สถานที่ท่องเที่ยว

พะเยา สีสันต์ ปลัด อบต.นำ ขบวน แห่ ฟ้อน เต้น ร้องเพลง ร่วมงาน ประเพณี สลากภัต ก่อนออกพรรษา นี้

พะเยา สีสันต์ ปลัด อบต.นำ ขบวน แห่ ฟ้อน เต้น ร้องเพลง ร่วมงาน ประเพณี สลากภัต ก่อนออกพรรษา นี้

วันที่21 ตค.61บรรยากาศทั่วไปในจังหวัดพะเยาตามวัดวาอารามต่างๆได้จัดงานประเพณีกิ๋นข้าวสลาก หรือสลากภัตซึ่งเป็นประเพณีของชาวเหนือล้านนาที่สืบทอดกันมาแต่โบราณกาลจนถึงปัจจุบันมาร่วม1,000 ปี ซึ่งประเพณีกินข้าวสลากภัต เป็นความเชื่อของชาวบ้านนาเพื่อเป็นการทำบุญอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้กับบรรพบุรุษและญาติตลอดคนรู้จักที่ได้ล่วงลับไปแล้วให้ได้มารับเอาสิ่งของที่ทำบุญไปให้ในวันกิ๋นข้าวสลาก นี้

สำหรับงานกิ๋นข้าวสลากภัต แต่ละวัดแต่ละชุมชนจะมีความแตกต่างกันไปในหลายรูปแบบเพื่อเป็นการสร้างความสนุกสนานงานบุญใหญ่ บางวัดบางชุมชนมีการเอาครัวทาน(ตาน)(ครัวตานคือขบวนแห่เครื่องใช้ประจำวันตลอดจนข้าวปลาอาหารคาวหวานและจิปาถะ) แต่เข้าวัดเพื่อนำไปถวายให้พระแต่ละวัดเพื่ออุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้กับผู้ที่ต้องการทำบุญไปให้

การแห่ครัวตาน จะมีหลากหลายอาทิ การแห่ขบวนครัวตาน จะมีขบวนฟ้อนเล็บ นำหน้า และมีการเต้นร้องรำทำเพลง ตามจังหวะเสียงเพลงของกลุ่มคนที่แห่ครัวตาน แล้วทำการโยกครัวตานที่แห่ไปมา กันอย่างสนุกสนาน โดยจะมีขบวนแห่ครัวทานของแต่ละวัดของแต่ละชุมชนจะแห่เข้ามาวัดแต่ละแห่ง ที่มีการจัดงานกิ๋นข้าวสลากภัต ตลอดทั้งวันตั้งแต่เช้าจนถึงเย็น

สีสันต์ ประเพณีกิ๋นข้าวสลากภัตปีนี้ ที่วัดศรีเมืองมูล ต.ป่าซาง อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา ทางพระครูวิธานนิมมานกิจ เจ้าคณะตำบลป่าซาง เจ้าอาวาสวัดศรีเมืองมูล จัดงานประเพณีกิ๋นข้าวสลากภัต ก็ได้มี การรำถวาย การฟ้อนเล็บ การแห่บวนครัวทาน ขบวนอื่นๆ และมีขบวนแห่ที่แปลกกว่าของวัดและชุมชนอื่น คือ มีขบวนของ อบต.ป่าซาง อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา นำโดยนางกันยากร โลหะกิจ ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลปฏิบัติหน้าที่นายกองค์การบริหารส่วนตำบลป่าซาง จัดขบวนฟ้อน รำ และมีการ ร้องเพลง โดยมีนักร้อง ชาย รูปหล่อ เสียงดี เป็น เจ้าหน้าที่ของ อบต.ป่าซาง ทำการร้อง 3 เพลงรวด ด้วยจังหวะ มันส์ๆๆ ร่วมงานกิ๋นสลาก มีบรรดาผู้สูงอายุทั้งหญิงและชายและคนทุกวัยร่วมฟ้อน รำ และเต้นกันอย่างสนุกสนาน พร้อมกับมอบพวงมาลัยให้นักร้อง เช็ดเหงื่อให้ ท่ามกลาง สาวน้อยสาวใหญ่ ล้อมรอบ ไปทั่วบริเวณวัด สร้างสีสันต์ในงานกิ๋นข้าวสลากอย่างสนุกสนานท่ามกลางแสงแดดที่สาดส่องลงมาอย่างแรง แต่ ทุกคนก็ไม่กลัวแสงแดด ไม่มีการหลบ ต่างพากัน ร่วม เต้น รำ แบบไม่มีใครแพ้ใคร ท่ามกลางสายตาคนดูรอบๆๆบริเวณ ทั่ววัด

สำหรับประเพณีกิ๋นข้าวสลากภัตของชาวล้านนา ช่วงนี้ถือว่าเป็นช่วงอาทิตย์สุดท้ายก่อนจะถึงอออกพรรษา 25 ตค.61 นี้จึงต้องทำการจัดงานสลากภัตให้ครบทุกชุมชนทุกวัดใน 9อำเภอของจังหวัดพะเยา ก่อนจะออกพรรษาดังกล่าว