Uncategorized

ตาก=ตลึง!!…พบทุเรียน พันธุ์หมอนทอง ยักษ์ ลูกเดียวประมาณ18กิโล บนดอยพบพระ

ตาก=ตลึง!!…พบทุเรียน พันธุ์หมอนทอง ยักษ์ ลูกเดียวประมาณ18กิโล บนดอยพบพระ

เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก อ.พบพระ จ.ตาก ว่า พบทุเรียนพันธุ์หมอนทอง
ลูกขนาดใหญ่มากน้ำหนัก ลูกละประมาณ18 กิโลกรัม อยู่ในสวนสวนเมืองหนาว บ้านห้วยนกแล ต.ช่องแคบ อ.พบพระ จ.ตาก

นายธนาพนต์ ไชยนอก อายุ 51 ปี เกษตรกรอยู่บ้านเลขที่ 33ม.9 ตำบลช่องแคบ อำเภอพบพระ จังหวัดตาก กล่าวว่า ตนเองได้ปลูก สวนน้อยหน่า และ ทำ ดอกดาวเรืองขาย มีโอกาสไปเที่ยว บ้านเปิงเคิ้ง ตำบลแม่จัน อำเภออุ้มผางจังหวัดตาก ไปเห็นชาวบ้านปลูกทุเรียน ตนเองมีความคิดว่าที่บ้านห้วยนกแล สูงระดับน้ำทะเล 700 เมตร คิดว่าปลูกได้ ครั้งแรก ตนเองได้ซื้อพันธุ์มาจากจังหวัดระยอง พันธุ์หมอนทองจำนวน 70 ต้นต้นละ 70 บาท ปลูกได้ประมาณ 3 ปี ได้นำยอด ทุเรียนที่สวนเองปลูกไว้ 70 ต้น โดยนำยอดไปจ้างเขาเสียบที่ จังหวัดชุมพร โดยครั้งแรกนำไปจำนวน 500 ยอด และนำมาปลูกจำนวน 500 ต้น และ นำยอดไปเสียบจนได้ต้นพันธุ์ประมาณ 2,000 ซึ่งปลุกได้ 7 ปีแล้ว ให้ผลผลิตมา 3 ปี ปลูก3-4 ปีให้ผลผลิต และปีที่ผ่านมา มีรายได้ ในการขายผลทุเรียนจำนวนเงิน3-4ล้านบาท โดยในปีนี้ ได้ตัดทุเรียนขาย ประมาณ 12 ไร่ ได้เงินประมาณ 4 ล้านบาท ขายไปเดือนที่แล้วในราคากิโลละ85บาท (ราคาในสวน)และยังมีทุเรียน พร้อมตัดช่วงเดือนสิงหาคม ประมาณ 4-5ตัน ซึ่งจะตัด ช่วง ก่อนและหลังวันแม่เป็นต้นไป โดยในปีนี้ มี ทุเรียนอยู่ต้นหนึ่งพันหมอนทอง ให้ผลผลิต ลูกโตมาก ขนาดใหญ่ น้ำหนักประมาณ 18 กิโล โดยความยาวของลูก46ซม. และ เส้นรอบ วง 92 ซม.ตนเองเมื่อคืนนี้ เปิดประมูลทุเรียนยักษ์ลูกนี้ที่ราคาเริ่มต้น 10,000 บาท ปิดประมูลในวันที่ 12 สิงหาคม 2561 ในเวลา 12.00 น เช้านี้วันนี้ มีคน เข้ามาประมูล อยู่ที่ลูกละ (เจ็ดหมื่น สามพันบาท)73,000บาท ดูจะปิดการประมูลวันที่ 12 สิงหาคม 2561

นายธนาพนต์ ไชยนอก ยังกล่าวต่ออีกว่า ท่านใดสนใจมาเยี่ยมชม หรือ มาเรียนรู้ ที่สวน เมืองหนาวได้ตนเองยินดีให้คำแนะนำ ยินดีต้อนรับนักท่องเที่ยว หรือจะซื้อกิ่งพันธุ์ เราก็มีจำหน่าย สวนเมืองหนาว 333ม.9
บ้านห้วยนกแล ต.ช่องแคบ อ.พบพระ จ.ตาก
ถนนทางหลวงสายแม่สอด-อุ้มผางหลักกิโลเมตรที่ 31
โทร 081 282 9810 หรือติดต่อที่เพจ
Muangnow Fruit &Flower Farms -สวนเมืองหนาว

