ข่าวประชาสัมพันธ์ ข่าวรอบรั้วภูธร ข่าวเชียงใหม่ นิตยสารตำรวจ สถานีประชาชน

(มีคลิบ) “ปั่น 2 น่องท่องอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์” ครั้งที่ 13 เครือรพ.รามคำแหง ร่วมแถลงข่าวระดมทุนมอบกรมอุทยานฯ ดูแล “ผู้พิทักษ์ป่า” ปีที่ 3

“ปั่น 2 น่องท่องอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์” ครั้งที่ 13 เครือรพ.รามคำแหง ร่วมแถลงข่าวระดมทุนมอบกรมอุทยานฯ ดูแล “ผู้พิทักษ์ป่า” ปีที่ 3

วันที่ 28 ม.ค.63 เวลา 10.00 น. ที่ห้องคอนเว็นชั่น 2 โรงแรมวินทรี ซิตี้ รีสอร์ท จังหวัดเชียงใหม่ นายธฤต ชื่นอิ่ม กรรมการบริหาร บมจ.โรงพยาบาลรามคำแหง พร้อมด้วยผู้บริหารจาก รพ.ในเครือได้แก่ ทพ.ศิระ ฮั่นตระกูล กรรมการบริหารจาก รพ.เชียงใหม่ ราม และ นพ.ดุสิต ศรีสกุล ผู้อำนวยการ รพ.ลานนา จ.เชียงใหม่ นายกริชสยาม คงสตรี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ได้ร่วมกันแถลงเกี่ยวกับกรณีที่ 3 รพ.ได้ผนึกกำลังให้การสนับสนุนกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชในการเป็นเจ้าภาพหลักร่วมจัดกิจกรรม “ปั่น 2 น่องท่องอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์” ครั้งที่ 13 ซึ่งมีกำหนดจัดในวันอาทิตย์ที่ 9 ก.พ.ศกนี้ โดยได้รับเกียรติจากนายกริชสยาม คงสตรี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ในการร่วมให้ข้อมูลแก่สื่อมวลชนด้วย

นายธฤต ชื่นอิ่ม กก.บริหาร รพ.รามคำแหง ได้กล่าวแสดงความขอบคุณต่อคณะสื่อมวลชนที่ให้ความสนใจสละเวลามาร่วมติดตามการแถลงข่าวและนำเผยแพร่ให้ประชาชนได้รับทราบอย่างกว้างขวาง พร้อมกับแถลงถึงความเต็มใจให้การสนับสนุนกรมอุทยานแห่งชาติฯ เพื่อให้การจัดกิจกรรมการปั่นขึ้นดอยสูงสุดของประเทศถึงพร้อมด้วยมาตรฐานสากลในการรับมือดูแลด้านสุขภาวะของนักปั่นที่เข้าร่วมกิจกรรมสำคัญครั้งใหญ่ประจำปีซึ่งได้รับความสนใจไม่เฉพาะชาวไทยเท่านั้น หากแต่นักปั่นที่มีชื่อเสียง-ผลงานจากต่างประเทศก็ได้ให้ความสนใจเช่นกัน เครือ รพ.รามคำแหงจึงได้ให้การสนับสนุน 2 แนวทางอย่างแรกคือทั้ง 3 รพ.จะรับหน้าที่จัดเตรียมหน่วยแพทย์เคลื่อนที่โดยมีคณะแพทย์และบุคคลากรการแพทย์พร้อมเวชภัณฑ์รวมทั้งรถพยาบาลซึ่งติดตั้งอุปกรณ์กู้ชีพฉุกเฉินที่พร้อมสำหรับรับมือดูแลสุขภาวะของบรรดานักปั่นและผู้เกี่ยวข้องในวันดังกล่าวตลอดทั้งวันรวม 2 จุด ๆ แรกจะมี รพ.รามคำแหงกับ รพ.เชียงใหม่ ราม คือที่ กม.31 บนเส้นทางสาย 1009 ซึ่งอยู่ด้านหน้าที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ และหน่วยแพทย์อีกจุดสำหรับ รพ.ลานนาจะตั้งอยู่ที่บริเวณยอดดอยที่เส้นชัย โดยปฏิบัติภารกิจสำหรับกิจกรรมแต่ละปีจะมีคณะแพทย์-พยาบาลและทีมงานจาก รพ.จอมทองรวมถึงหน่วยกู้ชีพกู้ภัยในเขตอำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่เป็นหน่วยงานหลักที่จะช่วยกันดูแลให้การปฐมพยาบาลในกรณีมีการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุและยังต้องพร้อมสำหรับอุบัติเหตุและความเจ็บป่วยซึ่งอาจเกิดขึ้นกะทันหันกับนักปั่นรายใดให้ต้องเผชิญกับอันตรายอย่างยิ่งยวดเช่นโรคหัวใจที่จำต้องอาศัยศักยภาพ-ความพร้อมด้านการแพทย์เพื่อให้การช่วยเหลืออย่างทันทีทันใดในเบื้องต้นรวมทั้งระหว่างการนำส่งผู้ป่วยไปรับการรักษาอย่างเต็มรูปแบบโดยรวดเร็วเพื่อให้สามารถพ้นขีดอันตรายและปลอดภัยต่อไป

