ข่าว ลำพูน

ลำพูนพายุพัดบ้านเรือนประชาชนเสียหาย หลังหน่วยงานเกี่ยวข้องเร่งเข้าตรวจสอบความเสียหาย

https://youtu.be/lKOeyQlDT8o

ลำพูนพายุพัดบ้านเรือนประชาชนเสียหาย หลังหน่วยงานเกี่ยวข้องเร่งเข้าตรวจสอบความเสียหาย


เกิดพายุฤดูร้อนพัดสร้างความเสียหายที่ลำพูนหลายจุด ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูนสั่งการผู้เกี่ยวข้องสำรวจความเสียหายและช่วยเหลือประชาชนทันที
พลังโซเชียลชื่นชมและแชร์ภาพผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน ออกมากวาดถนนด้วยตนเอง หลังเกิดพายุฤดูร้อนพัดสร้างความเสียหายในพื้นที่ ด้านผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน สั่งการผู้เกี่ยวข้องเร่งสำรวจความเสียหายและให้ความช่วยเหลือประชาชนทันที

ค่ำวันที่ 21 เมษายน 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดพายุฤดูร้อนในเขตพื้นที่จังหวัดลำพูน เกิดพายุลมแรงและฝนตกต่อเนื่องประมาณ 20 นาที บางแห่งมีรายงานไฟฟ้าดับและน้ำหยุดไหล ภายหลังพายุสงบลงประชาชนได้ออกมาสำรวจความเสียหายและส่งภาพทางโซเชียลมีเดีย พบว่ามีภาพความเสียหายเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นหลังคาและป้ายประชาสัมพันธ์ถูกลมพัด กิ่งไม้หักโค่นล้มขวางทางจราจร วัด บ้านเรือนประชาชน ห้างร้าน สถานีบริการน้ำมัน และสถานที่ต่างๆได้รับผลกระทบหลายจุด

เมื่อฝนและลมสงบลง ประชาชนส่วนใหญ่ออกมาทำความสะอาดบ้านเรือนและร่วมกันเก็บกวาดบริเวณโดยรอบที่พักอาศัยของตนเอง รวมถึงนายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน ที่ออกมาเก็บกวาดถนนบริเวณด้านหน้าจวนผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน จนมีประชาชนที่ผ่านไปมาบันทึกภาพและคลิปไว้ แล้วเผยแพร่ทางโซเชียลมีเดีย ก่อให้เกิดการส่งต่อและแสดงความคิดเห็นเชิงบวกเป็นจำนวนมาก

ว่าจากเหตุการณ์ดังกล่าวที่ไม่คาดคิดว่าจะเกิดขึ้นและก่อให้เกิดความเสียหายเป็นวงกว้างในช่วงระยะเวลาอันสั้นนั้น จะต้องมีสติและเริ่มต้นด้วยการช่วยเหลือตนเองก่อนเป็นอันดับแรก เช่นเดียวกับผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูนที่นับเป็นแบบอย่างให้กับประชาชนอย่างไรก็ตาม นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน ได้สั่งการให้นายอำเภอเร่งเข้าสำรวจความเสียหายที่เกิดขึ้นทันที เบื้องต้นมีรายงานความเสียหายสถานที่ราชการ บ้านเรือน ต้นไม้ล้มทับเส้นทาง ในพื้นที่ 2 อำเภอ คือ อำเภอเมือง และป่าซาง

ขณะนี้จังหวัด อำเภอ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำท้องถิ่น/ชุมชน เร่งสำรวจความเสียหายและให้ความช่วยเหลือในเบื้องต้น เปิดเคลียเส้นทางและตัดกิ่งไม้ที่หักล้มแล้วกีดขวางบนถนนตามจุดต่างๆ ทั้งนี้ อยู่ระหว่างการติดตามข้อมูลและจะมีการลงพื้นที่สำรวจความเสียหายจริงในวันพรุ่งนี้ (22 เมษายน 62) จากนั้นจะมีการพิจารณาให้ความช่วยเหลือโดยใช้งบประมาณขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หากไม่เพียงพอจะมีการใช้เงินทดลองราชการในอำนาจของผู้ว่าราชการจังหวัดตามระเบียบของทางราชการต่อไป
…………
กฤตยชญ์ พิงคะสัน ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดลำพูน รายงาน