วันจันทร์ ที่ 25 เดือนตุลาคม คศ.2021
TIGERNEWS CHANNAL BREAKING-NEWS:

สุราษฎร์ธานี // อ่าวบ้านดอนโล่ง ชาวประมงหยุดงมลูกหอยแครงหลังมือมืดทิ้งเศษขวดแก้วลงทะเล ด้าน ศรชล.จับตากลุ่มนายทุนเก่า .

ไทเกอร์นิวส์ สุราษฎร์ธานี
ศูนย์ข่าวภาคใต้ตอนบน

รายงาน : พจน์ คำจันทร์

วันที่ 29 สิงหาคม 2564 ผู้สื่อข่าวติดตามความคืบหน้ากรณีชาวประมงพื้นบ้านที่ออกเก็บลูกหอยแครงในอ่าวบ้านดอน อ.เมืองสุราษฎร์ธานี ร้องเรียน น.อ.วศากร สุนทรนันท์ รองผู้อำนวยการ ศรชล. จังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่นำเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องไปตรวจสอบ และรื้อถอนเสาไม้ไผ่ในเขตคอกหอยเดิมเพื่อให้เป็นพื้นที่สาธารณะ ว่า มีมือมืดทิ้งเศษขวดแก้วลงในทะเลทำให้ชาวบ้านที่ลงเก็บลูกหอยแครงถูกเศษแก้วบาดเท้าได้รับบาดเจ็บ ถือว่าเป็นการขัดขวางไม่ให้ชาวบ้านเข้าพื้นที่ ซึ่งนายวิชวุทย์ จินโต ผวจ.สุราษฎร์ธานี ได้สั่งให้ ศรชล. จังหวัดฯสืบสวนหาตัวผู้กระทำผิด รวมทั้งผู้บงการมาดำเนินคดีขั้นสูงสุด และใช้มาตรการยึดทรัพย์ด้วย นั้น

ล่าสุดที่บริเวณอ่าวบ้านดอน ต.บางชนะ อ.เมืองสุราษฎร์ธานี เจ้าหน้าที่ได้นำเรือออกลาดตระเวนบริเวณปากคลองฉนาก ปรากฎว่าไม่พบกลุ่มชาวประมงพื้นบ้านนำเรือออกเก็บลูกหอยแครงเหมือนปกติ โดยได้หยุดพัก ชั่วคราว เนื่องจากเกรงว่าจะมีความเสี่ยงได้รับบาดเจ็บจากถูกเศษขวดแก้ว ที่จมอยู่ใต้โคลนบาดเท้าได้รับบาดเจ็บอีก ซึ่งทาง ศรชล.และหลายฝ่ายเชื่อว่าเป็นแผนของกลุ่มนายทุนเจ้าของคอกหอยเดิมที่ถูก ศรชล. ฟ้องดำเนินคดีรื้อถอนคอกหอย รวมทั้งผู้ที่เสียผลประโยชน์ที่ถูกจับคดีลักลอบใช้ตะแกรงผิดกฎหมายคราดหอยแครงจึงได้จับตากลุ่มเหล่านี้ที่วางแผนไม่ให้ชาวบ้านเข้าพื้นที่หวังจะเข้าเก็บลูกหอยเองเนื่องจากปัจจุบันลูกหอยแครงมีราคากิโลกรัมละ 200 บาท และในแต่ละวันเก็บได้จำนวนมาก

นายวิชวุทย์ กล่าวว่าได้รับรายงานสถานการณ์ล่าสุดชาวประมงพื้นบ้านหยุดออกเรือ จึงได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ ศรชล.ดำเนินการสืบสวนข้อเท็จจริง และดำเนินคดีตามจับ ยึดทรัพย์กลุ่มนายทุนที่ขัดขวางทำให้ชาวบ้านประมงพื้นบ้านได้รับบาดเจ็บเพราะบริเวณอ่าวบ้านดอน เป็นพื้นที่สาธารณะประโยชน์ ซึ่งที่ผ่านมา ศรชล.ได้ดำเนินการฟ้องร้องกลุ่มผู้บุกรุก และดำเนินคดียึดทรัพย์ไปแล้วหากกระทำผิดอีกก็ต้องดำเนินฟ้องร้องยึดทรัพย์ซ้ำรวมทั้งผู้กระทำผิดรายใหม่ด้วย .

%d bloggers like this: