Reporter&Thai Army

ผบ.ฉก.ม.2 บินสำรวจหมอกควันเชียงรายไม่พบจุดฮอตสปอต ประสานเมียนมาควบคุมเผาป่า

ผบ.ฉก.ม.2 บินสำรวจหมอกควันเชียงรายไม่พบจุดฮอตสปอต ประสานเมียนมาควบคุมเผาป่า

เมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2562 เวลา 11.00 น. พันเอก ชาตรี สงวนธรรม ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 2 กองกำลังผาเมือง ได้ขึ้นเฮลิคอปเตอร์เพื่อสำรวจการลักลอบเผาในพื้นที่ชายแดน จังหวัดเชียงราย ในเขต อำเภอแม่ฟ้าหลวง และอำเภอแม่สาย หลังพบว่ามีปริมาณหมอกควันหนาแน่น และส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน โดยสภาพอากาศทั่วไปใน จังหวัดเชียงราย โดยเฉพาะตามตะเข็บชายแดนยังคงปกคลุมไปด้วยหมอกควันทำให้ทัศนวิสัยในการมองเห็นมีประมาณ 3 กิโลเมตรเท่านั้น

โดยคุณภาพอากาศของกรมควบคุมมลพิษที่ อำเภอแม่สาย ตรวจพบว่ามีปริมาณฝุ่นละอองและหมอกควันเล็กกว่า 2.5 ไมครอนในอากาศหรือหรือพีเอ็ม 2.5 จำนวน 198 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และขนาดเล็กกว่า 10 ไมครอน หรือพีเอ็ม 10 จำนวน 240 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ส่วนในเขต อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย ห่างจากชายแดนประมาณ 60 กิโลเมตร พบมีค่าพีเอ็ม 2.5 จำนวน 95 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และค่าพีเอ็ม 10 จำนวน 123 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งถือว่าสูงที่สุดในรอบ 4 วันนับตั้งแต่มีปริมาณฝุ่นละอองและหมอกควันเข้าเกณฑ์มีผลกระทบต่อสุขภาพ

โดยเมื่อคืนที่ผ่านมายังคงเกิดไฟไหม้บริเวณแนวตะเข็บชายแดนทั้งไทย-เมียนมา ด้าน อำเภอแม่ฟ้าหลวง และไทย – สปป.ลาว ด้าน อำเภอเทิง และ อำเภอเวียงแก่น ทางเจ้าหน้าที่ไฟผ่าดอยตุงและชาวบ้าน ตำบลแม่ฟ้าหลวง อำเภอแม่ฟ้าหลวง ได้เข้าทำการดับไฟที่บริเวณสันขายแดนตรงกันข้ามบ้านลิเซ ตำบลแม่ฟ้าหลวง โดยไฟได้โหมลุกไหม้ในป่าละเมาะเขตฝั่งประเทศเพื่อนบ้านซึ่งเป็นภูเขาสูงชันเป็นบริเวณกว้าง ทำให้เจ้าหน้าที่ทหาร ร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ได้เข้าสกัดกั้นเพื่อไม่ให้ไฟลุกลามเข้าสู่เขตประเทศไทยตลอดทั้งคืน ขณะที่ด้าน อำเภอเทิง และ อำเภอเวียงแก่น เกิดการเผาไหม้เล็กน้อยเป็นบางช่วงซึ่งเจ้าหน้าที่และชาวบ้านสามารถเข้าไปดับได้ทันเป็นส่วนใหญ่

หลังจากที่ได้บินสำรวจพื้นที่แล้วพบว่ามีปริมาณหมอกควันจำนวนมากลอยปกคลุมพื้นที่ แต่ไม่พบว่ามีการเผาแต่อย่างใด โดย พันเอก ชาตรี สงวนธรรม ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 2 กองกำลังผาเมือง ได้เดินทางไปที่ที่ว่าการอำเภอแม่สายเพื่อเข้าพบกับ นายสมศักดิ์ คณาคำ นายอำเภอแม่สาย ,ร้อยโท ไผทสันต์ อมารเมธาศักดิ์ หัวหน้าศูนย์ประสานงานชายแดน ไทย – เมียนมา ส่วนท้องถิ่น หรือ TBC เพื่อหารือเกี่ยวกับแนวทางในการแก้ไขเนื่องจากปริมาณหมอกควันที่เกิดขึ้นใน พื้นที่ชายแดน หลังจากพบว่าเกิดการเผาในพื้นที่ของประเทศเมียนมาและมีฮอตสปอตเกิดขึ้นหลายจุด โดยได้มอบหมายให้ทาง TBC เดินทางไปพบกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายเมียนมาพร้อมนำข้อมูลจากภาพถ่ายทางอากาศให้ฝ่ายเมียนมาทราบและขอความร่วมมือในการแก้ไขปัญหาหมอกควันและการเผาที่เกอดขึ้นตามแนวชายแดน เพื่อให้ลดปริมาณหมอกควันที่มีผลกระทบต่อสุขภาพ

ในด้านของกำลังทหารตามแนวชายแดน ทาง พันเอก ชาตรี สงวนธรรม ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 2 กองกำลังผาเมือง ได้สั่งการให้ กำลังทหารในพื้นที่นอกจากจะลาดตระวเวณในการป้องกันยาเสพติดแล้ว ให้ตรวจตราและจับกุมผู้ที่ลักลอบเผาด้วย พร้อมกับตรวจค้นผู้ที่จะเดินทางเข้า – ออกจากพื้นที่ป่าด้วย

สำหหรับในพื้นที่ อำเภอแม่สาย นายประจญ ปรัชสกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ได้สั่งการให้นำรถดับเพลิงฉีดพ่นละอองใน้ำจำนวน 5 จุด ตั้งแต่บริเวณด่านพรมแดน ไปจนถึง ที่ว่าการอำเภอแม่สาย ทุกวัน เป็นเวลา 5 วัน จากน้นจะประเมินสถานการณ์ เพื่อหาแนวทาแก้ไขอีกครั้ง