ข่าว สงขลา

สงขลา/สะเดา น้ำแข็งใสเป็นเหตุ ปลัดอำเภอสะเดา ร่วมผู้ใหญ่บ้าน จับกุมแรงงานพม่าชาย – หญิง 38 คน หลบหนีเข้าเมือง เพื่อเดินทางไปประเทศมาเลเซีย เสียค่านายหน้าคนละ 19,000 บาท

สงขลา/สะเดา น้ำแข็งใสเป็นเหตุ ปลัดอำเภอสะเดา ร่วมผู้ใหญ่บ้าน จับกุมแรงงานพม่าชาย – หญิง 38 คน หลบหนีเข้าเมือง เพื่อเดินทางไปประเทศมาเลเซีย เสียค่านายหน้าคนละ 19,000 บาท 

วันนี้ 9 มี.ค.62 ปลัดฝ่ายความมั่นคงอำเภอสะเดา ได้รับแจ้งจากผู้ใหญ่บ้านแปดร้อยไร่ ม.8 ต.3สำนักแต้ว อ.สะเดา จ.สงขลา ว่าพบแรงงานชายชาวพม่า ไปซื้อน้ำแข็งใสและบะหมี่สำเร็จรูป แล้วนั่งวินมอเตอร์ไซค์ จึงได้ติดตามพบว่าน่าจะเป็นแรงงานต่างด้าว จึงได้นำกำลัง อส. ผู้ใหญ่บ้าน และชรบ.ออกตรวจสอบ พบแรงงานชาวพม่ากลุ่มหนึ่งกว่า 50 คน หลบซ่อนอยู่ในป่าไม้รกทึบติดกับสวนยางพารา โดยใช้ใบไม้ และผ้ายางพลาสติก ทำหลังคาใช้เป็นที่หลบซ่อนตัว

จึงเข้าทำการจับกุม แต่เมื่อแรงงานต่างด้าวเห็นเจ้าหน้าที่จึงต่างพากันวิ่งหลบหนี สามารถควบคุมตัวไว้ได้ 38 คนเป็นชาย 31 หญิง 7 คน รวมเป็น 38 คน จึงควบคุมตัวไปทำบันทึกประจำวันที่ และใช้ล่ามแปรภาษา ที่ศาลาประชาคมอำเภอสะเดา
โดย นาย เนซะ แรงงานชาวพม่า อายุ 25 ปี บอกว่า เดินทางมาจากประเทศพม่า ผ่านช่องทางจังหวัดระนอง โดยมีนายหน้าคนไทยไปรับส่งด้วยรถยนต์กระบะ ต้องเสียค่านายหน้าคนละ 8 แสนจ๊าด หรือ 1 หมื่นเก้าพันบาทไทย เพื่อจะเดินทางไปทำงานในประเทศมาเลเซีย โดยม่ทราบว่าการเดินทางเข้าประเทศไทยผิดกฎหมาย เพียงต้องการเดินทางไปประเทศมาเลเซีย

นาย สุพจน์ เพ็ชรคง ผู้ใหญ่บ้านแปดร้อยไร่ ม.8 ต.สำนักแต้ว บอกว่า มีลูกบ้านแจ้งว่ามีชายชาวพม่า ไปซื้อน้ำแข็งไส และบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป สงสัยเป็นแรงงานต่างด้าวเข้าเมืองผิดกฎหมาย จึงได้แจ้งปลัดฝ่ายความมั่นคงอำเภอสะเดา เข้าตรวจสอบและสามารถจับกุมได้ 38 คน ยังคงหลบหนีอยู่อีก 13 คน คิดว่าช่วงนี้เป็นหน้าร้อนแรงงานพม่าหิวน้ำ และต้องการอาหาร จึงได้ให้เพื่อนออกไปซื้ออาหารและน้ำ ชาวบ้านแจ้งเห็นจึงแจ้งให้จับกุม

พิภพ ประดิษฐื ผู้สื่อข่าวอำเภอสะเดา รายงาน