ข่าวเด่น

ตรวจสอบคนต่างด้าวแฝงตัวเข้ามาขอทานในพื้นที่รับผิดชอบ จึงลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณตลาดนัดคลองหลวงเมืองใหม่

ตามนโยบายของ พล.ต.ท.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย ผบช.สตม. พล.ต.ต.ณัฐกร ประภายนต์ ผบก.ตม.3 สั่งการให้ พ.ต.อ.เจริญพงษ์ ขันติโล ผกก.ตม.จว.ปทุมธานี พร้อมด้วยข้าราชการตำรวจในสังกัด

เพิ่มความเข้มข้นในการตรวจสอบคนต่างด้าวแฝงตัวเข้ามาขอทานในพื้นที่รับผิดชอบ จึงลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณตลาดนัดคลองหลวงเมืองใหม่ ต.คลองสอง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี พบคนต่างด้าวสัญชาติกัมพูชา จำนวน 3 คน คือ นางแอม อายุ 68 ปี นางอาน เทือม อายุ 31 ปี และนางเนต สูน อายุ 38 ปี นั่งขอทานรับเงินจากประชาชนทั่วไป เพื่อนำเงินมาเลี้ยงชีพของตน โดยไม่มีหนังสือเดินทางหรือเอกสารประจำตัวใดๆ มาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ จึงเชิญตัวมาที่ทำการ ตม.จว.ปทุมธานี ต่อมาได้เชิญเจ้าหน้าที่พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดปทุมธานีเข้าร่วมการสัมภาษณ์คัดกรอง ปรากฎผลไม่เข้าข่ายการค้ามนุษย์ จึงได้ดำเนินการจับกุมในข้อหา “เป็นคนต่างด้าวเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต เป็นบุคคลขอทานโดยไม่ได้รับอนุญาต” ส่งดำเนินคดีตามกฎหมาย

สอบถามผู้ถูกจับรับว่าเดินทางเข้าประเทศไทยทางช่องทางธรรมชาติ และเดินทางต่อมายังพื้นที่ชั้นในมาพักอาศัยในกรุงเทพฯ ในแต่ละวันจะเดินทางด้วยรถโดยสารสาธารณะตระเวนไปขอทานตามสถานที่มีผู้คนพลุกพล่านในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ได้เงินจากการขอทานเฉลี่ยวัน 600-800 บาท นำมาใช้ในการเลี้ยงชีวิตประจำวันของพวกตน
สตม. ขอเรียนให้ท่านทราบว่า สตม. มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทําความผิด ในด้านต่าง ๆ รวมถึงการเฝ้าระวังบุคคลทั้งสัญชาติไทยและสัญชาติอื่น ๆ ที่มีหมายจับ และการเดินทางเข้าออกประเทศ ไทย หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทําความผิด กรุณาแจ้งมายัง สํานักงานตรวจคนเข้าเมือง อาคารเฉลิม พระเกียรติสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร พระชนมพรรษา 60 พรรษา เลขที่ 904 หมู่ที่ 6 ต.บ้านใหม่ อ.ปากเกร็ด จว.นนทบุรี 11120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณอย่างยิ่ง