สุราษฎร์ธานี // พบแหล่งท่องเที่ยวใหม่ UNSEEN ซ่อนตัวกลางเทือกเขา ”บ้านช่องช้าง” อดีตสมรภูมิแดนใต้ โฆษกกระทรวงท่องเที่ยวฯ เร่งโปรโมท.

สุราษฎร์ธานี // พบแหล่งท่องเที่ยวใหม่ UNSEEN ซ่อนตัวกลางเทือกเขา ”บ้านช่องช้าง” อดีตสมรภูมิแดนใต้ โฆษกกระทรวงท่องเที่ยวฯ เร่งโปรโมท.

ข่าว : พจน์ คำจันทร์
ศูนย์ข่าวสุราษฎร์ธานี

วันนี้(13 ธ.ค. 63)ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดสุราษฎร์ธานีว่านายคณนาถ หมื่นหนู โฆษกกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาพร้อมด้วยนางสาววันทนาแจ้งประจักษ์ รองอธิบดีกรมการท่องเที่ยวและผู้แทนจากกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาได้ร่วมกันเป็นประธานเปิดแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดสุราษฎร์ธานีตามนโยบายของนายพิพัฒน์ รัชกิจประการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา
โดยในช่วงเช้ามืดมีกิจกรรมการแข่งขันวิ่งมินิมาราธอน “วิ่งชมภู ดูหมอก” ณ บ้านช่องช้างอำเภอบ้านนาสารจังหวัดสุราษฎร์ธานีโดยมีนายสมคิด ดำฉวาง นายกเทศมนตรีตำบลพรุพี เป็นประธานจัดงานและมีนายกัมปนาท กลิ่นเสาวคนธ์ นายอำเภอบ้านนาสาร ให้การต้อนรับซึ่งในการจัดงานครั้งนี้มีเครือข่ายชุมชนผู้ร่วมพัฒนาชาติไทยร่วมกับมหาวิทยาลัยราชภัฎสุราษฎร์ธานีเพื่อเตรียมความพร้อมของชุมชนเพื่อการท่องเที่ยว

สำหรับกิจกรรมการวิ่งมินิมาราธอนในวันนี้มีนักกีฬาทั้งภายในจังหวัดสุราษฎร์ธานีและต่างจังหวัดเข้าร่วมกว่า 500 คนโดยมีเส้นชัยเป็นจุดชมวิว “สันไม้งาม บ้านช่องช้าง” ซึ่งอยู่ในพื้นที่ตำบลพรุพีอำเภอบ้านนาสารจังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยบริเวณดังกล่าวมีทัศนียภาพที่สวยงามสามารถมองเห็นแนวเทือกเขาบรรทัดซึ่งเป็นแนวรอยต่อเขตระหว่างจังหวัดสุราษฎร์ธานีกับจังหวัดนครศรีธรรมราชโดยเฉพาะช่วงเช้ามีสายหมอกที่สวยงามพร้อมมีลานกางเต็นท์ให้กับนักท่องเที่ยวและสิ่งอำนวยความสะดวกเพียบพร้อม

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่าในอดีตพื้นที่แห่งนี้เป็นที่ตั้งของ”พรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย” ซึ่งจัดตั้งขึ้นเป็นแห่งแรกของภาคใต้ตอนบน (ค่าย 508) หลังจากการต่อสู้ของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย ได้เข้ามาเคลื่อนไหวในภาคใต้ เพราะภาคใต้เป็นฐานสำคัญของชาวจีนที่ต่อต้านญี่ปุ่น แม้ภายหลังสงครามจะยุติลง แต่ก็ยังคงมีความเคลื่อนไหวของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทยในพื้นที่บ้านช่องช้าง ซึ่งผลจากการปราบปราบของรัฐบาลเกิดการปะทะและสูญเสียชีวิต เลือดเนื้อทั้งสองฝ่ายในเขตพื้นที่บ้านช่องช้างมีวีรชนที่เสียชีวิตระหว่างปี พ.ศ. 2500-2527 มากกว่า 500 ราย.

%d bloggers like this: