ข่าวพังงา

พังงา สุดสยอง!! ฝูงลิงแสมบุกเข้าบ้านกัดหัวเด็ก 3 ขวบ ที่เกาะไม้ไผ่ เขี้ยวทะลุกะโหลกส่งผ่าตัดด่วนที่ภูเก็ต

เมื่อเวลา 16.00 น.วันที่ 14 พฤศจิกายน 2566 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นส.จิราพร กาหลง อายุ37 ปี ชาวบ้านเกาะไม้ไผ่ ม.3 ต.เกาะปันหยี อ.เมืองพังงา ว่าหลานชายชื่อ ดช.มูอัลลิม อาจดี อายุ 3 เดือนเศษ ซึ่งพ่อแม่ได้ไปทำงานรับจ้างอยู่ในจังหวัดภูเก็ต และได้ฝากให้ญาติสนิทที่เป็นน้าสาวเลี้ยงดูให้ ที่บ้านเลขที่41/3 ม.3 บ้านเกาะไม้ผ่า ต.เกาะปันหยี อ.เมืองพังงา ในช่วงเวลาประมาณ 13.35 น. ขณะที่เด็กชายกำลังนอนกินนมอยู่ภายในบ้าน ได้มีฝูงลิงแสม ได้เข้ามาที่บ้าน และมีลิงแสม 2 ตัวเข้าไปในบ้านที่เด็กกำลังนอนกินนมจากขวดอยู่ และลิงคาดว่าลิงได้แย่งขวดนมเด็กและได้กัดเด็กเข้าที่ศรีษะจนเด็กร้องจ้า ซึ่งเป็นจังหวะที่ตนเองกำลังเดินเข้าไปในบ้านพอดี จึงเรียกญาติๆให้มาช่วยเด็กก่อนที่ลิงจะปล่อยเขี้ยวแล้วหลบหนีเข้าป่าโกงกางไป เมื่อตรวจดุพบว่าลิงได้กัดเข้าที่ศรีษะเด็กจนเป็นรอยเขี้ยว5-6รอย และมีรอยแผลกะโหลกศรีษะเปิด1แผลและมีเลือดพุ่งออกมา จึงรีบนำตัวส่งรพ.สต.เกาะไม้ผ่าให้เจ้าหน้าที่พยาบาลช่วยเหลือห้ามเลือดทำแผล พร้อมกับจัดเรือรีบนำเด็กชายมาส่งที่ท่าเรือบ้านท่าด่าน โดยประสานให้หน่วยกู้ชีพโรงพยาบาลพังงามาร่วมส่งที่ห้องฉุกเฉินให้แพทย์ทำการช่วยเหลือ ซึ่งล่าสุดแพทย์โรงพยาบาลพังงาได้รีบส่งตัวไปผ่าตัดด่วนที่โรงพยาบาลวชิระ จังหวัดภูเก็ตแล้ว

นส.จิราพร กาหลง กล่าวว่า ตนเองกลับมาจากประชุมในหมู่บ้าน ขณะกำลังจะเข้าบ้านก็ได้ยินเสียงเด็กร้องและมีลิงแสม2ตัวรุมกัดอยู่จึงรีบส่งเสียงไล่และเรียกให้ญาติๆมาช่วยกัน ซึ่งลิงดุมาก กว่ามันจะปล่อยเขี้ยวจากศรีษะเด็กก็ต้องไล่กันพักหนึ่ง เมื่อมันหนีไปก้รีบอุ้มร่างเด็กขึ้นแล้วรีบพาไปให้เจ้าหน้า รพ.สต.ช่วยเหลือ ก่อนจะรีบจัดเรือส่งขึ้นฝั่ง มาที่โรงพยาบาลพังงา นับเป็นเรื่องเศร้าอย่างมากที่หลานชายของตนเองต้องมาโชคร้ายแบบนี้ และใครจะเป็นผู้รับผิดชอบ ตอนนี้ก็ได้แต่ภาวนาให้หลานชายปลอดภัยอย่าเป็นอะไรมาก

โดยปัญหาลิงแสมเป็นปัญหาที่สะสม สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านบนเกาะไม้ไผ่เป็นอย่างมาก เพราะประชากรลิงเพิ่มขึ้นทุกวัน และได้มารบกวนชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้านไม่ว่าจะขโมยสิ่งของทำลายข้าวของ อยู่เป็นประจำ ขณะที่ชาวบ้านจะทำอะไรลิงก็ทำไม่ไม่ได้เพราะมีกฎหมายคุ้มครอง จึงอยากขอวิงวอนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาจัดการปัญหาเรื่องลิงแสมบนเกาะไม้ไผ่สักที