ข่าว ร้อยเอ็ด

ร้อยเอ็ด-ทานบารมีรวมใจ”กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน”ตั้งต้นบุญด้วยน้ำใจ!!!

ร้อยเอ็ด-ทานบารมีรวมใจ”กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน”ตั้งต้นบุญด้วยน้ำใจ!!!

เมื่อเวลา 11.30 น.วันที่(9 มีนาคม 2562) นายเจนเจตน์ เจนนาวิน นายอำเภอเมืองร้อยเอ็ดร่วมกับชมรมกำนัน-ผู้ใหญ่บ้านในเขตอำเภอเมืองร่วมทำบุญมหาทานบารมีฯกัณฑ์จอบกัณฑ์หลอน ในครั้งนี้ชมรมกำนัน-ผู้ใหญ่บ้านตำบลโนนรังรวมเป็นเงินทั้งสิ้น 3,110 บาท รวมทั้งทุกตำบลร่วมทานบุญในครั้งนี้ฯพร้อมเยี่ยมชม,มีโรงทานแต่ละตำบลพร้อมส้มตำแบบรสแซ่บ!!!ในบริเวรที่ว่าการอำเภอเมืองร้อยเอ็ด,ร่วมฟ้อนกับคณะหน่วยงานฯ
เริ่มขึ้นครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ.2534 เป็นต้นมา โดยการริเริ่มของนายสุพร สุภสร อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ดในขณะนั้น และได้กำหนดเอาวันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์สัปดาห์แรกของเดือน 4 ตามฮีตสิบสอง ในการจัดงานในแต่ละปี บุญผะเหวด หรือทางภาคกลางเรียกว่าบุญมหาชาติ เป็นงานบุญที่พระสงฆ์จะเทศน์มหาเวสสันดรชาดก เรียกการเทศน์นี้ว่า เทศน์มหาชาติ มีการแห่ขบวนผะเหวด 13 ขบวน ตามกัณฑ์เทศน์มหาชาติ โดยความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน สถานศึกษา และหน่วยงานต่างๆ บริเวณรอบบึงพลาญชัย ด้านในสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ จัดเป็นร้านข้าวปุ้น (ขนมจีน) น้ำยาหลากหลาย ไว้คอยบริการฟรี สำหรับผู้มาร่วมงาน การจัดงานในปี 2562 นี้ นับเป็นปีที่ 29
กิจกรรมในงานประกอบด้วย ชมพิธีเปิดงาน” การแสดงขบวนมหาทานบารมี ตามตำน

 

านพระเวสสันดรชาดก 13 กัณฑ์ 16 ขบวน เริ่มต้นด้วยขบวนเทิดพระเกียรติ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ขบวนเทิดพระเกียรติสมเด็จพระเทพพระรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ตามด้วยขบวนตามตำนานมหาเวสสันดรชาดก ทั้ง 13 กัณฑ์ ที่สื่อถึงความเป็นมหาทานบารมี อันยิ่งใหญ่ของพระเวสสันดร โดยความร่วมมือของภาครัฐ ภาคเอกชน และสถานศึกษา ในพื้นที่จังหวัดร้อยเอ็ด ที่ยิ่งใหญ่อลังการมากว่าทุกปีที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยว สื่อมวลชน ทั้งชาวไทย และชาวต่างประเทศเข้าร่วมบันทึกภาพเป็นจำนวนมาก 

นอกจากนี้ ยังมี กิจกรรมอิ่มบุญทานข้าวปุ้นในสวน การสาธิตข้าวปุ้นสะอาดรสชาติอร่อย การสาธิตการทำข้าวปุ้น ข้าวโป่ง ข้าวต้มมัด การแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน กิจกรรมมัคคุเทศก์น้อยทูตทางวัฒนธรรมบุญผะเหวด การประกวดกลอนลำ ผญา เพลง สรภัญญะพื้นบ้าน การแข่งขันกินข้าวปุ้น
ปลดหนี้ พิธีมอบ โค กระบือสัตตสดกมหาทาน 101 ชุด การแสดง แสง สี เสียง และกิจกรรมอื่นๆมากมาย

และในวันที่ 10 มีนาคม 2562 เวลา 04.30 น. พิธีแห่ข้าวพันก้อน พิธีเทศน์สังกาด พิธีตักบาตรพระสงฆ์ พิธีเทศน์คาถาพัน และเทศน์มหาชาติ ทั้ง 13 กัณฑ์ และในเวลา 09.00 น. เริ่มขบวนแห่กัณฑ์หลอนขบวนแรก โดยผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด หัวหน้าส่วนราชการ และชาวร้อยเอ็ด จากทั่วทุกหมู่บ้าน/ชุมชน 20 อำเภอ ในพื้นที่จังหวัดร้อยเอ็ด ที่ทยอยเดินทางมาร่วมขบวนแห่ คาดว่าไม่น้อยกว่า สองพันต้น ร่วมขบวนแห่รอบบึงพลาญชัย ตลอดทั้งวัน จนถึงเวลา 20.00 น. นับเป็นครั้งประวัติศาสตร์ ของจังหวัดร้อยเอ็ด ขอเชิญร่วมเที่ยวงาน “มหาทานบารมีประเพณีบุญผะเหวดร้อยเอ็ด” ร่วมกิจกรรมอิ่มบุญข้าวปุ้นในสวนฟรี ! ตลอดงาน และชาวร้อยเอ็ดยังทำข้าวปุ้น น้ำยา รสแซบ หลากหลาย ไว้บริการนักท่องเที่ยวกินฟรี เพื่อเป็นการแสดงถึงการให้ทานบารมี ตามตำนานมหาเวสสันดรชาดก เพื่อประโยชน์สุขของตนเองและมวลมนุษยชาติ เพื่อชาวเมืองร้อยเอ็ด

/////////////////////////
ศรีไพร ทูลธรรม -ภาพ/ข่าว
อสม.จิตอาสาร้อยเอ็ด