Uncategorized ข่าว พระนครศรีอยุธยา สถานที่ท่องเที่ยว

ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค แถลงข่าวเตรียมจัดงานใหญ่ การประกวดปลาแฟนซีคาร์ฟ รุ่น Full Size 13 สายพันธุ์ ครั้งแรกในระดับภาคกลาง วันที่ 7 – 8 กันยายนนี้ ที่ชั้น 2  The Hall Convention Center”

“ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค แถลงข่าวเตรียมจัดงานใหญ่ การประกวดปลาแฟนซีคาร์ฟ รุ่น Full Size 13 สายพันธุ์ ครั้งแรกในระดับภาคกลาง วันที่ 7 – 8 กันยายนนี้ ที่ชั้น 2 The Hall Convention Center”

เมื่อเวลา 16:00 น. วันที่ 28 ส.ค. 2562 ดร.สมพล รัชตพิมลชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหารการตลาด ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค เปิดเผยว่า ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค ได้สนับสนุนการจัดงาน “THE 7th ZNA TKKG KOI SHOW 2019” เนื่องจากปัจจุบันปลาคาร์ฟ หรือปลาแฟนซีคาร์ฟ ได้รับความนิยมนำมาเลี้ยงกันอย่างแพร่หลาย เพราะเป็นปลาที่มีสีสันสวยงาม เลี้ยงง่าย โตไว ทางศูนย์การค้าฯ จึงเป็นช่องทางหนึ่งในการเปิดพื้นที่ให้ผู้รักและชื่นชอบในการเลี้ยงปลาคาร์ฟได้มีโอกาสพบปะแลกเปลี่ยนความคิดเห็นระหว่างผู้เลี้ยงด้วยกัน และระหว่างผู้เลี้ยงกับผู้ประกอบการ ทั้งในด้านการดูแล และการเลี้ยงในเชิงธุรกิจ ซึ่งในปีนี้จัดขึ้นเป็นปีที่ 2 ที่ผ่านมาได้รับการตอบรับจากผู้เข้าประกวดและมาใช้บริการภายในศูนย์การค้าฯ เป็นอย่างดี

สำหรับการจัดงาน “THE 7th ZNA TKKG KOI SHOW 2019” จัดขึ้นเป็นครั้งที่9 และเป็นครั้งแรกในระดับภาคกลาง โดยสมาคม ZNA TKKG Thailand Chapterซึ่งเป็นการประกวดปลาแฟนซีคาร์ฟขนาด Full Size จำนวน 13 สายพันธุ์ (ประกวดทุกๆ 5 เซนติเมตร ตั้งแต่ 20BU – 85BU) ได้แก่KOHAKU (โคฮากุ) (go-sanke), TAISHO SANSHOKU (ไทโช ซันโชกุ) (go-sanke), SHOWA SANSHOKU (โชว่า ซันโชกุ) (go-sanke), UTSURIMONO (อุสซุริโมโน),GOSHIKI (โงวชิกิ), HIKARI MOYOMONO (ฮิการิ โมโยโมโน), HIKARI UTSURIMONO (ฮิการิ อุจิริโมโน), KAWARIMONO (คาวาริโมโน), TANCHO (ตันโจ), KOROMO (โกโรโมะ), KINRIN A (กินริน A), KINRIN B (กินริน B), ASAKI (อาซากิ), SHUSUI (ซูซุย), BEKKO (เบคโกะ), HIKARI MUJIMONO (ฮิการิ มูจิโมโน), MUJIMONO (มูจิโมโน) และMALE KOI (Kohaku, Taisho Sanshoku, Showa) 50BU-85BU (ปลาเพศผู้)

โดยมีคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิของสมาคม Zen Nippon Arinkai (ZNA) มาร่วมตัดสินจาก 7 ประเทศ ได้แก่ ญี่ปุ่น ฮ่องกง สิงคโปร์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย ไต้หวัน และออสเตรเลีย และกรรมการระดับ Certified Judge จากประเทศญี่ปุ่น 2 ท่าน มาร่วมตัดสิน ซึ่งถือเป็นการการันตีมาตรฐานการตัดสินได้เป็นอย่างดี อีกทั้ง ยังได้รับการสนับสนุนถ้วยรางวัล Grand Champion จากฟาร์มซาไกฟิชฟาร์ม ซึ่งเป็นฟาร์มปลาคาร์ฟอันดับหนึ่งของประเทศญี่ปุ่น นอกจากนี้ ทางสมาคมฯ ยังเปิดโอกาสให้ Trainees จากประเทศต่างๆ เข้าร่วมเรียนรู้และสังเกตการณ์อีกด้วย คาดว่าจะมีผู้เลี้ยงปลาคาร์ฟจาก ทั่วประเทศร่วมส่งปลาเข้าประกวดมากกว่า 1,300 ตัว และกิจกรรมภายในงานยังมีการจำหน่ายของที่ระลึก, การแสดง ผลงานบอนไซ, ออกบูธกิจกรรม, การบรรยายพิเศษ, การสาธิตตัดแต่ง ให้คำแนะนำและดูแลบอนไซ และการจำหน่ายบอนไซและอุปกรณ์ของชมรมบอนไซอยุธยา อีกด้วย

ปลาแฟนซีคาร์ฟ (Fancy Carp) หรือที่เรียกกันว่า ปลาไนแฟนซี ปลาไนสี หรือปลาไนทรงเครื่อง เป็นปลาน้ำจืดในกลุ่มปลาตะเพียน (carp) ชาวญี่ปุ่นเรียกว่า โคย (Koi) หรือนิชิกิกอย (Nishikigoi) เดิมทีเป็นปลาไนชนิดธรรมดาซึ่งเป็นปลาน้ำจืดที่พบอยู่ทุกหนทุกแห่งในโลก ในประเทศไทยได้เริ่มมีการเลี้ยงปลาแฟนซีคาร์ฟ ซึ่งนำมาจากประเทศญี่ปุ่น เมื่อ พ.ศ.2493 จากนั้นมีผู้สั่งปลาเข้ามาเลี้ยงกันมากขึ้นในราคาที่ค่อนข้างสูง มีการศึกษาและทดลองเพาะพันธุ์จนประสบความสำเร็จ ยังผลให้การสั่งเข้าปลาแฟนซีคาร์ฟลดลง และปลาแฟนซีคาร์ฟในประเทศไทยสามารถวางไข่ได้ตลอดปี โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝนซึ่งพ่อแม่ปลามีความสมบูรณ์ทางเพศเต็มที่ อีกทั้งปลาคาร์ฟไทยมีคุณภาพดี จึงได้รับความนิยมเลี้ยงกันมากขึ้นจนแพร่หลายดังเช่นในปัจจุบัน

การประกวดปลาแฟนซีคาร์ฟ “THE7th ZNA TKKG KOI SHOW 2019” จัดขึ้นในวันที่ 7 – 8 กันยายน 2562 บริเวณชั้น 2หน้า The Hall Convention Centerศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค