พรรคเสมอภาคส่งคนชิงชัยเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 3 ราชบุรี หลังปารีณาถูกถอนสิทธิ์

พรรคเสมอภาคส่งคนชิงชัยเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 3 ราชบุรี หลังปารีณาถูกถอนสิทธิ์

หลังจากที่ศาลฎีกาพิพากษาให้ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.จังหวัดราชบุรี เขต 3 พรรคพลังประชารัฐ พ้นจากตำแหน่ง ส.ส. ตั้งแต่วันที่ 25 มี.ค.64 และเพิกถอนสิทธิการเลือกตั้ง 10 ปี รวมไปถึงไม่มีสิทธิ์รับสมัครเลือกตั้ง และดำรงตำแหน่งทางการเมืองตลอดชีวิต เหตุฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรง ต่อมาคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้พิจารณากำหนดให้เปิดรับสมัคร ส.ส. เขต 3 แทนตำแหน่งที่ว่างระหว่างวันที่ 21 – 25 เม.ย.65 ณ ห้องประชุมว่องกุศลกิจ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาราชบุรี เขต 2 ต.บ้านเลือก อ.โพธาราม

โดยบรรยากาศของการรับสมัครวันสุดท้าย (25 เม.ย. 2565) เมื่อเวลาประมาณ 13.00 น. นางรฎาวัญ วงศ์ศรีวงศ์ หัวหน้าพรรคเสมอภาค พร้อมด้วยคณะกรรมการบริหารพรรค ได้เดินทางมาให้กำลังใจ นายภิญโญศิลป์ สังวาลวงศ์ ตัวแทนพรรค ที่ยื่นเอกสารสมัครรับเลือกตั้ง โดยหลังจากสมัครแล้วเสร็จได้หมายเลข 3

สำหรับ นายภิญโญศิลป์ สังวาลวงศ์ อายุ 60 ปี ถือเป็นบุคคลที่มีความสามารถ เคยเป็นประธานเครือข่ายกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง อ.โพธาราม และอนุกรรมการกองทุนพัฒนาบทบาทสตรี ทำให้ได้ใกล้ชิด เข้าใจถึงปัญหาของชาวบ้านเป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังเคยดำรงตำแหน่งรองนายก อบต.บางโตนด อ.โพธาราม ทำงานใกล้ชิด นายสีหเดช ไกรคุปต์ นายก อบต.บางโตนด ซึ่งเป็นพี่ชายของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ก่อนที่จะตัดสินใจลาออก ทำให้มีหลายฝ่ายตั้งข้อสังเกตว่าอาจจะมีความเกี่ยวพันกันหรือไม่

โดย นายภิญโญศิลป์ ได้ตอบกับผู้สื่อข่าวถึงประเด็นนี้ว่า ตนต้องการเข้ามารับใช้พี่น้องประชาชน จึงตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งรองนายก อบต. มาเข้าร่วมกับพรรคเสมอภาค และก่อนหน้านี้เคยจะลงสมัครแข่งขันเป็นนายก อบต.บางโตนด กับนายสีหเดชอีกด้วย จึงยืนยันว่าไม่มีความเกี่ยวข้องกับ น.ส.ปารีณาแต่อย่างใด ที่ผ่านมาตนมีผลงานในระดับท้องถิ่นจนถึงระดับจังหวัด จึงเชื่อว่าประชาชนจะไว้วางใจเลือกตนเข้าไปพัฒนาพื้นที่

ด้าน นางรฎาวัญ วงศ์ศรีวงศ์ หัวหน้าพรรคเสมอภาค เปิดเผยว่า ปัจจุบันพรรคเสมอภาค ได้เริ่มก่อตั้งมาแล้ว 2 ปี มีนโยบายมุ่งเน้นสรรหาคนเก่งและดี ที่ไม่ซื้อสิทธิ์ขายเสียงเข้าสู่สภาผู้แทนราษฎรไปบริหารประเทศ ทั้งนี้เพื่อเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมการเมือง สร้างความเสมอภาค เท่าเทียม ทั่วถึง ยุติธรรม ลดความเหลื่อมล้ำ
โดยในส่วนของ จ.ราชบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่เกษตรกรรม ทางพรรคมีนโยบายผลักดันให้เป็นพื้นที่เกษตรไร้พิษและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม สะอาดทั้งดิน น้ำ และอากาศ ตลอดจนมุ่งเน้นให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกแห่ง จัดทำธนาคารน้ำใต้ดิน เพื่อแก้ปัญหาภัยแล้ง และน้ำท่วมซ้ำซาก

ดร.สุชัญญา วิมุกตายน ผอ.สนง.กกต.ประจำ จ.ราชบุรี เปิดเผยว่า สำหรับ พื้นที่ เขต 3 ราชบุรี ประกอบด้วย อ.จอมบึง และ อ.โพธาราม (ยกเว้น ต.บ้านฆ้อง บ้านสิงห์ และดอนทราย) มีประชาชนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง 138,262 คน และมีหน่วยเลือกตั้งทั้งสิ้น 240 หน่วย แบ่งเป็น อ.จอมบึง 82 หน่วย และ อ.โพธาราม 158 หน่วย

ซึ่งหลังจากเปิดรับสมัคร ส.ส. เขต 3 แทนตำแหน่งเป็นระยะเวลา 5 วัน จนวันนี้เป็นวันสุดท้าย พบว่ามี พรรคการเมืองส่งผู้สมัครลงชิงชัยจำนวน 3 พรรค คือ นางณัฐทนันต์ นิธิภณยางสง่า หรือ ทนายแป๊ว ผู้สมัครหมายเลข 1 จากพรรคเสรีรวมไทย นายชัยทิพย์ กมลพันธ์ทิพย์ หรือ สจ.เส็ง ผู้สมัครหมายเลข 2 จากพรรคประชาธิปัตย์ และนายภิญโญศิลป์ สังวาลวงศ์ ผู้สมัครหมายเลข 3 จากพรรคเสมอภาค
โดยในวันที่ 2 พ.ค.65 ทาง กกต. จะทำการประกาศบัญชีรายชื่อผู้สมัคร และวันที่ 21 พ.ค.65 จะเป็นวันเลือกตั้ง ส.ส.แทนตำแหน่งที่ว่างต่อไป.

ทรงวุฒิ ทับทอง