ข่าว พะเยา

พะเยา หมอกควัน ค่าเกิน หลังฝนตก ส่งผลให้ค่าลดเล็กน้อย ไฟป่ายังไหม้อยู่

พะเยา หมอกควัน ค่าเกิน หลังฝนตก ส่งผลให้ค่าลดเล็กน้อย ไฟป่ายังไหม้อยู่

วันที่ 22 เมษายน 2562 สภาพอากาศจังหวัดพะเยาในวันนี้ ท้องฟ้ายังปกคลุมไปด้วยหมอกควัน ถึงแม้ว่าเมื่อเย็นวานที่ผ่านมาได้เกิดฝนฟ้าคะนองลมกระโชกแรง เกิดฝนตกหนัก กระจายไปทั่ว ได้ส่งผลให้ ค่าหมอกควัน ลดลง เพียงเล็กน้อย จากเมื่อวานวัดค่า ได้(PM2.5) มีค่า 89 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (µg/m3) แต่ค่าก็ยังเกินมาตรฐาน

ซึ่งในเช้าวันนี้ จากผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศในพื้นที่ ต.บ้านต๋อม อ.เมือง, พะเยา พบปริมาณฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) มีค่า 71 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (µg/m3) อยู่ในเกณฑ์เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ของประชาชนอยู่

 

สำหรับสถานการณ์การเกิดไฟป่าก็ยังคงเกิดขึ้นกระจายไปทั่ว พบจุด Hotspot จำนวน 12 จุด เมื่อเย็นวานที่ผ่านมา วันที่ 21 เม.ย.62 เวลา 09.00 – 17.00 น.เจ้าหน้า ที่ทหารกกล.รส.จว.พ.ย.ร้อย.รส.ที่ 1 (มทบ.34) อ.ดอกคำใต้ พร้อมด้วยชุดปฏิบัติการดับไฟป่า ฝ่ายปกครอง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และ อาสาสมัคร ชาวบ้าน ร่วมปฏิบัติการดับไฟป่าอย่างต่อเนื่องจำนวน 2 ชุด เข้าตรวจสอบจุด เกิดความร้อน Hotspot จำนวน 1 จุด ซึ่งอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยภูนาง ได้ทำการดับไฟป่า และทำแนวกันไฟ ในเขตพื้นที่บ้านแม่พริก(ชุมชนบ้านปางม่วง) ต.หนองหล่ม อ.ดอกคำใต้ จำนวน 1 จุด จนถึงเวลา 17.00 น. ได้มีฝนตกจึงได้ถอนกำลังออกจากพื้นที่ พบพื้นที่ป่าได้รับความเสียหาย จำนวน 40 ไร่

เช่นเดียวที่เขตพื้นที่อำเภอจุน ทหารกกล.รส.จว.พ.ย. กองร้อย.รส.ที่ 2 (ร.17) อ.จุน สนธิกำลังพลชุดปฏิบัติการไฟป่า ฝ่ายทหาร ฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าทัพพญาลอ กำนันผู้ใหญ่บ้าน อาสาสมัครชาวบ้าน ร่วมปฏิบัติการดับไฟป่า ในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ บ้านสักลอใหม่ ม.8 ต.หงส์หิน อ.จุน จ.พะเยา ตามที่เกิดความร้อน ฮอตสปอต สามารถดับไฟป่าพบ
ความเสียหายประมาณ 40 ไร่ พร้อม
ประสาน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน,ผู้นำชุมชน ประชาสัมพันธ์ราษฎรในพื้นที่ ติดตาม,เฝ้าระวังการเกิดไฟป่าอย่างต่อเนื่อง

 

https://youtu.be/lUsFXfoUMes