ข่าวรอบรั้วภูธร ข่าวศรีสะเกษ ข่าวเด่น

คนใจดำจับลูกหมา 10 ตัว ยัดกระสอบทิ้งหน้าอำเภอ ชาวเน็ตทราบข่าวขอรับไปเลี้ยง

ชาวบ้านพบกระสอบปุ๋ยปริศนา ถูกวางทิ้งไว้บิรเวณหน้าเสาธง หน้าที่ว่าการอำเภอราศีไศล จ.ศรีสะเกษ ทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และ อส. กำลังตรวจสอบวัตถุสิ่งของที่อยู่ภายในกระสอบปุ๋ยอย่างระมัดระวัง เพราะเกรงว่าจะเป็นวัตถุอันตราย แต่เมื่อเปิดกระสอบดังกล่าวออกมา ปรากฏว่าสิ่งที่อยู่ในกระสอบ คือลูกสุนัข ที่ยังมีชีวิตอยู่ทั้งสองกระสอบ โดยกระสอบหนึ่งมีลูกสุนัข เพศผู้ อยู่ จำนวน 6 ตัว อีกกระสอบ มุกสุนัข เพศเมีย จำนวน 4 ตัว รวม 10 ตัว เบื้องต้นยัวไม่พบบุคลคลที่นำสุนัขมาวางทิ้งไว้ ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองได้พยายามตรวจสอบกล้องวงจรปิดบริเวณโดยรอบที่ว่าการอำเภอราษีไศล อย่างละเอียดแล้ว แต่ไม่พบบุคคลหรือเจ้าของสุนัขแต่อย่างใด

นายเอนก ศรีสองเมือง ปลัดอำเภอศูนย์ดำรงธรรมอำเภอราษีไศล กล่าวว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ตนได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ อส. ร่วมยืนตรงเคารพธงชาติที่หน้าเสาธงตามปกติ หลังเคารพธงชาติเสร็จ ตนได้ร่วมทำกิจกรรมจิตอาสาทำความสะอาดบริเวณรอบๆที่ว่าการอำเภอ ขณะกำลังปัดกวาดใบไม้ทำความสะอาดอยู่ ได้สังเกตเห็นกระสอบปุ๋ยถูกวางทิ้งไว้ 2 ใบ ถูกวางทิ้งตากแดดอยู่ที่บริเวณข้างฐานอนุสาวรี ร.5 ตอนแรกก็รู้สึกตกใจ ไม่รู้ว่าภายในมีอะไร และเกรงว่าจะเป็นวัตถุแปลกปลอม หรือสิ่งผิดกฎหมาย จึงได้ปิดล้อมพื้นที่ และค่อยๆเดินเข้าไปดูใกล้ๆ ก็ได้ยินเสียงร้องเหมือนสุนัข พอเปิดดู ปรากฏว่าเป็นลูกสนัขจริงๆ ถูกยัดใส่กระสอบทั้งสองใบ มีการแยกเพศใส่กระสอบมาวางทั้งไว้ให้เรียบร้อย โดยไม่รู้ว่าเป็นลูกสุนัขของใคร ใครเป็นเจ้าของ เห็นแล้วรู้สึกหดหู่ใจ รู้สึกสงสาร จึงได้นำมาเก็บไว้และให้นมให้อาหารในเบื้องต้น

จากนั้นได้ถ่ายรูปประกาศประชาสัมพันธ์ลงสื่อโชเชี่ยลผ่านเพจ ที่ว่าการอำเภอราษีไศล ต่อมาได้มีชาวบ้านทยอยเดินทางมาดูและขอนำไปเลี้ยง ภายใน 3 ชั่วโมง ลุกสุนัขดังกล่าวทุกตัว ก็ได้มีบ้านอยู่และมีผู้รับไปเลี้ยงจนครบทุกตัวแล้ว จึงอยากจะฝากไปถึงคนที่นำสุนัขมาทิ้งไว้แบบนี้ มันเป็นการประทำที่ไม่สมควรมาก ถ้าเรามีปัญหามีข้อจำกัดในการเลี้ยงดูน้องเขา ก็ควรนำสุนัขไปป้องกันทำหมัน เพื่อใม่ให้มันเกิดปัญหาเลี้ยงไม่ไหว จนเกิดเรื่องนี้ขึ้น ซึ่งถ้าในอนาคตต่อไป ถ้าสนุขเหล่านี้ ไม่มีเจ้าของ ก็จะกลายเป็นสุนัขจรจัด มันก็จะเกิดปัญหาอื่นๆตามมาอีกมากมาย

บุญทัน  ธุศรีวรรณ  รายงาน