ข่าวเชียงใหม่

สืบเมืองเชียงใหม่ รวบอดีตดาวคุกก่อเหตุงัดแงะบ้านเรือนลักทรัพย์อย่างโซกโชน ถูกจับรับสารภาพ เดินคอตกเข้าซังเตอีกรอบ

สืบเมืองเชียงใหม่ รวบอดีตดาวคุกก่อเหตุงัดแงะบ้านเรือนลักทรัพย์อย่างโซกโชน ถูกจับรับสารภาพ เดินคอตกเข้าซังเตอีกรอบ

เมื่อเวลา 07.00 น.วันที่ 2 เมษายน 2562 พ.ต.อ.สิทธิศักดิ์ ศิริเดชอนันต์ ผกก. สภ.เมืองเชียงใหม่ พ.ต.ท.นริช สอนดิษฐ รอง ผกก.สส. พ.ต.ต.ชุวาพล ชัยสาร สว.สส. พ.ต.ต.เอกสิทธิ์ แก้วนันตา สว.สส. และเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน สภ.เมืองเชียงใหม่ได้ร่วมกันจับกุมตัว นายสุจินต์ หรือจินต์ ศรีวิชัย อายุ 49 ปี ที่อยู่ 182 ม.3 ต.หางดง อ.หางดง จ.เชียงใหม่ พร้อมด้วยของกลาง รถจยย.ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นเวฟ สีน้าเงิน หมายเลขเครื่อง NF110E-0395052 ไขควงปากแบนด้านสีเหลือง 1 อัน ท่อนเหล็กปากแบน 1 อัน พระเครื่องอีกจำนวนกว่า 200 องค์นำตัวดำเนินคดีข้อหา “ลักทรัพย์ในเคหสถานโดยทาอันตรายสิ่งกีดกั้นสาหรับคุ้มครองบุคคลหรือทรัพย์ และใช้ยานพาหนะเพื่อสะดวกแก่การกระทาผิดหรือการพาทรัพย์นั้นไป หรือรับของโจร”

ด้วยเมื่อวันที่ 1 มี.ค.2562 เวลาประมาณ 15.00 น. เจ้าหน้าที่สืบสวน สภ.เมืองเชียงใหม่ ได้รับแจ้งจาก พนักงานสอบสวนเวรว่าเกิดเหตุลักทรัพย์ โดยมีนางปราณี นะวะโต เป็นผู้เสียหายว่าได้พบคนร้ายเข้าไปที่บ้านหลังที่เกิดเหตุเลขที่ 220/27 ม.5 ต.แม่เหียะ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เมื่อตรวจสอบทรัพย์สินภายในบ้านพบว่า เหล็กดัดบริเวณหน้าต่างชั้นล่างของตัวบ้านถูกงัดทาลายได้รับความเสียหาย และได้มีทรัพย์สินสูญหายไปหลายรายการดังนี้ พระเครื่องพร้อมกล่องประมาณ 200 องค์ กระปุกออมสินซึ่งภายในมีเงินประมาณ 1,000 บาท กระเป๋าผ้าสีขาวประทับอักษรภาษาอังกฤษ “TRIO” ซึ่งขณะที่คนร้ายกำลังหลบหนีมีพลเมืองดีเห็น และขับรถติดตามคนร้ายไปจนถึงบ้านท้าวผายู ต.สันผักหวาน อ.หางดง จ.เชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ตารวจจึงได้ติดตามภาพจากกล้องวงจรปิดอย่างต่อเนื่อง จนสามารถเห็นภาพใบหน้าคนร้ายได้ชัดเจน และสืบทราบว่าชื่อนายสุจินต์ ไม่ทราบชื่อจริงนามสกุลจริง ไม่ทราบที่อยู่ที่เป็นหลักแหล่ง

ต่อมาเช้าวันนี้ทางเจ้าหน้าที่ตารวจชุดจับกุมได้รับแจ้งจากสายลับว่าพบ นายสุจินต์ ที่บริเวณแยกสะเมิง อ.หางดง จ.เชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ตารวจจึงได้ไปทำการตรวจสอบและจับกุมตัวไว้ได้ ก่อนนำตัวมาสอบสวนและนำตัวไปค้นที่พักที่เพิงพักในที่ว่างสาหรับฝึกขับรถ หลังร้านวีลล์ช็อป ถ.ดอนปิน ซ.1 ต.แม่เหียะ อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ จากการสืบสวนขยายผล ทราบว่าคนร้ายได้ก่อเหตุอีก 4 ครั้ง ดังนี้เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน 2560 เวลากลางวันได้เข้าไปก่อเหตุลักเอาทรัพย์สินภายในบ้านเลขที่ 164 ม.6 ต.แม่เหียะ อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ ได้ทรัพย์สินเป็นเงินสดจานวนประมาณ 700 บาท และอาหาร เมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2561 เวลากลางวันได้เข้าไปก่อเหตุลักเอาทรัพย์สินภายในบ้านเลขที่ 37/2 ม.4 ต.ป่าแดด อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ ได้ทรัพย์สินเป็นเงินสดจานวนประมาณ 700 บาท และพระเครื่อง เมื่อวันที่ 16 มกราคม 2562 เวลากลางวันได้เข้าไปก่อเหตุลักเอาทรัพย์สินภายในบ้านเลขที่ 227/20 ม.5 ต.แม่เหียะ อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ ได้ทรัพย์สินเป็นเงินสดจานวนประมาณ 700 บาท และบะหมี่กึ่งสาเร็จรูป จานวน 3 ซอง เมื่อประมาณปี 2560 จาวันและเดือนไม่ได้ เวลากลางวันได้เข้าไปก่อเหตุลักเอาทรัพย์สินภายในบ้านเลขที่ 125 ม.7 ต.ป่าแดด อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ ได้ทรัพย์สินเป็นเครื่องประดับไป โดยผู้ต้องหานั้นเคยติดคุกเมื่อปี 2550 ในคดีงัดแงะบ้านเรือนประชาชนกว่า 50 หลังติดคุกมานาน 10 ปีพึ่งออกมาปลายปี 2560 และตะเวนก่อเหตุจนมาถูกจับกุมตัวไว้ได้.

ภาพ/ข่าว นิวัตร ธาตุอินจันทร์