ข่าวกาฬสินธุ์ ข่าวรอบรั้วภูธร ข่าวเด่น

หนุ่มใหญ่ขายลูกตาลสดอ่อน อาหารหากินยากหน้าแล้ง สร้างรายได้ดี

24 เมษายน 2567 ผู้สื่อข่าวติดตามการประกอบอาชีพช่วงหน้าแล้งของประชาชนในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งมีหลายอาชีพ ที่สามารถสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัวในช่วงนี้ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะการขายอาหารและผลไม้ตามฤดูกาลพื้นถิ่น ที่ค่อยข้างหารับประทานยาก เพราะ 1 ปีจะได้กินครั้งเดียว ซึ่งจะขายดีเป็นพิเศษ


โดยที่ริมถนนสายอำเภอเมืองกาฬสินธุ์-อำเภอกมลาไสย บริเวณก่อนถึงบ้านกลางดง ต.ห้วยโพธิ์ อ.เมืองกาฬสินธุ์ เลยสะพานข้ามถนนเลี่ยงเมืองประมาณ 200 เมตร พบสองสามีภรรยาว ต.โพนทอง อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ และลูกสาวที่อยู่ในช่วงปิดเทอม กำลังช่วยกันปลอกลูกตาลโตนดสดอ่อนที่ไปรับซื้อมาจากชาวบ้าน และปีนเก็บตามท้องไร่ท้องนา ก่อนนำขึ้นรถกระบะมาปลอกขายให้กับลูกค้าที่ขับรถผ่านไปมา ซึ่งได้รับความสนใจและสามารถสร้างรายได้ในช่วงหน้าแล้งได้เป็นอย่างดี เพราะถือเป็นอาหารตามฤดูกาลอีกอย่างหนึ่งที่หารับประทานยาก เพราะ 1 ปีต้น ตาลโตนดจะออกผลผลิตแต่ครั้งเดียว และสามารถเก็บผลผลิตมาขายได้ในช่วงหน้าแล้งเท่านั้น

นายสงกรานต์ อุบลลา อายุ 56 ปี พ่อค้า ต.โพนทอง อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ ระบุว่า เดิมตนและภรรยา มีอาชีพรับจ้างทั่วไป แต่ในช่วงหน้าร้อนจะหยุดงานรับจ้าง และหันมายึดอาชีพตะเวนปีนเก็บลูกตาลสดอ่อนธรรมชาติ ตามไร่นา ที่ตนได้จองกับเจ้าของไว้ตั้งแต่ปีที่แล้ว ก่อนจะนำมาปลอกเปลือก ตั้งร้านเปิดหลังรถกระบะขายริมทางบริเวณนี้เป็นประจำทุกปีในช่วงที่ผลิตลูกตาลออกผลมากๆประมาณปลายเดือนมีนาคมถึงปลายเดือนพฤษภาคม   โดยปกติตนจะมาขายวันเว้นวัน เพราะหากขายหมด ก็ต้องใช้เวลาไปเก็บลูกจากต้น 1 วัน เก็บได้ก็จะเอามาขายใหม่ ปลอกเปลือกแช่น้ำไม่ให้ลูกตาลเหลือง ขายถุงละ 50 บาท ราคากันเอง ซึ่งช่วงนี้จะขายดีมาก เพราะหลังจากตั้งร้านบางวันช่วงเช้าประมาณ 08.00 น.ลูกตาลเกือบเต็มกระบะรถประมาณ 400-500 กิโลกรัมขายไม่ถึงเที่ยงหรือบ่ายโมงก็หมดแล้ว โดยเฉลี่ยจะขายได้วันละ 7,000 – 8,000 บาท ซึ่งหากรวมการขายลูกตาลอ่อนในช่วงหน้าร้อนประมาณเกือบ 3 เดือนนี้สามารถสร้างรายได้มากกว่า 1 แสนบาท หักต้นทุนที่ไปรับซื้อและค่าใช้จ่ายแล้วก็ถือว่าเป็นอาชีพที่สร้างรายส่งลูกเรียนหนังสือได้ดีเลยทีเดียว


นายสงกรานต์ กล่าวอีกว่า สำหรับลูกตาลที่ตนไปเก็บนำมาขายนั้นเป็นลูกตาลสดและอ่อน ชาวบ้านทั่วไปเรียกว่าลูกตาลโตนด ซึ่งเก็บจากต้นตามหัวไร่ ปลายนา ตามธรรมชาติที่ปลอดจากสารเคมีรสชาติจึงมี นุ่ม สด หวาน หอม ต่างจากลูกตาลในกระป๋อง ทั้งนี้ลูกค้าส่วนใหญ่ที่มาซื้อหลายคนยังพูดติดตลกว่าลูกตาลสดถือเป็นอาหารผลไม้ชั้นสูง เพราะต้นตาลนั้นมีความสูง ผลผลิตที่ออกมาก็อยู่สูง และที่สำคัญเป็นอาหารผลไม้ตามฤดูกาลที่หากินยากอีกอย่างหนึ่ง ได้กินแค่ปีละครั้ง เพราะต้นตาลจะออกผลปีละครั้งในช่วงหน้าร้อนประมาณเดือนมีนาคม เมษายน ถึงเดือนพฤษภาคมเท่านั้น
อย่างไรก็ตามหากลูกค้าหรือประชาชนสนใจอยากชิมลูกตาลสด อ่อน หวาน ก็สามารถแวะมาได้ที่ริมถนนถนนสายอำเภอเมืองกาฬสินธุ์-อำเภอกมลาไสย บริเวณก่อนถึงบ้านกลางดง ต.ห้วยโพธิ์ อ.เมืองกาฬสินธุ์ ใกล้กับสะพานข้ามถนนเลี่ยงเมือง