Uncategorized ข่าว ปราจีน

ปราจีนบุรี ฝูงช้างป่าเขาใหญ่เกิดพลัดตกลงไปในน้ำตกเหวนรก ตายหมู่ 6 ตัว ยืนอยู่ในน้ำตก 2 ตัว ภายหลังจากก่อนหน้านี้ 2 วัน มีฝูงช้างป่ากว่า 50 ตัว ออกมาหากินริมถนนภายในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มรดกโลก!

ปราจีนบุรี ฝูงช้างป่าเขาใหญ่เกิดพลัดตกลงไปในน้ำตกเหวนรก ตายหมู่ 6 ตัว ยืนอยู่ในน้ำตก 2 ตัว ภายหลังจากก่อนหน้านี้ 2 วัน มีฝูงช้างป่ากว่า 50 ตัว ออกมาหากินริมถนนภายในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มรดกโลก!

เมื่อวันที่ 5 ต.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เปิดเผยว่า ได้เกิดเหตุเศร้าสลด เมื่อช้างป่าฝูงใหญ่ได้เกิดอุบัติเหตุพลัดตกลงไปในน้ำตกเหว-นรก ภายในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่และตาย จำนวน 6 ตัว เจ้าหน้าที่และสัตวแพทย์อยู่ระหว่างเข้าพื้นที่เพื่อตรวจสอบเหตุดังกล่าว ทั้งนี้ จากการตรวจสอบจากภาพมุมสูง พบว่า ช้างป่าบางตัวที่ตายอยู่ในสภาพจมในน้ำและนอนแน่นิ่งอยู่บริเวณด้านล่างซึ่งเป็นโขดหิน มีทั้งลูกช้างและแม่ช้างรวมกันทั้งหมด 6 ตัวและคิด 2 ตัว รอการช่วยเหลือ ทั้งนี้ นายวิชัย พรลีแสงสุวรรณ ผอ.ส่วนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ (สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1ปราจีนบุรี เปิดเผยว่าเมื่อ 2 วันก่อนหน้านี้ว่า พบโขลงช้างป่าจำนวนมากรวมมากกว่า 50 ตัว ใน 2 จุด ออกมาเดินหากินตลอดแนวถนนสายปราจีนบุรี-เขาใหญ่ หรือสาย 3077 จุดแรกที่พบคือ บริเวณหนองอึ่ง หรือระหว่าง กม.39-40 เลยจากผาตะแบก ก่อนถึงอ่างเก็บน้ำสายศรด้านท้ายอ่างเก็บน้ำจำนวนมากกว่า 10 ตัว จุดที่ 2 บริเวณด่านดงยาง พบมีจำนวนมากกว่าจุดแรก จำนวนมากกว่า 40 ตัว โดยพบต่างพากันเดินหากิน รับไออุ่นจากบนถนนสายปราจีนบุรี-เขาใหญ่ หรือ 3077 จนรถนักท่องเที่ยวที่ขึ้น–ลง ในฝั่งจ.ปราจีนบุรี รถติดยาวเหยียดกว่า 2 กม.โดยนายวิชัย ระบุด้วยว่า เป็นธรรมชาติของช้างป่าที่เขาใหญ่จะเดินเป็นวนรอบออกหากินในพื้นที่ป่าบนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มรดกโลก ในช่วงฤดูฝนจะพากันหากินในป่าเป็นส่วนใหญ่ แต่เมื่อย่างเข้าสู่ช่วงฤดูหนาว มักพากันมาถึงบริเวณศูนย์บริการนักท่องเที่ยว หรือตลอดแนวถนนสายปราจีนบุรี-เขาใหญ่ หรือ 3077 ตั้งแต่เหนือด่านน้ำตกเหวนรก ขึ้นยาวลงมาตลอดเส้นทาง จนถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่
ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ทางอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้เผยแพร่ประกาศปิดการท่องเที่่ยวน้ำตกเหวนรก เป็นกาชั่วคราวแล้ว ตั้งแต่วันที่ 5 ต.ค.นี้เป็นต้นไป ซึ่งหากเปิดให้ท่องเที่ยวตามปกติได้ จะแจ้งให้ทราบทางช่องทางเพจ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ต่อไปช่วงเวลา 16.00 น.นายวิชัยเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวเพิ่มเติมว่า ในการที่จะช่วยเหลือช้างที่ตกอยู่ในน้ำตก 2 ตัว เจ้าหน้าที่กำลังวางแผนที่จะช่วยเหลือช้าง 2ผลักดันช้างที่รอด 2 ตัวโดยจะให้เดินย้อนกลับไปอีกฝั่ง ขณะนี้ทีมสัตว์แพทย์นำกล้วยและยาปฎิชีวนะขณะนี้ช้าง 2 ตัวคาดว่าน่าจะเป็นช้างพี่เลี้ยงพยายามที่จะมาช่วยลูกช้างที่ถูกกระแสน้ำพัดข้ามมาอีกฝั่ง ในส่วนที่ช้างตาย 6 ตัวอยู่ห่างจากจุดแรกซึ่งถูกกระแสน้ำพัดตกเหว พรุ่งนี้จะหาทางช่วยเหลือเร่งด่วน ช้าง 2ตัวกำลังอ่อนแรงและเครียด เจ้าหน้าที่เฝ้าดูตลอดเวลา..

///ภาพ///ข่าว/// เด็กปราจีนบุรี