(มีคลิป) พิธีเปิดงาน “จุ้มสะหลี๋ปี๋ใหม่เมือง ไหว้สาป๋ารมี วัดศรีสุพรรณ” และมอบรางวัลแก่ยุวทูตวิถีวัฒนธรรมประเทศไทย เนื่องในเทศกาลสงกรานต์

พิธีเปิดงาน “จุ้มสะหลี๋ปี๋ใหม่เมือง ไหว้สาป๋ารมี วัดศรีสุพรรณ” และมอบรางวัลแก่ยุวทูตวิถีวัฒนธรรมประเทศไทย เนื่องในเทศกาลสงกรานต์

เมื่อวันที่ 13 เมษายน 2565 เวลา 18.00 น. นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ มอบหมายให้ นายวรญาณ บุญณราช รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานในพิธีเปิดงาน “จุ้มสะหลี๋ปี๋ใหม่เมือง ไหว้สาป๋ารมี วัดศรีสุพรรณ” และมอบรางวัลแก่ยุวทูตวิถีวัฒนธรรมประเทศไทย เนื่องในเทศกาลสงกรานต์ ประจำปี 2565 พร้อมนางอัญชลี บุญณราช รองนายกเหล่ากาชาดจังหวัดเชียงใหม่ และหัวหน้าส่วนราชการจังหวัดเชียงใหม่

สำหรับการจัดกิจกรรม”จุ้มสะหลี๋ปี๋ใหม่เมือง ไหว้สาป๋ารมี วัดศรีสุพรรณ” เนื่องในเทศกาลสงกรานต์ ประจำปี 2565 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่ออนุรักษ์ สืบสานประเพณีอันดีงาม และกระตุ้นเศรษฐกิจให้แก่ชุมชนวัวลาย และพี่น้องประชาชนจังหวัดเชียงใหม่ โดยภายในงานพบกับการแสดงจากยุวทูตวิถีวัฒนธรรมประเทศไทย พิธีปักตุงก่อเจดีย์ทรายถวายพุทธปู่จาสรงน้ำพระขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล และพิธีอัญเชิญผ้าห่มพระเจดีย์ วัดศรีสุพรรณ การจัดงานสมโภชแสงสีเสียงเล่าขานตำนานการสร้างบ้านแป๋งเมือง ตอน ”522 ขวบปี๋ สะหลี๋ ศรีสุพรรณอาราม” พิธีสืบชะตาตามประเพณีล้านนา วันพญาวัน และอื่นๆอีกมากมาย รวมถึงมีการจัดจำหน่ายเครื่องเงินและเครื่องเขิน ของวัฒนธรรมชุมชนวัวลาย ซึ่งเป็นหนึ่งในแหล่งเรียนรู้เครื่องเงินที่ใหญ่ที่สุดของจังหวัดเชียงใหม่ และพบกับการจำหน่ายอาหารพื้นเมืองภายในกาดหมั้วครัวเงิน โดยกิจกรรมดังกล่าว กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 12-18 เมษายน 2565 ณ ข่วงบุญสมปรารถนาอุโบสถเงินหลังแรกของโลก วัดศรีสุพรรณ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่.

ทรงวุฒิ ทับทอง