ข่าวประชาสัมพันธ์

นครนายก – ทำบุญเลี้ยง ” ผี ” โต้ะจีน 100 โต้ะซุ้มติดเซ็นเซ่อร์ดังตลอดทางเข้างาน

นครนายก – ทำบุญเลี้ยง ” ผี ” โต้ะจีน 100 โต้ะซุ้มติดเซ็นเซ่อร์ดังตลอดทางเข้างาน

ขนหัวลุกจัดงานเลี้ยงผี กลางสุสาน ชุดใหญ่หมูกะทะ 100 โต๊ะพร้อมเชิญผีไม่มีญาติเข้าร่วมงานเซ็นเซ่อร์ดังตลอดพร้อมพบรอยเท้าที่ใบตองที่วางไว้ทางเข้าซุ้มประตู
ที่นครนายก บริเวณสุสานอริยะธรรมสถาน ต.สาริกา อ.เมือง จ.นครนายก ได้มีการจัดเลี้ยงโต๊ะจีนผี 100 โต้ะ โดยมี นายกพล ทองพลับพิธีกรชื่อดัง คุณโก้พริ้ว และทีมงาน The Shock พร้อมทั้งนักบุญที่เชื่อในสิ่งลี้ลับและชาวบ้านนครนายกกว่า100 คนพร้อมใจจัดเลี้ยงโต๊ะจีนผีป่าช้าครั้งที่ 2 หวังเป็นการทำบุญครั้งใหญ่ เพื่ออุทิศให้กับผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว บรรยากาศภายในสุดหลอนโดยเฉพาะทางเข้างานที่มีการตั้งเสียงเซ็นเซ่อร์เอาไว้นั้นดังตลอดเหมือนมีคนเดินผ่าน และยังมีรอยเท้าหลังมีพิธีจุดธูปเชิญสัมภเวรสี หรือผีในป่าช้า ตามความเชื่อของแต่ละบุคคล

เพื่อเป็นการ อุทิศส่วนบุญส่วนกุศล ให้กับผู้ที่เสียชีวิตและผีที่ไม่มีญาติมาร่วมกินเลี้ยง นายกพล ทองผลับ พิธีกรดังเล่าถึงการจัดงานว่า บรรยากาศตรงนี้นั้นชวนขนหัวลุกตั้งแต่แรกแล้วโดยเฉพาะบริเวณปากทางประตูทางเข้างานนั้นได้ใช้ใบตองลองพื้นและใช้แป้งโรยเอาไว้ห้ามคนเข้าให้เข้าเฉพาะผีและยังติดตั้งเสียงเซ็นเซอร์เวลามีใครเดินผ่าน แต่เสียงเซ็นเซ่อร์ทำงานตลอดเหมือนมีคนเดินผ่านเข้ามาบริเวณหน้างานทางเข้าและยังมีรอยเท้าคนเดินเข้าบางคนก็ถ่ายรูปติดมา แต่ก็เป็นความเชื่อของแต่ละคน พวกเราทุกคนพร้อมชาวบ้านก็ได้ตั้งใจมาทำบุญให้กับผีที่มีญาติและไม่มีญาติโดยในวันนี้เราได้จัดหมูกะทะรวมทั้งหมด 100 โต๊ะ เพราะช่วงอาศหนาวๆแบบนี้หมูกะทะกำลังเป็นที่นิยมกินกัน

ส่วนภายในงานก็จัดเสมือนจริงมีดนตรีทั้งนักร้องและคาราโอเกะร้องเพลงให้ฟังกันอีกด้วย
ซึ่งชาวบ้านต่างมีความเชื่อว่า หากเลี้ยงอาหารโต๊ะจีนหรือเลี้ยงอาหารเพลแบบโต๊ะจีน ถวายพระสงฆ์ ในสุสานแล้วทำให้บรรดาสัมภเวสี ที่สิงสถิตอยู่ภายในบริเวณสุสานได้รับส่วนบุญส่วนกุศลและ มาร่วมรับประทานอาหารด้วยกัน เพื่อจะได้ไปเกิดยังโลกแห่งภูมิภพชาติใหม่ สำหรับพิธีเลี้ยงโต๊ะจีนผีในสุสานหรือป่าช้าจะมีการตั้งโต๊ะจีนจำนวน 100 โต๊ะ แยกเป็นโต๊ะเด็ก 10 โต๊ะ จากนั้นก็จะมีโต๊ะของผู้มาร่วมงาน และโต๊ะของผี นั่งรับประทานอาหารพ้อมกันทั้งคนและผี ทำให้บรรยากาศภายในสุสานหรือป่าช้าครึกครื้น ไปอีกรูปแบบหนึ่งเหมือนงานเลี้ยงสังสรรค์ แบบกินไปคุยกันไป ทั้งผีทั้งคน อิ่มบุญกันถ้วนหน้า …

สมบัติ เนินใหม่ รัชชานนท์ เนินใหม่ นครนายก