ข่าว นราธิวาส

นราธิวาสคึกคักปิดถนนข้าวยำ เปิดโอกาสให้ประชาชนได้เล่นน้ำสงกรานต์อย่างสนุกสนาน( มีคลิป )

ภาพ/ข่าว-นูอารีซ๊ะ ยะยือริ นราธิวาส

นราธิวาสคึกคักปิดถนนข้าวยำ เปิดโอกาสให้ประชาชนได้เล่นน้ำสงกรานต์อย่างสนุกสนาน( มีคลิป )

วันที่ 13 เม.ย.62 ณ วัดประชาภิรมย์ อ.เมือง จ.นราธิวาส นายเอกรัฐ หลีเส็น ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส เป็นประธานเปิดงานสงกรานต์ ประจำปี 2562 ที่ทางเทศบาลเมืองนราธิวาส ร่วมกับชุมชน ได้จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่อร่วมอนุรักษ์และรักษาประเพณีอันดีงามให้อยู่คู่กับประชาชนชาวไทย โดยมีนายธนาวิทย์ ไชยานุพงศ์ นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองนราธิวาส ตลอดจนหัวหน้าส่วนราชการ ประธานชุมชน ประชาชน เยาวชน และผู้มีเกียรติเข้าร่วมงานคึกคัก พร้อมกับแต่งกายย้อนยุคตามกระแสสมัยนิยมจากละครชื่อดังมาร่วมงานคึกคัก

 

นายธนาวิทย์ ไชยานุพงศ์ นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองนราธิวาส กล่าวว่า เทศบาลเมืองนราธิวาส ร่วมกับสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดนราธิวาส และหน่วยงานภาครัฐ ชุมชน ได้จัดให้มีกิจกรรมวันสงกรานต์มาเป็นประจำทุกปี ทั้งนี้ เนื่องจากวันสงกรานต์ถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ของชาวไทยมาแต่โบราณกาล และเป็นประเพณีที่งดงาม เอื้ออาทร และเต็มไปด้วยบรรยากาศแห่งความกตัญญู ความสนุกสนาน ความอบอุ่น การให้เกียรติเคารพซึ่งกันและกัน ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความเป็นไทยได้อย่างเด่นชัด โดยใช้น้ำเป็นสื่อในการเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างกัน

 

ซึ่งการจัดงานประเพณีสงกรานต์ ประจำปี 2562 ในครั้งนี้ ได้จัดให้กิจกรรมพิธีแห่รถบุษบกและรถนางสงกรานต์ พิธีเจริญพระพุทธมนต์พระพุทธรูปพระพุทธทักษิณมิ่งมงคล สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองนราธิวาส นอกจากนี้มีพิธีรดน้ำขอพรผู้สูงอายุ การแสดงศิลปวัฒนธรรม สาธิตทำขนมพื้นบ้าน ตรวจสุขภาพผู้สูงอายุ การแข่งขันกีฬาพื้นบ้าน และการเล่นน้ำสงกรานต์

 

โดยการดำเนินงานประเพณีสงกรานต์ ประจำปี 2562 ในวันนี้ ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดียิ่งจากวัดประชาภิรมย์ สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดนราธิวาส ชุมชน ณ นคร ชุมชนบางนาค ชุมชนร่วมอุทิศ ชุมชนประชาภิรมย์ ชุมชนวัดบางนรา ชุมชนละหม้ายอุทิศ ชุมชนอดุลตานนท์ ชุมชน 912 ชุมชนประชาร่วมใจและประชาชนในเขตเทศบาลเมืองนราธิวาส และส่วนราชการต่างๆ
สำหรับบรรยากาศเทศกาลสงกรานต์ในพื้นที่อำเภอเมืองนราธิวาสนั้น เป็นไปด้วยความคึกคัก เทศบาลเมืองนราธิวาสได้ปิดถนนประชาภิรมย์หรือถนนข้าวยำเพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนได้เล่นน้ำสงกรานต์กันอย่างเต็มที่ และได้มีการทำอุโมงค์น้ำพุเพื่อเพิ่มบรรยากาศการเล่นน้ำสงกรานต์ในปีนี้ให้สนุกสนานมากยิ่งขึ้น เพื่อมอบความสุข และรอยยิ้มให้ประชาชนในพื้นที่ปลายด้ามขวาน

 

https://youtu.be/UumiZ4NNtyU