Uncategorized ข่าว พะเยา

พะเยา แซร์สนั่นโซเซียล ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวอำเภอภูซาง งบสร้าง 14 ล้าน 4 ปีไม่มีการใช้งาน

พะเยา แซร์สนั่นโซเซียล ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวอำเภอภูซาง งบสร้าง 14 ล้าน 4 ปีไม่มีการใช้งาน

เมื่อเวลา 14.30น. วันที่ 4 พฤศจิกายน 2562 ผู้สื่อข่าวได้ออกตรวจสอบ ข้อเท็จจริง จากกรณีที่มี เพจที่ใช้ชื่อว่า ปฎิบัติกรหมาเฝ้าบ้าน ได้นำเรื่องราวของ โครงการที่สร้าง ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวอำเภอภูซาง ประตูสู่หลวงพระบาง ที่ถูกสร้างขึ้นในพื้นที่บ้านหนองแป๋น หมู่ที่ 10 ตำบลสบบง อำเภอภูซาง จังหวัดพะเยา ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2558 โดยได้รับงบประมาณในการก่อสร้าง ทั้งสิ้น 14,127,000 บาท ซึ่งปัจจุบัน ผ่านมาแล้ว 4 ปี แต่ไม่เคยมีการเปิดให้ใช้งานสักครั้ง จนทำให้หญ้าขึ้นรก จนเกือบจะเป็นเหมือนป่าช้า จนทำให้ มีคนถ่ายรูปส่งข้อมูลให้เพจหนึ่งนำไปแฉข้อมูลว่า เป็นโครงการสร้างแล้วทิ้ง ที่นำเงินงบประมาณมาละลายทิ้งกันเป็นว่าเล่น จนถูกปล่อยทิ้งและปกคลุมไปด้วยหญ้าไร้การดูแล

ล่าสุดผู้สื่อข่าว ได้ลงพื้นที่บริเวณ ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวอำเภอภูซาง ประตูสู่หลวงพระบาง ซึ่งตั้งอยู่บนถนนสาย พย.4010 ซึ่งอยู่ก่อนถึงที่ว่าการอำเภอภูซาง ประมาณ 1.5 กิโลเมตร เท่านั้น พบว่าสภาพไม่ได้ถูกปล่อยให้รกร้างตามที่มีเพจ ได้นำไปลงในโซเซียลแต่อย่างใด แต่บางจุดก็อาจมีหญ้าขึ้นรกบ้าง ในส่วนของลานจอดรถที่เทปูนไว้ พบว่ามีกลุ่มเกษตรกร นำข้าวเปลือกมาวางตากแดด และใช้ประโยชน์จากลานจอดรถด้านหน้า ส่วนด้านหลังเป็นอาคาร 2 ชั้น ของสำนักงานเกษตรอำเภอภูซาง และมีอาคาร ของสำนักงาน กศน.ตำบลสบบง ซึ่งมีการใช้งานอยู่บ้าง เป็นระยะ ในส่วนของด้านหลัง เป็นที่รถร้างเพราะมีอาคารเก่า ของศูนย์การศึกษานอกโรงเรียน ที่ปล่อยให้รกร้าง และชำรุด อยู่จำนวน 2 หลังเพียงเท่านั้น

ด้าน นายวิรุฬห์ สุทธิวงศ์ นายอำเภอภูซาง ได้เปิดเผยว่า ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวอำเภอภูซาง ทางจังหวัดพะเยา ได้รับงบประมาณการท่องเที่ยวตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2558 จำนวน กว่า14 ล้านบาท ก็มีการสร้างอาคารบริการนักท่องเที่ยว สิ่งปลูกสร้างหลักๆก็จะมี รั่ว , ลานคอนกรีดขนาดใหญ่ , อาคารสุขาสาธารณะ และอาคารสำนักงาน รวม4 สิ่งปลูกสร้าง ภายหลังสร้างเสร็จแล้ว ก็ติดปัญหาตรงที่กรมท่องเที่ยว ยังไม่สามารถที่จะโอนสิ่งปลูกสร้างทั้งหมดมาให้ เทศบาลสบบง นำมาใช้ประโยชน์ได้ ก็อยู่ระหว่างการทำเรื่องส่งมอบอาคารคืนให้กับกรมธนารักษ์ และ ก็ให้เทศบาลทำเรื่องของใช้งานต่อ ตอนนี้ก็ทิ้งช่วงอยู่ประมาณ 2 ปี แต่ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ทางเราก็เข้าไปพัฒนาโดยตลอดแต่ว่าอาคารสุขาสาธารณะ ไม่มีน้ำ หากเทศบาลได้รับการโอนก็จะงบประมาณเพื่อมาดำเนินการในเรื่องน้ำ และอนาคตข้างหน้าคาดว่าเทศบาลสบบง ก็จะย้ายมาอยู่ในอาคารใหม่แห่งนี้ต่อไป

 

https://youtu.be/grugRaJgQ4Y