี่ยวกับปัญหาที่เกิดขึ้นโดยทาง อบต.จะลงไปแก้ไขปัญหาเบื้องต้นก่อนโดยการนำดินมาถมพื้นที่มันต่างระดับให้รถขึ้นลงได้สะดวก ส่วนเรื่องของท่อระบายน้ำนั้นต้องรองบประมาณแต่ยังไม่รับปากว่าจะทำได้ตอนไหน

ไกรสมุทร นามโพธิ์ไทร/รายงานจากมุกดาหาร
081-0501177

%d bloggers like this: