ข่าวรอบรั้วภูธร ข่าวอาชญากรรม ข่าวเด่น นครปฐม

ตำรวจไซเบอร์รวบคู่สองสาวแสบ ขบวนการหลอกลงทุนหุ้นต่างประเทศ อ้างจะให้ผลตอบแทนสูง ผ่านเว็บไซต์และแอพพลิเคชั่น ความเสียหายกว่า 35 ล้านบาทเศษ  

2 ก.รกฎาคม 67 พ.ต.อ.พิเชียรยศ อรุณพันธกุล ผกก.1 บก.สอท.1 พร้อมกำลังนำหมายจับเข้าควบคุมตัว น.ส.วราภรณ์ (ขอสงวนนามสกุล ) อายุ 32 ปี ชาวกรุงเทพมหานคร และน.ส.ศรัณยา (ขอสงวนนามสกุล ) อายุ 30 ปี ชาวกรุงเทพมหานคร  ในข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น , โดยทุจริตหรือโดยหลอกลวง ร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอม ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน และสมคบกันโดยตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไป เพื่อกระทำความผิดฐานฟอกเงินและได้มีการกระทำความผิดฐานฟอกเงิน เพราะเหตุที่ได้สมคบกัน และร่วมกันฟอกเงิน”  โดยควบคุมตัวได้ที่บริเวณภายในซอย เขตบางกอกน้อย และเขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพมหานคร จึงนำตัวส่งดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ชุดสืบสวนทำการสืบสวนขยายผลกับคดีที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมผู้เสียหาย ได้มาแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบ ว่าตนเองได้ถูกคนร้ายหลอกลวงให้ทำการลงทุนหุ้นต่างประเทศ โดยอ้างว่าจะให้ผลตอบแทนสูง ผ่านทางเว็บไซต์ Hysuncapital.com หรือแอพพลิเคชั่นชื่อ “Hysun” โดยผู้เสียหายหลงเชื่อตามคำหลอกลวงและได้ทำการโอนเงินไปทำการลงทุนจำนวน 25 ครั้ง รวมมูลค่าความเสียหายทั้งสิ้นจำนวน 35,125,421.98 บาท พนักงานสอบสวนออกหมายจับกว่า 19 ราย

ผู้ถูกจับรายแรกแจ้งว่า เมื่อประมาณปี 2566 ได้มีรุ่นพี่แถวบ้าน ได้มาชักชวนให้เปิดบัญชีเพื่อร่วมลงทุนทอง โดยให้ค่าตอบแทนใช้บัญชีเป็นอาทิตย์ละ 1,000 – 2,000 บาทหรือแล้วแต่กำไรที่ได้ จึงตอบตกลงไปเพราะว่างงานอยู่ และแจ้งว่าจะใช้บัญชีแค่ 15 วัน ต่อมาได้เดินทางไปเปิดบัญชีธนาคาร และได้มอบมอบบัญชี บัตรเอทีเอ็ม และซิมการ์ดที่ผูกธนาคาร ทั้งหมดให้   ส่วนผู้ถูกจับรายที่สองแจ้งว่าเมื่อประมาณปี 2566 ได้มีเพื่อนรู้จักกันมานาน ได้มาขอยืมบัญชีเพื่อนำไปเล่นพนันออนไลน์ (สล๊อต) โดยแจ้งว่าจะให้ค่าตอบแทนบัญชีละ 1,400 บาท ต่อมาได้พาผู้ถูกจับไปเปิดบัญชีธนาคาร จำนวน 1 บัญชี พร้อมบัตรเอทีเอ็ม