ข่าว พะเยา

พะเยา ตำรวจแจ้งข้อหาพระลูกวัด แอบขุดพระธาตุจอมทองโบราณอายุกว่า700 ปีอ้างขุดหา ศิลาจารึกครูบาศรีวิชัย

พะเยา ตำรวจแจ้งข้อหาพระลูกวัด แอบขุดพระธาตุจอมทองโบราณอายุกว่า700 ปีอ้างขุดหา ศิลาจารึกครูบาศรีวิชัย

วันที่ 2 เมษายน 2562 ผู้สื่อข่าวได้ติดตาม คดีพระลูกวัดพระธาตุจอมทอง หมู่ 17 ตำบลต่อม อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ที่ลักลอบทำการขุด ฐาน เจดีย์ หรือพื้นประทักษิณบุรี พระธาตุจอมทอง โดย เป็นการ ทำลายโบราณสถาน อันศักดิ์สิทธิ์ อายุกว่า700 ปีและเป็นที่เคารพกราบไหว้ของประชาชนชาวจังหวัดพะเยา จนชาวบ้าน รวมตัวแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้ดำเนินการคดีแก่ผู้ลักลอบขุดให้ถึงที่สุดเพราะถือว่าป็นการ ทำลายสิ่ง ศักดิ์สิทธิ์ที่เคารพนับถือของประชาชนชาวจังหวัดพะเยา

จากการติดตามคดี หลังจากกลุ่มที่ชาวบ้าน ได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ กับ ร.ต.อ.ศักดา หลวงภา รอง สว (สอบสวน) สภ.เมือง พะเยา ให้ดำเนินคดีกับผู้ที่ทำการลักลอบขุด โดยเหตุเกิดเมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2561 หลังจากนั้น ต่อมาวันที่ 24 ธันวาคม 2561 เวลา 13.30 น.กรมศิลปากรที่ 7 ได้มอบหมายให้นายเทอดศักดิ์ เย็นจุระ อายุ 42 ปีบ้านเลขที่ 250 / 26 หมู่ 8 ตำบลประตูชัย อำเภอพระนครศรีอยุธยาจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ตำแหน่ง นายช่างเทคนิคอาวุโส ประจำสำนักศิลปากรที่ 7 จังหวัดเชียงใหม่ เข้าแจ้งความร้องทุกข์ กับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองพะเยา
รับเรื่องร้องทุกวันที่ 28 เดือนกุมภาพันธ์ 2562 เป็นผู้กล่าวหา ผู้ลักลอบขุด

ต่อมาวันที่ 28 มีนาคม 2562 เวลา 13.20 น.ร.ต.อ.ศักดา หลวงภา รอง สว.(สอบสวน)สภ.เมืองพะเยา ได้ออกหมายเรียกพระกษิพัฑฒิ สริภัทโท (ใจทนง) พระลูกวัดพระธาตุจอมทอง อายุ 26 ปี เลขที่ 682 ตำบลเวียงอำเภอเมืองจังหวัดพะเยา มารับทราบข้อกล่าวหา โดยเป็นผู้ ต้องหา คดีอาญาที่ 149 ทับ 2562 ลงวันที่ 28 มีนาคม 2562 ในความผิดฐาน บุกรุกโบราณสถานหรือทำให้เสียหายทำลายทำให้เสื่อมค่าหรือทำให้เสียหายไร้ประโยชน์ ซึ่งโบราณสถาน และซ่อมแซมแก้ไขเปลี่ยนแปลงหรือรื้อถอนต่อเติม ทำลายเคลื่อนย้ายโบราณสถานหรือส่วนต่างๆของโบราณสถานหรือขุดค้นหาสิ่งของใดๆหรือปลูกสร้างอาคารภายในโบราณสถานโดยไม่ได้รับอนุญาต

ทั้งนี้เหตุ เกิดเมื่อประมาณเดือน กันยายน 2561 เวลากลางวัน ผู้ต้องหาได้ว่าจ้างให้นายสมนึกและนายไกรสร รุ่งสว่าง (พยาน) ให้มาปูกระเบื้องบริเวณพระธาตุจอมทองที่เกิดเหตุขณะที่พยานทั้งสองปูกระเบื้องอยู่นั้นผู้ต้องหาให้ใช้ให้พยานทั้ง 2 คนทำการขุดดินบริเวณ ประทักษิณ พระธาตุจอมทองด้านทิศตะวันออกเฉียงใต้เป็นแนวไว้ให้ซึ่งวัดพระธาตุจอมทองทางกรมศิลป์ได้ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานแห่งชาติไว้แล้ว และผู้ต้องหาก็ทราบดีต่อมาผู้ต้องหาได้ทำการขุดดินบริเวณดังกล่าวขยายกว้างขึ้นโดยมีเจตนาเพื่อจะขุดค้นหาศิลาจารึกของครูบาศรีวิชัย ผู้ต้องหาทราบว่ามีตำนานเล่าต่อสืบกันมาว่าครูบาศรีวิราชได้นำมาฝังไว้บริเวณพระธาตุดังกล่าว โดยไม่ได้ขออนุญาตจากกรมศิลปากรก่อนแต่อย่างใดทำให้พระธาตุจอมทองได้รับความเสียหายเสื่อมคุณค่าทางศิลปะและผู้ต้องหาเข้าพบพนักงานสอบสวนเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา

เบื้องต้น ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธข้อกล่าวหา หลังจากเข้ามอบตัว หลังจากพนักงานสอบสวนสอบสวนเสร็จก็ได้ปล่อยตัวไปชั่วคราว พร้อมกับสอบพยานบุคคล และพยานหลักฐานเพิ่มเติม หลังจากนั้น นำสำนวน ส่งให้พนักงานอัยการเพื่อดำเนินการเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมต่อไป

สำหรับคดีนี้เป็นคดีที่สนใจของประชาชนชาวจังหวัดพะเยา ถือว่าเป็นการย่ำยีจิตใจ ของประชาชนชาวจังหวัดพะเยาเป็นอย่างยิ่ง

https://youtu.be/nbcFGJJ7v5g