ข่าวกาฬสินธุ์

กาฬสินธุ์-อบต.หัวหินจัดใหญ่ประเพณีกินปลาพาเที่ยวหัวหินถิ่นลำปาว

กาฬสินธุ์-อบต.หัวหินจัดใหญ่ประเพณีกินปลาพาเที่ยวหัวหินถิ่นลำปาว

องค์การบริหารส่วนตำบลหัวหิน อำเภอห้วยเม็ก จังหวัดกาฬสินธุ์ พร้อมจัดงานประเพณีกินปลา พาเที่ยวหัวหิน ถิ่นลำปาว ประจำปี 2567 ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงเศรษฐกิจ เชิญชม ชิม ช็อป ม่วนซื่น ตื่นตาตื่นใจกับการเผาปลานิล-กุ้งก้ามกรามกว่า 1 ตัน บนเตาขนาดยักษ์ ใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน แจกผู้ร่วมงาน นักท่องเที่ยวและชาวบ้านเปิบอย่างเต็มอิ่ม สนุกสนานกับการแข่งขันส้มตำลีลา แข่งขันพายเรือ ชกมวยเขื่อน ประกวดน้ำจิ้มรสเด็ด 25-26 มกราคมนี้ ที่ท้ายเขื่อนลำปาวบ้านโคกกลางเหนือ
วันที่ 22 มกราคม 2567 นายอัครนันท์ ปัญญาเจริญโรจน์ นายก อบต.หัวหิน อ.ห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ในวันที่ 25-26 มกราคม 2567 ที่จะถึงนี้ อบต.หัวหินได้ร่วมกับชมรมกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และผู้นำชุมชนในพื้นที่ 8 หมู่บ้าน จัดงานประเพณีกินปลา พาเที่ยวหัวหิน ถิ่นลำปาว ประจำปี 2567 ที่บริเวณท้ายเขื่อนลำปาว บ้านโคกกลางเหนือ หมู่ที่ 5 ต.หัวหิน อ.ห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์ โดยได้รับการสนับสนุนงบประมาณจาก อบจ.กาฬสินธุ์ ซึ่งนางเฉลิมขวัญ หล่อตระกูล นายก อบจ.กาฬสินธุ์ จะได้ให้เกียรติเดินทางมาเป็นประธานเปิดงานด้วย
นายอัครนันท์กล่าวอีกว่า การจัดงานประเพณีกินปลา พาเที่ยวหัวหิน ถิ่นลำปาว ประจำปี 2567 จัดขึ้นต่อเนื่องจากปีที่ผ่านมา โดยครั้งนั้นจัดขึ้นในวันที่ 29 พฤษภาคม 2566 ซึ่งเป็นการจัดงานในรอบ 3 ปีหลังจากสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย ทั้งนี้ ได้รับการตอบรับจากชุมชนและนักท่องเที่ยวเป็นอย่างดียิ่ง การจัดงานในปีนี้จึงถือเป็นการต่อยอด และออกแบบการจัดงานขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ โดยจัดขึ้น 2 วัน คือวันที่ 25-26 มกราคม 2567 เพื่อให้ร่วมชมงานอย่างเต็มอิ่ม จุใจ ทั้งนี้ เพื่อส่งเสริมกลุ่มผู้เลี้ยงปลานิลในกระชัง กลุ่มเลี้ยงกุ้งก้ามกราม และกลุ่มผู้ผลิตสินค้าโอทอปอื่นๆ ในตำบลหัวหิน ให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง เป็นการเพิ่มช่องทางในการจำหน่ายกุ้งก้ามกรามและปลานิลในกระชังของตำบลหัวหิน ซึ่งถือว่าเป็นซอฟพาวเวอร์ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวอีกอย่างหนึ่งของ จ.กาฬสินธุ์

นายอัครนันท์กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับการจัดงานประเพณีกินปลา พาเที่ยวหัวหิน ถิ่นลำปาวครั้งนี้ มีกิจกรรมหลากหลายให้นักท่องเที่ยวมาชม ชิม ช็อป และม่วนซื่นตลอด 2 วันอย่างจุใจ เช่น การจัดนิทรรศการการเลี้ยงกุ้งก้ามกราม การเลี้ยงปลานิลในกระชัง, การแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหารจากกุ้งก้ามกราม-ปลานิล, นิทรรศการวิถีคนท้ายเขื่อน กับการประกอบอาชีพเลี้ยงกุ้งก้ามกราม-ปลานิล, ชม ชิม ช็อป กับสินค้าโอทอป ของดีตำบลหัวหิน, สัมมนาหัวข้อพัฒนาการเลี้ยงกุ้งก้ามกราม-ปลานิล เสริมรายได้อย่างยั่งยืน และส่งเสริมเศรษฐกิจการท่องเที่ยว โดยสำนักงานประมง จ.กาฬสินธุ์และสำนักงานพัฒนาการ จ.กาฬสินธุ์
“นอกจากนี้ ยังมีพิธีทำบุญให้กุ้งก้ามกราม-ปลานิล สนุกสนานกับบรรยากาศการแข่งขันแข่งส้มตำลีลา แข่งขันพายเรือ ชกมวยเขื่อน ประกวดน้ำจิ้มรสเด็ด การแสดงของศิลปินดัง ยูกิ ไหทองคำ โดยเฉพาะที่เป็นไฮไลต์ของการจัดงานประเพณีกินปลา พาเที่ยวหัวหิน ถิ่นลำปาว ครั้งนี้คือ การนำกุ้งก้ามกรามและปลานิลในกระชัง สัตว์เศรษฐกิจขึ้นชื่อของตำบลหัวหินจำนวน 1 ตัน มาเผาบนเตาขนาดยักษ์ ใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน จากนั้นนำมาแจกจ่ายนักท่องเที่ยว ผู้ร่วมงาน ได้เปิบกันอย่างเต็มอิ่ม อย่าลืมวันที่ 25-26 มกราคม 2567 มีนัดกันที่บริเวณท้ายเขื่อนลำปาว บ้านโคกกลางเหนือ หมู่ที่ 5 ต.หัวหิน อ.ห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์ รับรองได้รับความสุข ความประทับใจแน่นอน” นายอัครนันท์กล่าวในที่สุด