วันพุธ ที่ 15 เดือนมิถุนายน คศ.2022
TIGERNEWS CHANNAL BREAKING-NEWS:

(คลิป) สุดเศร้า..!! พายุลูกเห็บพัดถล่มพื้นที่แม่วิน อ.แม่วางเชียงใหม่ต้นไม้ล้มทับช้างตาย 3 เชือก

สุดเศร้า..!! พายุลูกเห็บพัดถล่มพื้นที่แม่วิน อ.แม่วางเชียงใหม่ต้นไม้ล้มทับช้างตาย 3 เชือก

จากกรณีที่เกิดพายุฝนและลูกเห็บพัดถล่มในพื้นที่ ตำบลแม่วิน อ.แม่วาง จ.เชียงใหม่ (เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 14. เม.ย.64 วานนี้ )ทำให้บ้านเรือนประชาชนเสียหายกว่า 50 หลังคาเรือน และมีช้างถูกต้นไม้ใหญ่หักโค่นล้มทับตายจำนวน 2 เชือก คือ พังแม่มูล อายุ 40 ปี กับลูกน้อยพลายแบงค์ อายุ 3 ขวบครึ่ง และมีช้างได้รับบาดเจ็บอีกจำนวน 4 เชือก บริเวณปางช้างแม่วาง เจ้าหน้าที่เร่งนำตัวที่บาดเจ็บส่งโรงพยาบาลช้างลำปาง เพื่อให้การช่วยเหลือเร่งด่วน ล่าสุดเช้าวันนี้ 15.เม.ย.64 มีรายงานว่าช้าง พลายชื่อโจ๊ะ ที่ได้รับบาดเจ็บสาหัส ได้ล้มลงเมื่อช่วง คืนที่ผ่านมา

จากที่ต้นตะเคียนล้มในครั้งนี้ทำให้ช้างจำนวน 2 เชือก ถูกต้นไม้ล้มทับจนตาย คือพังแม่มูล อายุ 40 ปี และลูกน้อยพลายแบงค์ อายุ 3 ขวบครึ่ง ส่วนพลายชื่อโจ๊ะ บาดเจ็บสาหัส และมีช้างเชือกอื่นที่บาดเจ็บอีกจำนวน 2 เชือก โดยช้างทั้งหมดอยู่ปางช้างแม่วาง ภายใต้มูลนิธิอนุรักษ์ช้างและสิ่งแวดล้อม

ทางด้าน สพ.ญ.ทิตฏยา จรรยาเมธากุล สัตวแพทย์สมาคมสหพันธ์ช้างไทย และฟาร์มช้างภัทรเชียงใหม่ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่าเรื่องน่าเศร้านี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงเย็นวานนี้โดยช้างปางช้างแห่งนี้ มีช้างทั้งหมด 6 เชือก ในขณะที่เกิดพายุฝนฟ้าคะนองนั้นได้เกิดต้นตะเคียนฝั่งตรงข้ามหักล้มฟาดลงมา โดนช้างทั้งหมด 3 เชือก โดยเสียชีวิต 2 เชือก และบาดเจ็บสาหัส 1 เชือก

ตอนนี้สมาพันธ์ช้างไทย พร้อมด้วยทีมสัตวแพทย์จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้ลงพื้นที่มาดูช้างที่บาดเจ็บสาหัสกะโหลกยุบ ที่ถูกต้นไม้ล้มใส่ เราก็เลยลงความเห็นว่าเราไม่ควรจะเคลื่อนย้าย ช้างที่ได้รับบาดเจ็บออกไปรักษานอกพื้นที่ เพราะช้างที่ได้รับบาดเจ็บกระดูกแตกหลายที่และการเคลื่อนย้ายอาจไม่ปลอดภัยต่อช้างหรือไม่และอาจจะไปถึงโรงพยาบาลช้าง

ซึ่งทางทีมสัตวแพทย์ได้พยายามอย่างเต็มที่ เพื่อช่วยเหลือชีวิตช้าง อย่างเต็มที่ ต่อมาพลายชื่อโจ๊ะ ช้างที่ได้รับบาดเจ็บสาหัส ก็สิ้นใจตาย ไปในตอน 22:00 น ของคืนที่ผ่านมา ซึ่งทางทีมสัตวแพทย์ที่เข้ามารักษาเผยว่าเราได้ทำอย่างเต็มที่แล้วในส่วนช้างที่เหลืออีก 2 เชือกที่ถูกกิ่งไม้ฟาดลงมาก็จะมีอาการบาดเจ็บตามร่างกายหลายแห่งตอนนี้ทางทีมสัตวแพทย์ก็ได้ส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลช้างที่ จ.ลำปางแล้ว และขณะนี้ยังมีช้าง ที่ยังเหลืออยู่ในปางแห่งนี้อีก 1 เชือก ชื่อน้องแพรวา ซึ่งโดยทีมสัตวแพทย์ได้ประเมินดูอาการแล้วพบว่าน้องปลอดภัยดี ไม่ได้รับบาดเจ็บอะไร.

ทรงวุฒิ ทับทอง
cr. BEER TV7

%d bloggers like this: