ทุกข์ร้อนชาวบ้าน

พังงา/ผักสดและวัตถุดิบประกอบอาหารเจ พาเหรดขึ้นราคารับประเพณีถือศีลกินผัก ชาวบ้านโอดเดือดร้อน

พังงา/ผักสดและวัตถุดิบประกอบอาหารเจ พาเหรดขึ้นราคารับประเพณีถือศีลกินผัก ชาวบ้านโอดเดือดร้อน บางอย่างปรับสูงขึ้น 20-30 บาทต่อกิโลกรัม

สำหรับงานประเพณีถือศีลกินผักในพื้นที่จังหวัดพังงา ใกล้มาแล้ว ซึ่งเป็นประเพณีสำคัญที่มีการสืบทอดกันมาอย่างยาวนาน สำหรับปีนี้กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 15 ตุลาคม ถึงวันที่ 23 ตุลาคม 2566 และจากการลงพื้นที่สำรวจราคาผัก และวัตถุดิบต่างๆ ที่ใช้ในการประกอบอาหารเจในตลาดต่างๆ พบว่าราคาผัก และวัตถุดิบต่างปรับตัวสูงขึ้น โดยภาพรวมมีการปรับราคาขึ้น กิโลกรัมละ 5-20 บาทเช่น พริกสด จากเดิมกิโลกรัมละ 100 บาท ปรับขึ้นเป็น 120 บาท พริกแห้ง จากกิโลกรัมละ 120 บาท ปรับขึ้นเป็น 170 บาท ผักกาดขาว จากกิโลกรัมละ 40 บาท เป็น 50 บาท เป็นต้น ส่วนราคาจำหน่ายวัตถุดิบสำหรับนำไปประกอบอาหารเจ มีการปรับราคาเพิ่มขึ้นกว่าปีที่ผ่านมาเกือบเท่าตัว

โดยแม่ค้าขายผักรายหนึ่งเปิดเผยว่า ช่วงนี้ผักแพงขึ้นจริงๆ เนื่องด้วยมีฝน และในพื้นที่ภาคกลางหลายจังหวัดเกิดน้ำท่วมขึ้น รวมไปถึงใกล้เข้าสู่ช่วงเทศกาลถือศีลกินผัก ทำให้พ่อค้าแม่ค้าต้องแบกต้นทุนราคาที่สูงขึ้น และประชาชนที่มาซื้อต่างเลือกซื้อเลือกหาแต่สิ่งของที่จำเป็นเท่านั้น แต่ยังพอขายได้ในช่วงนี้ เพราะว่าประชาชนมีความจำเป็นที่จะต้องใช้ในช่วงเทศกาลถือศีลกินผักที่กำลังจะมาถึง
สำหรับราคาผักสดที่มีการปรับราคาขึ้นลงในช่วงนี้ เนื่องจากสภาพอากาศที่แปรปรวนในหลายพื้นที่ซึ่งเป็นแหล่งปลูกผัก ทำให้ผลผลิตที่ออกมาไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาดในช่วงเทศกาลถือศีลกินผัก หรือกินเจ และค่าขนส่งที่ระยะทางไกลทำให้มีปัญหาด้านการขนส่งจึงทำให้ราคาผักปรับสูงขึ้น