อุทัยธานี – หนุ่มไม่อายทำกิน รับจ้างปีนต้นตาลหารายได้เสริมเลี้ยงครอบครัว หลังงานก่อสร้างสั่งหยุดพักงานช่วงโควิด-19

อุทัยธานี – หนุ่มไม่อายทำกิน รับจ้างปีนต้นตาลหารายได้เสริมเลี้ยงครอบครัว หลังงานก่อสร้างสั่งหยุดพักงานช่วงโควิด-19 หมู่ 5 บ้านป่าแดง อ.หนองฉาง

ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปยังถนนสายหนองฉาง-ทัพทัน บ้านป่าแดง หมู่ 5 ต.ทุ่งพง อ.หนองฉาง.จ.อุทัยธานี ได้พบกับหนุ่มอายุเพียง 25 ปี ที่ไม่อายทำกิน ชื่อว่านายจิรพัทธ์ บัวกลิ้ง อยู่บ้านเลขที่ 46 หมู่ 5 ต.ทุ่งพึ่ง อ.หนองขาหย่าง ที่กำลังรับจ้างปีนต้นตาลให้กับนายจ้าง จำพวกพ่อค้า แม่ค้า นายจิรพัทธ์ได้เล่าให้กับผู้สื่อข่าวฟังว่า ตนเองจบชั้นศึกษา ม.6 หลังจากนั้นก็ได้มาทำงานก่อสร้างเพื่อหาเลี้ยงครอบครัว แต่ดันมาเกิดโรคการแพร่ระบาดของเชื่อโควิด-19 จนทำให้นายจ้างผู้รับเหมาก่อสร้างสั่งหยุดพักงานช่วงโควิด-19 จึงหันมาหารายได้ในช่วงขาดงาน เพื่อจะได้มีรายได้เลี้ยงครอบครัวแต่ก็ยังไม่เพียงพอ เนื่องจากต้นตาลจะออกผลในช่วงหน้าแล้ง จะให้เก็บได้เพียงช่วงสั้นๆ2-3 เดือน

ตนเองจึงได้มารับจ้างพ่อค้าแม่ค้า ปีนต้นตาล เพราะเห็นว่าช่วงนี้เป็นหน้าต้นตาลออกผล โดยตกลงกับพ่อค้าแม่ค้า ในราคาปีนต้นตาลต้นละ 150 บาท ต่อต้น หากแม่ค้าพ่อค้า จ้างเฉาะตาลด้วยก็จะได้รายได้เพิ่มเติมขึ้นมาอีก หลังจากนั้นก็จะนำลูกตาลที่ปีนมาได้นั้น ไปส่งให้กับพ่อค้าแม่ค้า นายจิรพันธ์ ยังได้เล่าอีกว่า วันหนึ่งตนเองขึ้นปีนต้นตาล ถึงวันละ 6-7ต้น ต่อวัน หรือตามจำนวนที่พ่อค้าแม่ค้าสั่ง สูงสุด ก็เคยได้ถึง 15 ต้น รวมเป็นเงิน ประมาณ 2,000 กว่าบาท โดยอาชีพปีนต้นตาลนั้น ต้องอาศัยความชำนาญ ใจกล้า ท้าทายความสูง โดยแต่ละวันตนเองจะออกรับจ้างไปปีนต้นตาลให้กับพ่อค้า แม่ค้า ที่ได้ตกลงว่าจ้างเอาไว้ ทั้งนี้ตนเองอยากฝากถึงพ่อค้าแม่ค้า หากใครจะจ้างปีนต้นตาลเขตหนองฉาง-หนองขาหย่าง ต้นละ 150 บาท ติดต่อได้ที่เบอร์โทร 0803261722

ภาพ-ข่าว ภาวิณี ศรีอนันต์ รายงาน 0987817019

%d bloggers like this: