์”จากแดนใต้สู่เหนือสุดแดนสยาม” กองทัพภาคที่ 3 นำมัคคุเทศก์น้อย กองทัพภาคที่ 4 แลกเปลี่ยนเรียนรู้ทัศนศึกษาในพื้นที่ จ.เชียงราย

์”จากแดนใต้สู่เหนือสุดแดนสยาม”
กองทัพภาคที่ 3 นำมัคคุเทศก์น้อย กองทัพภาคที่ 4 แลกเปลี่ยนเรียนรู้ทัศนศึกษาในพื้นที่ จ.เชียงราย

เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2565 ที่ ห้องประชุมพระยามังราย มณฑลทหารบกที่ 37 ค่ายเม็งรายมหาราชอ.เมือง จ.เชียงราย พลตรี ประพัฒน์ พบสุวรรณ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 37 เป็นผู้แทนแม่ทัพภาคที่ 3 ให้การต้อนรับคณะมัคคุเทศก์น้อยและเจ้าหน้าที่ จากพื้นที่กองทัพภาคที่ 4 จำนวน 34 คน สำหรับโครงการมัคคุเทศก์น้อยในแหล่งท่องเที่ยวทหารของกองทัพบก เป็นนโยบายของ พลเอก ณรงค์พันธุ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก ที่ให้ความสำคัญกับบุตรหลานของกำลังพลกองทัพบก เป็นการสร้างความภาคภูมิใจในการเป็นครอบครัวของกองทัพบก และศึกษาเรียนรู้ประวัติศาสตร์ผ่านการทัศนศึกษาสถานที่สำคัญต่าง ๆ โดยการเดินทางทัศนศึกษานอกพื้นที่กองทัพภาค โดยเครื่องบินของกองทัพบก ออกเดินทางจากท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช มายังท่าอากาศยานนานาชาติแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย ซึ่งในครั้งนี้ เยาวชนของกองทัพภาคที่ 4 ได้เดินทางมาทัศนศึกษาในพื้นที่ กองทัพภาคที่ 3 ระหว่างวันที่ 14 – 15 พฤษภาคม 2565 ณ มณฑลทหารบกที่ 37 ค่ายเม็งรายมหาราช และสถานที่สำคัญในจังหวัดเชียงราย ประกอบด้วย สักการะพุทธสถานดอยเจดีย์, ศาลารอยพระบาท, และเยี่ยมชมโครงการทหารพันธุ์ดี ค่ายเม็งรายมหาราช ได้ร่วมปลูกพริกกระเหรี่ยงในแปลงผักทหารพันธุ์ดี พร้อมทั้งลงมือประกอบอาหารบนรถครัวสนาม จากนั้นชมความงามของวัดร่องขุ่น ฝีมือของอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์ และชมทัศนียภาพงามค่ำคืนของวัดห้วยปลากั้ง โดยได้รับความเมตตาจากพระอาจารย์พบโชค ติสสวังโส ให้การต้อนรับซึ่งเยาวชนฯ ได้เข้าพักยังสถานพักฟื้นและพักผ่อนกองทัพบก ไชยนารายณ์ ริเวอร์ไซด์

จากนั้นในวันที่ 15 พ.ค. 65 ชมการสาธิตภารกิจการป้องกันชายแดน (ฉก.ม.3) ณ ด่านป่าสัก บ้านผาหมี อ.แม่สาย และเข้าเยี่ยมชมศูนย์พัฒนาพันธุ์พืชจักรพันธ์เพ็ญศิริ โครงการในพระราชดำริของสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ในเรื่องความมั่นคงทางอาหารตามลำดับ รวมทั้งได้รับประทานอาหารพื้นเมืองภาคเหนือ ตามสโลแกนแอ่วเจียงฮายม่วนใจ๋ และมีกำหนดเดินทางกลับภูมิลำเนา ในวันที่ 15 พฤษภาคม 2565.

ทรงวุฒิ ทับทอง

ศูนย์ประชาสัมพันธ์ กองทัพภาคที่ 3

%d bloggers like this: