Reporter&Thai Army นิตยสารตำรวจ สถานีประชาชน

ล็อตมหึมา!ลาวจับหนุ่มขนยานรกเลาะริมโขง ยึดยาบ้าเกือบ 6 ล้าน-เฮโรอีน 90 แท่ง

ล็อตมหึมา!ลาวจับหนุ่มขนยานรกเลาะริมโขง ยึดยาบ้าเกือบ 6 ล้าน-เฮโรอีน 90 แท่ง

สปป.ลาว/เชียงราย – สปป.ลาว สกัดจับหนุ่มฉกรรจ์ขับรถทะเบียนกำแพงนครเวียงจั

นทน์ ขนยานรกบิ๊กล็อต ทั้งยาบ้า-เฮโรอีน เลาะชายแดนริมน้ำโขงสามเหลี่ยมทองคำ

ขณะที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงทั้งทหาร-ตำรวจ และฝ่ายปกครอง สกัดจับ-ตรวจยึดยาเสพติด ที่ทะลักเข้าชายแดนภาคเหนือได้อย่างมากมายมหาศาล โดยเฉพาะยาบ้า ยาไอซ์ และเฮโรอีน ล่าสุดเจ้าหน้าที่แขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว ตรงกันข้าม อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ซึ่งเป็นพื้นที่ชายแดนติดกับสามเหลี่ยมทองคำ-แม่น้ำโขง ก็มีการตรวจยึดของกลางยาเสพติดจำนวนมากด้วยเช่นกัน

 

โดย ร.ท.วิทูน แก้วกันยา ได้รายงานผ่าน https://www.sokhaviek.com/archives/6621 และอีกหลายสื่อทั้งเฟซบุ๊ก-ไลน์ ฯลฯ ใน สปป.ลาว ว่าเมื่อวันที่ 12 ม.ค.ที่ผ่านมา กองบัญชาการทหารแขวงบ่อแก้ว ได้สืบทราบว่าจะมีการลักลอบขนยาเสพติดรายใหญ่มาจากบ้านสีดอนมี เขตพัฒนาบ้านมอม เมืองต้นผึ้ง แขวงบ่อแก้ว ซึ่งอยู่เหนือสามเหลี่ยมทองคำขึ้นไปทางบ้านมอมติดแม่น้ำโขง

ทางเจ้าหน้าที่ สปป.ลาว จึงได้จัดชุดปฏิบัติการจากสำนักงานป้องกันความสงบ สำนักงานป้องกันชาติ กองปฏิบัติงาน 034 (กองสืบข่าว) สมทบกับร้อยชายแดนที่ 122 บ้านมอม ออกสืบสวนติดตามเป้าหมาย กระทั่งเวลา 10.00 น.ของวันที่ 13 ม.ค.เจ้าหน้าที่ลาว ได้ตรวจพบรถยนต์เป้าหมายเป็นยี่ห้อโตโยต้า จำนวน 1 คัน หมายเลขทะเบียน บข 5888 กำแพงนครเวียงจันทน์ ขับอยู่บนถนนระหว่างบ้านห้วยลม จะไปทางบ้านห้วยไคร้ เขตพัฒนาเมืองมอม แขวงบ่อแก้ว จึงได้เรียกตรวจสอบ

พบชายทราบชื่อต่อมาคือนายทรงทอ อายุ 27 ปี อยู่บ้านท่าบู้ เมืองน้ำบาก แขวงหลวงพระบาง สปป.ลาว ขับรถมาตามลำพัง เมื่อตรวจสอบที่รถพบของกลางเป็นกระสอบเป้บรรจุยาเสพติดจำนวน 26 เป้ ภายในมียาบ้าจำนวน 2,833 มัด หรือ 5,764,000 เม็ด เฮโรอีนบรรจุในกระเป๋าเป้จำนวน 3 ใบ รวมจำนวน 90 แท่ง เงินสดสกุลไทยจำนวน 15,000 บาท

สอบถามผู้ต้องหาเบื้องต้นให้การรับสารภาพว่าได้รับจ้างมาจากชายไม่ทราบชื่อมีอายุประมาณ 27 ปี อยู่บ้านสีดอนมี เขตเมืองมอม ให้นำยาเสพติดไปส่งที่หมายแลกกับเงินค่าจ้างจำนวน 200 ล้านกีบ แต่ยังไม่ได้รับเงินจนกว่าจะส่งเสร็จของแล้วเสร็จ

ล่าสุดขณะนี้ เจ้าหน้าที่ สปป.ลาว ได้ควบคุมตัวนายทรงทอ ผู้ต้องหา พร้อมของกลางไปดำเนินคดีและพยายามขยายผลไปถึงหัวหน้าขบวนการตามกฎหมายแล้ว