ข่าว สงขลา

สงขลา-จับเท่าไหร่ก็ไม่หมด!จนท.ทหารสกัดจับกองทัพมดลอบขนใบพืชกระท่อมสดเกือบ1ตัน มูลค่า4แสนบาท

สงขลา-จับเท่าไหร่ก็ไม่หมด!จนท.ทหารสกัดจับกองทัพมดลอบขนใบพืชกระท่อมสดเกือบ1ตัน มูลค่า4แสนบาท

ทหารจับกุมใบกระท่อมเกือบ1 ตันมูลค่า 4 แสนบาท อัดแน่นมาเต็มรถเอนกประสงค์ของมาเลเซีย ลักลอบขนเข้ามาทางช่องทางธรรมชาติชายแดนไทยมาเลเซีย อ.สะเดา จ.สงขลา มีคนไทยชาวจ.ยะลาเป็นคนขับ

เมื่อช่วงบ่ายของวันนี้(2เม.ย.)
ร.อ.บุญทม หวานแก้ว ผู้บังคับกองร้อยทหาราบ ที่ 5021 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 5 และ กำลังพลจำนวนหนึ่ง ได้ทำการจับกุมใบกระท่อมจำนวนมากเกือบ 1,000 กิโลกรัม หรือเกือบ1 ตัน มูลค่าประมาณ 4 แสนบาทซึ่งอัดแน่นมาในรถยนต์เอนกประสงค์ซึ่งเป็นรถของประเทศมาเลเซีย หมายเลขทะเบียน KBF 2958
โดยมี นายคอลีดี มาหมะกาจิ อายุ 32 ปี ชาวจ.ยะลา เป็นคนขับ และถูกเจ้าหน้าที่จับกุมบริเวณแนวชายแดนไทยมาเลเซีย หลักเขตแดนที่ 28 บ้านเหมืองต้นท้อน หมู่6 ต.สำนักแต้ว อ.สะเดา จ.สงขลา ขณะลอบลอบขนใบกระท่อมเข้ามาทางแนวตะเข็บชายแดนช่องทางธรรมชาติ และถูกทหารซึ่งออกลาดตระเวนพื้นที่ตรวจพบและจับกุมได้
จากการสอบสวน นายคอลีดี ให้การว่า กำลังขนใบกระท่อมจากประเทศมาเลเซียเข้ามาส่งให้กับกลุ่มผู้ค้าใบกระท่อมในอ.สะเดา ที่จุดนัดหมายชายแดนไทยมาเลเซียก่อนที่จะกระจายต่อไปยังผู้ค้าทั้งรายใหญ่และรายย่อย โดยซื้อมาจากต้นทางกิโลกรัมละ150 บาท ส่วนราคาปลายทางถึงมือลูกค้าอยู่ที่กิโลกรัมละ 300-400 บาท และลักลอบขนมาแล้วหลายเที่ยวโดยใช้รถยนต์ของมาเลเซียขนข้ามพรมแดน
เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวส่ง สภ.สะเดา ดำเนินคดีและจะสอบสวนขยายผลไปยังเครือข่ายค้าใบกระท่อมข้ามชาติกลุ่มนี้ต่อไปซึ่งมีทั้งคนไทยและมาเลเซียร่วมขบวนการ

ภาพ/ข่าว มณีรัตน์ แก้ววิเชียร ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดสงขลา