ข่าว เชียงราย

(ชมคลิป) อำเภอแม่สาย วิกฤตปัญหาหมอกควันหนัก ล่าสุดพุ่งทะลุสูง 399 ไมโครกรัม

(ชมคลิป) อำเภอแม่สาย วิกฤตปัญหาหมอกควันหนัก ล่าสุดพุ่งทะลุสูง 399 ไมโครกรัม//////////////////////////////////////////
เราหยุดเผาแล้วท่านยังไม่หยุดเผา สร้างปัญหายืดเยื้อมานานกว่า 10 ปี ที่ผ่านมา
เมื่อวันที่ 31 มี.ค. 62 เวลา 15.00 น.ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานจากอำเภอแม่สาย สภาพอากาศบนท้องฟ้าเวลากลางวันใน อ.แม่สาย มีหมอกควันพิษปกคลุมมืดฟ้ามั่วดิน ผลจากการเผาป่าของประเทศเพื่อนบ้านเรา สร้างปัญหาหนักให้กับประชาชนของไทย-เมียนมา ตามแนวชายแดน ด้านแม่สาย – ท่าขี้เหล็ก ส่งผลให้เกิดมลพิษทางอากาศอย่างวิกฤตหนัก ทำให้ประชาชนทั้งสองประเทศได้รับผลกระทบจากโรคระบบทางเดินหายใจ หูตาจมูก และหอบหืด เป็นผื่นคันตามร่างกาย สร้างปัญหาหนักในการทำงานและออกที่โล่งแจ้งในเวลากลางวันและกลางคืน สร้างผลกระทบต่อการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจตามแนวชายแดนเป็นอย่างมาก

ล่าสุดวันที่ 31 มี.ค.62 พบว่าปริมาณค่าฝุ่นละอองในอากาศ PM-10- อยู่ที่ 399 ไมโครกรัม/ต่อลูกบาศก์เมตร คือ ค่า PM-2.5 อยู่ที่ 359 ไมโครกัรม/ต่อลูกบาศก์เมตรในเขต ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ยังวิกฤตพุ่งสูงทะลุ 399 ไมโครกรัม/ต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งถือว่าวิกฤตหนักและอันตรายเกินค่าเกินมาตรฐานที่ 120 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร พีน้องชาวเชียงราย – เมียนมา วอนหน่วยงานภาคไทย – เมียนมา ช่วยเหลือประสานงานมาตาการระหว่างประเทศแก้ไขความเดือนร้อนของประชาชนในภาวะฉุกเฉินปัญหามลพิษทางอากาศหมอกควัน ที่ยืดเยื้อมานานกว่า 10 ปีที่ผ่านมาอย่างเด็ดขาด
ซึ่งทางการภาครัฐของไทยได้มีตัวบทกฎหมายอย่างเคร่งครัด หากพบผู้ใดฝ่าฝืนหรือกระทำความผิด จะมีโทษจำคุกตั้งแต่ 2 ปีขึ้นไป จนถึง 15 ปี และปรับตั้งแต่ 20,000 ถึง 150,000 บาท นับตั้งแต่ 15 ก.พ.62 ถึง 15 เม.ย.62

https://youtu.be/t0IVVHR2Jnw

///////////////////////
ทีมข่าวแม่สายนิวส์ออนไลน์ /////// รายงาน /////////////