วันจันทร์ ที่ 16 เดือนพฤษภาคม คศ.2022
TIGERNEWS CHANNAL BREAKING-NEWS:

“หลินฮุ่ย” เตรียมได้ออกสวนหลังบ้านกลางแจ้งอีกครั้ง ในรอบกว่า 2 ปี หลังเกิดระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ล่าสุด CEO องค์การสวนสัตว์ฯ เตรียมความพร้อม “เปิดสวนหลังบ้าน” ให้หลินฮุ่ย 16 ธค.นี้

“หลินฮุ่ย” เตรียมได้ออกสวนหลังบ้านกลางแจ้งอีกครั้ง ในรอบกว่า 2 ปี หลังเกิดระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ล่าสุด CEO องค์การสวนสัตว์ฯ เตรียมความพร้อม “เปิดสวนหลังบ้าน” ให้หลินฮุ่ย 16 ธค.นี้ แพนด้าหลินฮุ่ยร่างกายสมบูรณ์มาก น้ำหนัก 133 กิโลกรัม จะได้ออกมาสัมผัสอากาศหนาวเย็นธรรมชาติอีกครั้ง ตอนนี้อยู่ภายในส่วนจัดแสดงในร่ม

นายอรรถพร ศรีเหรัญ ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย พร้อมคณะ เดินทางเข้าตรวจความพร้อมของสวนสัตว์เชียงใหม่ เชิงดอยสุเทพ ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อเปิดสวนหลังบ้าน ให้หลินฮุ่ย บริเวณส่วนจัดแสดงหมีแพนด้า กลางแจ้ง โดยนายวุฒิชัย ม่วงมัน พร้อมทั้งผู้บริหาร พนักงานเจ้าหน้าที่ นำเยี่ยมชมส่วนจัดแสดงกลางแจ้ง หรือสวนหลังบ้าน บรรยายสรุปความคืบหน้าความพร้อมต่างๆ ปล่อยออกให้ได้สัมผัสธรรมชาติ อากาสที่กำลังหนาวเย็นของจังหวัดเชียงใหม่ หลังจากเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้งดการนำออกส่วนกลางแจ้ง ซึ่งจะเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 2 ปีที่จะให้กลับมาสัมผัสอากาสและธรรมชาติอีกครั้ง มีการปรับปรุพื้นที่ให้เป็นธรรมชาติใกล้เคียงกับถิ่นกำเนิดของแพนด้าในประเทศจีน มีน้ำตกลำธาร แอ่งน้ำให้แพนด้าได้ลงเล่นน้ำ มีป่าไผ่ที่หลินฮุ่นชื่นชอบ ต้นไม้สูง จุดนั่งเล่น ซึ่งจะดำเนินการเปิดอย่างเป็นทางการ ในวันที่ 16 ธันวาคม 2564 นี้ ซึ่งขณะนี้ยังจัดแสดงภายในร่ม ห้อง
แอร์มีการปิดกระจกมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

ด้านแพนด้าหลินฮุย อายุ 20 ปี เกิดเมื่อวันที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2544 ที่ศูนย์วิจัยและอนุรักษ์แพนด้ายักษ์ เขตอนุรักษ์วู่หลง เมืองเฉินตู มณฑลเสฉวน สาธารณรัฐประชาชนจีน เกิดจาก
แพนด้าตัวผู้ชื่อ Pan Pan (Studbook number:308) และแพนด้าตัวเมียชื่อ Tang Tang (Studbook number:446) แพนด้ายักษ์เพศเมีย ที่สาธารณรัฐประชาชนจีน ให้ประเทศไทยยืมจัดแสดงที่ สวนสัตว์
เชียงใหม่ ในฐานะทูตสันถวไมตรีไทย-จีน เป็นเวลา 10 ปี โดยจัดแสดงคู่กับ ช่วงช่วง แพนด้ายักษ์เพศผู้ ตั้งแต่วันที่ 12 เดือนตุลาคม พ.ศ. 2546 มีชื่อไทยว่า “เทวี” และมีชื่อล้านนาว่า “คำเอื้อย” อยู่ในประเทศไทยได้ 18 ปี 2 เดือน เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2552 หลินฮุ่ยได้ให้กำเนิดลูกแพนด้า น้ำหนักประมาณ 200 กรัม จำนวน 1 ตัว ซึ่งเป็นผลจากการผสมเทียมเมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2552 อายุครรภ์ประมาณ 3 เดือน ลูกชื่อ หลินปิง ขณะนี้ถูกส่งคืนให้กับประเทศจีน

ล่าสุดทีมคณะสัตว์แพทย์ และพี่เลี้ยงได้ตรวจสุขภาพของแพนด้าหลินฮุ่ย ร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงมาก น้ำหนักล่าสุดช่วงเช้าวันนี้ 133 กิโลกรัม อาจจะดูน้ำหนักมากไปนิดแต่ทางทีมสัตว์
แพทย์ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ส่วนการเปิดให้เข้าชมภายใต้มาตรการป้องกันแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 นักท่องเที่ยวต้องสวมหน้ากกาก 100% ในการเข้าเที่ยวชมยังส่วนกลางแจ้ง.

ทรงวุฒิ ทับทอง

Cr.หมานักข่าว ผู้เฒ่าเต่า เจียงใหม่

%d bloggers like this: