ข่าวเชียงใหม่

เที่ยวคลายร้อนริมน้ำปิงเชียงดาวใสสะอาดปลอดภัย

อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่
นายสำราญ แสงสงค์ ข่าว
23-4-62-เที่ยวคลายร้อนริมน้ำปิงเชียงดาวใสสะอาดปลอดภัย23 เมษายน 2562
กลุ่มคนรักน้ำปิงเชียงดาวและชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านอำเภอเชียงดาวเทศบาลเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ ได้จัดสถานที่ท่องเที่ยวริมน้ำปิง ช่วงบ้านแก่งปันเต้า ติดกับด่านตรวจตำรวจภูธรเชียงดาว บ้านแก่งปันเต้าตำบลเชียงดาว อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ ติดกับทางหลวง 107 โชตนา หลักกิโลเมตรที่ 62-63 ซึ่งเป็นลานกว้าง จอดรถได้สะดวกและจอดฟรี เพื่อบริการให้กับประชาชนในพื้นที่และนักท่องเที่ยว ได้เดินทางมาเที่ยวเพื่อพักผ่อนคลายร้อน ในอุณหภูมิทั่วไป 39-42 องศาซี แต่ในพื้นที่นี้จะมีอุณหภูมิไม่เกิน 29 องศาซี เพราะมีการสร้างเพิงพักหลังคาปูด้วยหญ้าคา และสร้างติดกับแม่น้ำปิงนั่งเท้าแช่น้ำได้เลย ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางและนำอาหารมาร่วมรับประทานพร้อมหน้าครอบครัว

 

และสามารถมาหาสั่งซื้อรับประทานที่ริมน้ำได้เลยมีกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าในพื้นที่มาบริการในราคาที่ไม่แพงเลย มีให้เลือกหลายสิบร้าน ทั้งย่าง ต้ม ยำ และตามสั่ง พร้อมบริการส่งถึงที่ริมน้ำเลยที่เดียว มีประชาชนมาพักและลงเล่นน้ำคลายร้อนกันโดยเฉลี่ยวันละ3,000-4,000 คน ซึ่งบางคณะมาไม่ถึงชั่วโมงก็เดินทางต่อ แต่จะมีชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่ และนอกพื้นที่แต่ใกล้เคียง ที่จะเดินทางมาทั้งครอบครัว ช่วงบ่ายๆ และอยู่กันยาว มีเพิงพักแบบมีหลังคาและเพิงพักไร้หลังคาให้เลือกกันเลยร้องรับได้เป็น 5,000-6,000 คน

 

ซึ่งตั้งเรียงรายทั้งสองฝั่งริมน้ำปิงระยะยาวเกือบ 1 กิโลเมตร แต่ที่นี่ตั้งกฎเหล็กไว้ว่าถ้ามีการทะเลาะวิวาทชกต่อยกันปรับแพงถึง 50,000 บาท เลยครับเอาเงินเข้าหมู่บ้าน จึงไม่มีใครมาทะเลาะวิวาทกัน มีเวรยามดูแลรถที่จอดอยู่และเวรยามรักษาความปลอดภัยให้ทั้งวัน ที่น่าสนใจมากคือน้ำใสเย็นสะอาด และไม่มีเสียงเพลงหรือเครื่องขยายเสียง เพราะต้องการให้นักท่องเที่ยวมาพักผ่อนสบายใจแบบรับธรรมชาติเต็มร้อย เปิดบริการในช่วงกลางวันเท่านั้นและจะเปิดบริการไปจนถึงกลางเดือนพฤษภาคม 2562 นี้เท่านั้น
คิวภาพ-ถนนหลวงติดริมปิง-ที่จอดรถ-นักท่องเที่ยวมาเที่ยว-นักท่องเที่ยวริมน้ำปิงในเพิงพัก-นักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำ-เด็กๆเล่นโหนเชือกโดดน้ำ-นักท่องเที่ยวเพิงพักไร้หลังคา-ลำน้ำใสเย็นสะอาด

https://youtu.be/3s592Yp6S20