น.ส.ธมลวรรณ เจริญวงศ์พิสิฐ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศ( ททท.) สำนักงานตาก กล่าวว่า เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่อ.พบพระ ในเชิงอาหารถิ่น ททท. สำนักงานตากกำหนดจัดงานเทศกาลอาหารบนดอยและจะช่วยกระตุ้นการจับจ่ายใช้สอยของนักท่องเที่ยว สร้างรายได้ให้ชุมชน ในช่วงหน้าฝนหรือ Green Season ซึ่งรูปแบบของการจัดงานเป็นเทศกาลอาหาร (Food Festival) ที่จะช่วยประชาสัมพันธ์และส่งเสริมอาหารถิ่นในพื้นที่ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น ก่อให้เกิดสินค้าทางการท่องเที่ยวเชิงอาหาร (Gastronomy Tourism) สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้าพื้นที่และสร้างรายได้ให้ชุมชนต่อไปอีกด้วย โดยงานจะจัดขึ้นที่อำเภอแม่สอด จ.ตาก ระหว่างวันที่ 10-12 สิงหาคม 2561 ณ ตลาดไนท์บาซาร์แม่สอด และงานเทศกาลภายในงานประกอบไปด้วยกิจกรรมกิน ช้อป เที่ยวตามรอยอาหารถิ่นบนดอย ซึ่งเป็นอาหารสมุนไพรที่มีคุณค่าทางโภชนาการจากชนเผ่าและชุมชนในอำเภอแม่สอด พบพระ ท่าสองยาง อุ้มผาง แม่ระมาด กิจกรรมภายในงานประกอบด้วยการออกร้านจำหน่ายอาหารในพื้นที่ ผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรและสินค้า OTOP จากอำเภอต่างๆ กิจกรรมการแสดงศิลปวัฒนธรรมจากชุมชน และการแสดงชนเผ่าจากวิทยาลัยโพธิวิชาลัย ซึ่งในวันที่ 12 สิงหาคม 2561 พบกับพี่ติ๊กชีโร่ ที่จะมาร่วมสร้างสีสันและมอบเสียงเพลงเพิ่มความสุขให้กับนักท่องเที่ยว นักช้อป นักชิม บนตลาดไนท์บาซาร์แม่สอด อีกกิจกรรมรักษ์โลกที่ ททท. จะดำเนินการ คือ กิจกรรมลดโลกเลอะ เพียงผู้มาร่วมงานปฏิเสธรับถุงพลาสติก หลอดกาแฟ และนำถุงผ้ามาช้อปในงาน นำปิ่นโตหรือกล่องข้าวมาซื้ออาหารภายในงาน ติดต่อรับของรางวัลสุดพิเศษจากบูท ททท. ภายในงานฟรี หากนักท่องเที่ยวมีเวลา แนะนะไปเยี่ยมชมสวนทุเรียนในเขต อ.พบพระ ซึ่งกำลังออกผลผลิตเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยว

ททท. สำนักงานตาก จึงขอเชิญนักชิม นักช้อป นักท่องเที่ยว และชาวจังหวัดตากทุกท่าน ร่วมงาน “เทศกาลอาหารบนดอย” ในครั้งนี้ เพื่อเปิดประสบการณ์การท่องเที่ยวใหม่ๆ และอิ่มอร่อยไปกับอาหารถิ่นที่หากินได้ในที่เดียว ตามวัน เวลา และสถานที่ที่แจ้งไว้ อีกทั้งเป็นการกระตุ้นส่งเสริมกิจกรรม Thailand Shopping & Dining Paradise 2018 เที่ยว ช้อป กิน สองแผ่นดินที่แม่สอด ทั้งนี้ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานตาก โทรศัพท์ 0 5551 4341 E-mail: [email protected]
//////////
ธนารักษ์ พินิจวงษ์ รายงาน

Comments are closed.