Uncategorized

บุรีรัมย์ พระนักเทศน์ และตลกหมอลำชื่อดัง หนุนนำดอกดินพืชประจำถิ่นมาขยายพันธุ์ หวั่นดอกดินสูญพันธุ์

บุรีรัมย์ พระนักเทศน์ และตลกหมอลำชื่อดัง หนุนนำดอกดินพืชประจำถิ่นมาขยายพันธุ์ หวั่นดอกดินสูญพันธุ์ (มีคลิป)

พระนักเทศน์ และตลกหมอลำชื่อดัง หนุนนำดอกดินพืชประจำถิ่นใกล้สูญพันธ์ มาขยายพันธุ์ โดนใจโรงเรียนบ้านยายคำ จังหวัดบุรีรัมย์ ที่เพาะพันธุ์ขยายพันธุ์อนุรักษ์มาก่อนหน้านี้ตั้งเป้าขยายพันธุ์ 500,000 ต้น

ที่โรงเรียนบ้านยายคำ ต.ย้ายแย้มวัฒนา อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์ ได้มีกาสรจัดกิจกรรมการกุศล ชื่องาน“ธรรมมะสุขสันต์ บทเพลงสดใส เลื่องลือระบือไกล ดอกดินบานที่บ้านยายคำ” เพื่อนำพื้นที่ว่างเปล่าของโรงเรียนพัฒนาจัดสร้างเป็นแหล่งเรียนรู้ ศึกษาดูงานและพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยว

โดยการเพาะขยายพันธ์ดอกดินซึ่งเป็นพืชป่าประจำถิ่นใกล้สูญพันธ์ และหายาก ไปปลูกร่วมกับพืชอื่นๆบนพื้นที่ว่างเปล่าของโรงเรียน มีประชาชน และส่วนราชการร่วมงานกันอย่างมาก

การจัดงานในครั้งนี้ มีพระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต พระนักเทศน์ชื่อดัง จากวัดสร้อยทอง เดินทางไปเยี่ยมชมโครงการพร้อมแสดงธรรม และการแสดงตลก และร้องเพลง ของ ปอยฝ้าย มาลัยพร/ แม่ใหญ่สอน สร้างบรรยากาศสนุกสนานเป็นอย่างมาก

ซึ่งต่อจากนั้นร่วมกันเปิดป้าย กกลุ่มเครือข่ายรักษ์ดอกดินแห่งประเทศไทย และร่วมกันปลูกดอกดินร่วมกับนายอำเภอ หัวหน้าส่วนราชการ ผู้นำท้องถิ่น และในโอกาสนี้ พระมหาสมปองฯ ปอยฝ้าย มาลัยพร และแม่ใหญ่สอน ได้ขอรับพันธุ์ดอกดิน ไปปลูกเพื่อขยายพันธุ์อนุรักษ์ให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาเรียนรู้ ต่อไป

ด้านนายบุญลือ เทียนศิริ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านยายคำฯ เปิดเผยว่า ดอกดิน เป็นพืชประจำถิ่น พบมากที่บริเวณเขาพนมรุ้งและเขาอังคาร มีลักษณะคล้ายดอกกระเจียว ต่างกันที่ดอกดินมีลักษณะสีขาวมีกลิ่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

ชาวบ้านนิยมนำไปประกอบอาหาร ลวกรับประทานกับน้ำพริก ปัจจุบันดอกดินเกิดเองตามธรรมชาติลดลงเรื่อยๆ เพราะความอุดมสมบูรณ์ของป่าไม้ ความชุ่มชื้น สภาพอากาศที่เปลี่ยนไป รวมไปถึงความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของผู้ที่เข้าไปหาของป่า ใช้ของมีคมงัด หรือขุดทำให้ หัว หรือ เหง้าของดอกดินเสียหายและเหี่ยวแห้งตายในที่สุด

จึงเกิดโครงการ พลิกฟื้นผืนป่าเพิ่มมูลค่าให้แผ่นดินตามแนวปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง เมื่อประมาณ ปี พ.ศ.2552 สามารถเพาะขยายพันธุ์ดอกดินด้วยเมล็ดได้มากกว่า 500,000 ต้นในขณะนั้นและขยายพันธุ์มาเรื่อยๆในพื้นที่ของโรงเรียนเพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ของนักเรียน คนในพื้นที่ ตลอดทั้งบุคคลทั่วไปได้ศึกษาเพื่ออนุรักษ์พันธุ์พื้นท้องถิ่นให้คงอยู่เป็นแหล่งอาหาร สร้างรายได้เสริมให้ชุมชน ท้องถิ่นอย่างยั่งยืน

////////

ข่าว-ภาพ วันชัย ผิวอร่าม / วาทิตย์ แสนธุปี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.บุรีรัมย์