ข่าว พะเยา

พะเยา ไฟป่ายังคงลุกไหม้อย่างต่อเนื่องทำให้ค่า PM 2.5 เกินมาตรฐาน

พะเยา ไฟป่ายังคงลุกไหม้อย่างต่อเนื่องทำให้ค่า PM 2.5 เกินมาตรฐาน

วันที่ 29 มีนาคม 2562 ข่าวรายงานว่า สภาพอากาศในจังหวัดพะเยา ช่วงเช้า ยังมี อากาศหนาวเย็น และมีหมอกปกคลุมไปทั่วจังหวัด ค่า PM 2.5 เกินมาตรฐานจากผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศในพื้นที่ต.บ้านต๋อม อ.เมือง, พะเยา พบปริมาณฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) มีค่า 65 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (µg/m3) อยู่ในเกณฑ์เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพประชาชนทั่วไป: สามารถทำกิจกรรมกลางแจ้งได้ตามปกติ กลุ่มเสี่ยงควรเฝ้าระวังสุขภาพ

 

นายสุวิทย์ สุริยวงศ์ นายอำเภอเมืองพะเยาได้สั่งการจัด เจ้าหน้าที่สถานีควบคุมไฟป่าพะเยา สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่​ 15 (เชียงราย) ออกปฎิบัติการดับไฟป่า พื้นที่ป่าบ้านสันป่าสัก ม.6 ต.แม่นาเรือ อ.เมืองพะเยา จ.พะเยา (ก.ม.16 ถนนสายพะเยา -วังเหนือ) และออกปฎิบัติการลาดตระเวน ในพื้นที่ ต.ห้วยข้าวก่ำ อ.จุน ต.หัวยลาน ต.ป่าชาง อ.ดอกคำใต้ และ ต. แม่นาเรือ อ.เมืองพะเยา จ.พะเยา

 

ขณะที่ในพื้นที่บ้านหม้อแกงทอง หมู่ 1 ตำบลแม่กา อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ยังเกิดไฟป่าลุกขึ้นอย่างต่อเนื่อง อาสาไฟป่า 8 นายร่วมกับเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลแม่กา นำอุปกรณ์ดับไฟป่าและ รถน้ำร่วมกันดับไฟป่าในเขตบริเวณบ้านหม้อแกงทอง หมู่ 1จึงควบคุมไฟป่าไว้ได้พื้นที่ถูกไฟป่าเสียหายประมาณ 50 ไร่

https://youtu.be/uF_KnEXuJ30