ควบคู่ไปด้วยตั้งแต่เริ่มให้การสนับสนุนกรมอุทยานแห่งชาติฯ ในการจัดกิจกรรมเดียวกันนี้เมื่อ 3 ปีที่แล้วเรื่อยมาถึงปีนี้คือการจัดหาทุนสำหรับมอบให้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืชนำไปดูแลบรรดาเจ้าหน้าที่-ลูกจ้างซึ่งปฏิบัติภารกิจในการพิทักษ์รักษาผืนป่าทั่วประเทศโดยต้องสละความสุขส่วนตัวและยอมเสี่ยงภัยสารพัดรูปแบบเพื่อดำรงคงไว้ซึ่งทรัพยากรธรรมชาติให้ยืนยงอยู่ต่อไป เป็นเหตุให้ทั้ง 3 รพ.เครือรามคำแหงขอแสดงน้ำใจตอบแทนด้วยการมอบเงินจำนวน 600,000 บาทเป็นเบื้องต้นพร้อมกับจัดโครงการรณรงค์หาทุนโดยเชิญชวนประชาชนทั่วไปให้มีส่วนร่วมในการสมทบอีกทางหนึ่งซึ่งไม่ว่าจะได้รับการสมทบเป็นจำนวนมากน้อยเพียงใดก็จะนำไปมอบให้ทั้งหมด

นพ.ดุสิต ศรีสกุล ผู้อำนวยการ รพ.ลานนา ได้กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมสำหรับหน่วยแพทย์เคลื่อนที่สำหรับงานครั้งนี้โดยจัดให้ศูนย์อุบัติเหตุ-ฉุกเฉิน รพ.ลานนา ไปให้บริการโดยมี นพ.เก่งกิจ เมธนาวิน ศัลยแพทย์ประจำ รพ.ไปร่วมดูแลตลอดงาน ขณะเดียวกันก็ได้เตรียมความพร้อมไว้ที่ “ศูนย์บอลลูนขยายหลอดเลือดหัวใจ” เพื่อรับมือกรณีฉุกเฉินอันอาจเกิดขึ้นไว้เป็นที่เรียบร้อย

จากนั้น ทพ.ศิระ ฮั่นตระกูล กก.บริหาร รพ.เชียงใหม่ ราม ได้กล่าวถึงการเตรียมบริการสำหรับกิจกรรมในปีนี้ได้จัดหน่วยแพทย์ฉุกเฉินเคลื่อนที่พร้อมเครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้า หรือ AED (Automated External Defibrillator)พร้อมช่วยเหลือนักปั่นกรณีฉุกเฉิน ไปประจำในวันอาทิตย์ที่ 9 และในวันเสาร์ที่ 8 ก.พ.ได้เตรียมทีมแพทย์เวชศาสตร์การกีฬา พร้อมเลเซอร์ระงับปวดเพื่อช่วยเตรียมความพร้อมของกล้ามเนื้อให้นักปั่น ก่อนวันงานในบริเวณโรงเรียนจอมทองซึ่งเป็นสถานที่ลงทะเบียน และหากนักปั่นรายใดสนใจก็สามารถเข้ารับการตรวจประเมินและรับคำปรึกษา เพื่อจะได้เตรียมความพร้อมของร่างกาย

นายกริชสยาม คงสตรี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ได้กล่าวแสดงความขอบคุณต่อคณะผู้บริหารเครือ รพ.รามคำแหง รวมทั้ง หน่วยราชการในจังหวัดเชียงใหม่ อำเภอจอมทอง และเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ซึ่งได้ให้ความร่วมมือสนับสนุนดูแลอำนวยความสะดวกทั้งในด้านบริหารวางแผนจัดการจราจรตลอดทั้งสวัสดิภาพและความปลอดภัยให้กับนักปั่นรวมถึงผู้เกี่ยวข้องกับการจัดกิจกรรมปีนี้ ซึ่งล้วนมีส่วนช่วยสร้างความมั่นใจให้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืชในการจัดกิจกรรมให้บรรลุผลสำเร็จด้วยความเรียบร้อยและราบรื่นและนำมาซึ่งชื่อเสียงตลอดทั้งความนิยมชมชอบในกิจกรรมปั่น 2 น่องท่องอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ได้เป็นอย่างดี ทั้งยังได้จัดโครงการระดมทุนมอบให้ดูแลบรรดา “ผู้พิทักษ์ป่า” ให้มีขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่อย่างกล้าแกร่งต่อไป

สำหรับผู้สนใจในการมีส่วนร่วมในการแสดงน้ำใจสมทบทุน “มูลนิธิผู้พิทักษ์ป่า” สามารถนำเงินเข้าบัญชีธนาคารธนชาต ชื่อ “โรงพยาบาลรามคำแหงเพื่อผู้พิทักษ์ป่า โดย นพ.พิชญ สมบูรณสิน และนายธฤต ชื่นอิ่ม” ประเภทออมทรัพย์ หมายเลขบัญชี 096-6-10949-7 โดยสามารถร่วมสมทบได้ถึงวันศุกร์ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2563 หรือสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม : ฝ่ายการตลาด ทั้ง 3 รพ. รพ.รามคำแหง โทรศัพท์ 0 2743 9999, รพ.เชียงใหม่ ราม โทรศัพท์ 053 920 300, รพ.ลานนาโทรศัพท์ 052 134 777.

ทรงวุฒิ ทับทอง