ข่าว ร้อยเอ็ด

ร้อยเอ็ด…อากาศร้อนจัด!!!เงาะดงแม่เผต อ.โพธิ์ชัย เกิดอาการเครียด” สละลูกทิ้ง “

https://youtu.be/OxeA8Defcl8
ร้อยเอ็ด…
อากาศร้อนจัด!!!เงาะดงแม่เผต อ.โพธิ์ชัย เกิดอาการเครียด” สละลูกทิ้ง ”

*ลักษณะทั่วไปเงาะเป็นไม้ผลยืนต้นขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ ชอบอากาศร้อนชื้น อุณหภูมิที่เหมาะสม อยู่ในช่วง 25 – 30° C ดินปลูกที่เหมาะ (ค่า pH) ของดินประมาณ 5.5 – 6.5 และที่สำคัญควรเลือกแหล่งปลูกที่มีน้ำเพียงพอตลอดปี เงาะต้องการสภาพแล้งก่อนออกดอกติดต่อกัน ประมาณ 21 – 30 วัน (ที่มาสารานุกรมเสรี)…

**วันนี้ 21 เม.ย.2562 ณ.ดงแม่เผต เขต อ.โพธิ์ชัย.จ.ร้อยเอ็ด นางจันทร์เพ็ญ สุ่มมาตร์ อายุ 43 ปี บ้านเลขที่ 26 ม.11 ต.คำนาดี อ.โพนทอง จ.ร้อยเอ็ด อาชีพเกษตรกร นำทีมช่าวท้องถิ่นเยี่ยมชมชิมเงาะโรงเรียนที่ปลูกไว้ในไร่จำนวน 30 ต้นในดงแม่เผตเขตรอยต่ออำเภอโพธิ์ชัย /อำเภอกุฉินารายณ์ โดยพบว่า ผลเงาะมีผลแตก และร่วงหล่นลงสู้พื้นดิน ทำให้ผลผลิตที่กำลังจะเก็บขายได้รับความเสียหาย .

*** นายไพรสันต์ ทิพย์ศาลา อายุ 46 ปี 156 ม.10 บ้านบึงงาม ต.คำนาดี อ.โพนทอง จ.ร้อยเอ็ด อาชีพเกษตรกร ที่มีไร่ติดกันและเป็นญาติกับนางจันทร์เพ็ญ สุ่มมาตร์ บอกกับทีมข่าวว่า ตนปลูกเงาะ 10 ต้น มังคุด 10 ต้น ในปีที่ผ่านมา แม้จะประสบปัญหาจากภัยแล้งบ้างแต่ผลผลิตดีทุกต้นราคาจำหน่ายโดยนำมาจำหน่ายในตลาดนัดชุมชนในราคา 20-30 บาท/กก.ในช่วงใกล้เก็บเกี่ยวผลเงาะปีนี้กลับพบปัญหา คือ ปีนี้อากาศร้อนจัด ทำให้น้ำในลำห้วย-กะตา-แห้ง ส่งผลให้เงาะช่วงใกล้การเก็บเกี่ยวได้รับน้ำไม่เพียงพอเกิดอาการเครียด” สละลูกทิ้ง “และมีฝนตกลงมาในช่วงอาทิตย์นี้ทำให้ผลเงาะแตก….

สุเทพ ลอยแก้ว/ถ่ายภาพ-ข่าว