วันจันทร์ ที่ 25 เดือนตุลาคม คศ.2021
TIGERNEWS CHANNAL BREAKING-NEWS:

สุราษฎร์ธานี // ชาวบ้านผวา..! ชาวประมงจับลูกจระเข้ได้ที่คลองอิปัน ผู้ว่าฯวิชวุทย์ ส่งทีมไกรทองออกไล่ล่า หวั่นซ้ำรอย “ไอ้เข้คลองราง” .

ไทเกอร์นิวส์ สุราษฎร์ธานี
ศูนย์ข่าวภาคใต้ตอนบน

รายงาน : พจน์ คำจันทร์

วันที่ 14 กันยายน 2564 นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า กรณีมีชาวบ้านออกหาปลาพบลูกจระเข้ 1 ตัวติดอยู่ในเครื่องมือประมงที่วางดักไว้ริมคลองอิปัน พื้นที่หมู่ที่ 4 ต.บางสวรรค์ อ.พระแสง จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ประมงพบว่าเป็นลูกจระเข้สายพันธุ์น้ำจืด ความยาวประมาณ 30-40 ซม.อายุประมาณ 1 เดือน คาดว่าจะเป็นลูกจระเข้เลี้ยงไม่น่าจะเป็นจระเข้ที่เกิดจากแหล่งธรรมชาติ ซึ่งได้มอบให้ศูนย์ประมงน้ำจืดสุราษฎร์ธานี นำไปดูแล

นายวิชวุทย์ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ประมงจังหวัดฯ รายงานว่าในพื้นที่ดังกล่าวไม่มีผู้ขออนุญาตเลี้ยงและการตรวจสอบทะเบียนผู้รับอนุญาตไม่มีรายใดครอบครองลูกจระเข้ขนาดดังกล่าว ซึ่งได้มอบให้เจ้าหน้าที่ชุดไกรทองลุ่มน้ำตาปีของศูนย์ประมงน้ำจืดสุราษฎร์ธานี ร่วมกับเจ้าหน้าที่ประมงจังหวัดฯ และหน่วยกู้ภัยฯ ลงพื้นที่ตรวจสอบแต่ยังไม่พบลูกจรเข้เพิ่มเติม อย่างไรก็ตามขอให้ประชาชนในพื้นที่ริมคลองได้ระมัดระวังเพื่อความปลอดภัยของทุกคน

สำหรับเรื่องราวของจระเข้ที่สุราษฎร์ธานี บริเวณคลองอิปัน อ.พระแสง ซึ่งเป็นคลองที่แยกออกมาจากแม่น้ำตาปี มีลักษณะคดเคี้ยวเป็นอย่างมากในอดีตที่คลองแห่งนี้มีจระเข้ชุกชุมนับว่าเป็นแหล่งที่มีจระเข้มากอันดับหนึ่งของภาคใต้ก็ว่าได้ คลองแห่งนี้มีจุดหนึ่งที่เรียกว่า “วังโนราห์” ส่วนสาเหตุที่มีการเรียกว่าวังโนราห์นั้นมีเรื่องเล่ากันว่า สมัยก่อนนั้นมีเรือสำเภาบรรทุกคณะมโนราห์จะไปทำการแสดงได้ล่องเรือผ่านมาที่คลองอิปัน ขณะที่เรือกำลังแล่นอยู่นั้นจู่ๆก็มีจระเข้ตัวใหญ่มหึมาบุกจู่โจมเรือจนทำให้เรือสำเภาล่มทำให้บรรดานักแสดงมโนราห์พลัดลงไปในคลอง ฝูงจระเข้ที่อยู่ในคลองต่างพากันรุมกัดกินเนื้อของคนจนตายหมดสิ้น โดยตอนที่จระเข้กินคนที่ตกลงไปในคลองน้ำกลายเป็นสีแดงฉาน ส่งกลิ่นคาวคลุ้งไปทั่ว และนับตั้งแต่นั้นมาชาวบ้านจึงได้เรียกจุดที่สำเภาล่มแห่งนี้ว่า “วังโนราห์”

ส่วนจระเข้ยักษ์ที่ล่มเรือสำเภานั้นชาวบ้านเรียกกันว่า “จ้าววังโนราห์” หลังจากนั้นก็ยังคงมีชาวบ้านถูก “จ้าววังโนราห์” คาบกินอยู่เป็นประจำสร้างความหวาดกลัวให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมาก ว่ากันว่า “จ้าววังโนราห์” ติดใจในรสชาติของเนื้อมนุษย์จึงได้ออกอาละวาดกินคนที่สัญจรผ่านไปมาในคลองอิปัน แห่งนี้อยู่เป็นประจำในที่สุดผู้ใหญ่บ้านก็ได้หาคนมาปราบ “จ้าววังโนราห์” ได้สำเร็จ และจากนั้นชื่อของ “จ้าววังโนราห์” ก็กลายมาเป็นตำนานของจังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่เล่าขานต่อกันมาจนถึงปัจจุบัน

สำหรับเหตุการณ์จับจรเข้ได้ในพื้นที่ จ.สุราษฎร์ฯ ล่าสุดเคยเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 4 เม.ย. 2564 มีชาวบ้านพบจระเข้เกยตื้นในร่องน้ำป่าชายเลนคลองราง หมู่ที่ 2 ต.ลีเล็ด อ.พุนพิน โดยได้ใช้แหทอดคลุมตัวจับไว้ได้ และบรรทุกใส่เรือหางยาวนำขึ้นฝั่งที่โรงเรียนบ้านคลองราง พบว่าเป็นจระเข้น้ำเค็มตัวใหญ่เพศเมีย ความยาวประมาณ 3.16 เมตร อายุประมาณ 6-7 ปี น้ำหนักประมาณ 200 กิโลกรัม ซึ่งเป็นที่งุนงงของทุกฝ่ายว่าจระเข้ตัวดังกล่าวเข้ามาได้อย่างไรยังคงเป็นปริศนา เนื่องจากในพื้นที่แถบนี้ไม่เคยพบจระเข้น้ำเค็มมาก่อน .

%d bloggers like this: