ข่าวกาฬสินธุ์

กาฬสินธุ์ฮือฮา!! สวมชุดผ้าไหมแพรวาแห่ขบวนกองบุญมหากฐินบนคันนา

กาฬสินธุ์ฮือฮา!! สวมชุดผ้าไหมแพรวาแห่ขบวนกองบุญมหากฐินบนคันนา ศิลปินโอทอป บ้านโสภารักษ์ ใช้คันแทนา (คูคันนา) เป็นแคตวอร์คแห่กองบุญมหากฐินมูลค่านับล้าน เพื่อประชาสัมพันธ์ผลิตภัณฑ์ และอนุรักษ์ผ้าพื้นเมืองทอมือสืบสานประเพณีท้องถิ่น

ที่บ้านโสภารักษ์ เลขที่ 169 หมู่ 2 ต.โนนศิลา อ.สหัสขันธ์ จ.กาฬสินธุ์ ได้มีการจัดงานประเพณีบุญมหากฐิน เพื่อทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับบรรพบุรุษ นำโดยนายวิทวัส โสภารักษ์ อายุ 34 ปี ซึ่งเป็นศิลปินโอทอปที่อนุรักษ์สืบสานต่อยอดผ้าไหมแพรวา อันเป็นผ้าพื้นเมืองของชนเผ่าผู้ไท ที่ถือได้ว่าเป็นราชินีแห่งไหม จากเด็กหนุ่มที่รักในการทอผ้าสู่ศิลปินบ้านโอทอป โดยนำความรู้ทักษะประสบการณ์สามารถยึดเป็นอาชีพหลักในด้านการทอผ้าไหม

โดยกิจกรรมการทำบุญในครั้งนี้ มีการตั้งขบวนแห่ โดยใช้คันแทนาหรือคูคันนา เป็นสถานที่เริ่มแห่กองบุญมหากฐิน เพื่อสืบสานการแห่บุญกฐินตั้งแต่สมัยโบราณเมื่อครั้งที่ยังไม่มีถนนหนทาง และให้สัมผัสถึงความยากลำบากกว่าที่จะได้เป็นเจ้าภาพในบุญกฐินที่นอกจากจะต้องสะสมเงินและบารมี จะต้องผ่านความยากลำบากด้วย นอกจากนี้ยังมีขบวนนางรำที่สวยงามแต่งชุดผู้ไทผ้าไหมแพรวา มูลค่านับล้านบาท โดยมีนกน้อย อุไรพร ศิลปินอีสานชื่อดังร่วมขบวนแห่ในครั้งนี้ด้วย บรรยากาศตื่นตาตื่นใจในความประณีต งดงามอลังการของผ้าไหมแพรวา ที่ผู้เข้าร่วมขบวนได้สวมใส่แบบจัดเต็ม ประชันความงามอันล้ำค่า ที่เกิดจากคิดค้นลวดลายด้วยภูมิปัญญาของชาวผู้ไท ซึ่งได้ร่วมกันอนุรักษ์สืบสาน และต่อยอด สร้างมูลค่าเพิ่ม ก่อให้เกิดรายได้ในชุมชน ซึ่งสร้างความฮือฮาอย่างมาก

ทั้งนี้ ในช่วงค่ำมีการแสดงศิลปะพื้นบ้าน โดยศิลปินหมอลำชื่อดัง อาทิ นกน้อย อุไรพร, เดือนเพ็ญ อำนวยพร, จั๊กจั่น ดาวไพร เพื่ออนุรักษ์ให้เยาวชนร่วมสืบสานและมีความภูมิใจในวิถีวัฒนธรรมของชาวผู้ไทอีสานอีกด้วย