ข่าวรอบรั้วภูธร ข่าวเด่น ข่าวแพร่

ยิ่งใหญ่อลังการ สงกรานต์เมืองแพร่ปี 2567 ส่งท้ายเมืองล้านนา

ถนนทุกสายในเทศบาลเมืองแพร่เนืองแน่นเต็มไปด้วยการเล่นสาดน้ำอย่างคึกคัก มีขบวนแห่กว่า 20 ขบวน
โชว์แอลจีบีทีคิว ได้รับความสนใจมากที่สุด พร้อมแสดงฟรีคอนเสิร์ตของศิลปินชื่อดัง ให้นักท่องเที่ยวได้ชมอย่างจุใจ

เมื่อ 13.00 น. วันที่ 17 เมษายน 2567 เทศบาลเมืองแพร่ ร่วมกับ นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล ส.ส.แพร่ และภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมจัดขบวนแห่งานประเพณีสงกรานต์ในชื่อ “ดอกลมแล้งบาน สงกรานต์เมืองแป้ นุ่งหม้อห้อมแต้งามต๋า 2567” จัดโดยเทศบาลเมืองแพร่ และกิจกรรม “เล่นน้ำฉ่ำใจ ถนนสายหม้อห้อม” ณ ช่วงน้ำคือ มี นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล ส.ส.แพร่ เขต 3 ได้เป็นประธานเปิดงาน มีการแสดงคอนเสิต์ของศิลปินดัง อาทิ วงดนตรีลิปตา ศิลปิน แว่นใหญ่ ศิลปิน วงเคลียร์ ศิลปินอะตอม ศิลปินโต้งทูพี ณ บริเวณหน้าข่วงน้ำคือ ต.ในเวียง อ.เมือง จ.แพร่


หลังจากขบวนแห่ได้มาสิ้นสุดที่ กาดสามวัย เทศบาลเมืองแพร่ นายโชคชัย พนมขวัญ นายกเทศมนตรีเมืองแพร่ ได้เป็นประธานในการจัดการประกวดนางสงกรานต์ เทศบาลเมืองแพร่ ประจำปี 2567 ณ บริเวณ กาดสามวัย


ผลการประกวดนางสงกรานต์เทศบาลเมืองแพร่ ประจำปี 2567 ผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศ คือ ผู้สมัครหมายเลข 1 นางสาวเฌอลิลิณญ์ กันกา อายุ 18 ปี โรงเรียนสาธิตบ้านเชตะวัน และชุมชนเชตะวันส่งเข้าประกวด รองชนะเลิศอันดับหนึ่ง ผู้สมัครหมายเลข 2 นางสาวกัญญาณัฐ อินสุลัด อายุ 18 ปี โรงเรียนเทศบาลวัดหัวข่วง และชุมชนหัวข่วง ส่งเข้าประกวดและรองชนะเลศอันดับสอง คือผู้สมัครหมายเลข 6 นางสาวธัญญารักษ์ ไชยอ้าย อายุ 24 ปี ชุมชนพระนอน และ ชุมชนวัดหลวง ส่งเข้าประกวด มี นางณัชชา มีจันทร์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดแพร่ นางอัมราพร มุ้งทอง นายกสมาคมผู้นำสตรีจังหวัดแพร่

ประวัติ นางสาวเฌอลิลิณญ์ กันกาชื่อเล่น น้องเฌอ อายุ18ปี จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาจากโรงเรียนนารีรัตน์จังหวัดแพร่ อยู่บ้านต้นห้า ต.ป่าแมต อ.เมือง จ.แพร่ ปัจจุบันกำลังศึกษาอยู่ที่ มหาวิทยาลัยนเรศวร ปีที่ 1 คณะบริหารธุรกิจ เศรษฐศาสตร์ และการสื่อสาร บิดามารดามีอาชีพค้าขาย มีพี่น้องรวมสองคน น้องชายเรียนอยู่ที่โรงเรียนมารดาอุปถัมภ์ เคยสมัครประกวดนางสงกรานต์เทศบาลเมืองแพร่ เมื่อปี 2566 ได้รางวัลรองชนะเลิศอันดับที่หนึ่ง และได้รับเลือกเป็นสงกรานต์เทศบาลเมืองแพร่ ใน ปี 2567 สมความตั้งใจ
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในส่วนของบรรยากาศของขบวนแห่ในปีนี้ สิ่งที่โดดเด่นที่สุดคือขบวนของ แอลจีบีที่ ที่ได้รับความสนใจจากผู้เข้ามาเที่ยวในงานสงกรานต์เป็นอย่างมาก อีกทั้งถนนทุกสายเนืองแน่นด้วยผู้เล่นสาดน้ำสงกรานต์เป็นจำนวนมาก และเทศบาลเมืองแพร่ ได้มีกำหนดควบคุมการเล่นน้ำสงกรานต์ในช่วงกลางคืนให้มีช่วงเวลาที่เหมาะสมและรวมถึงการแสดงคอนเสิร์ตโดยบรรยากาศเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

ญาณัจฉรา โชติถนอมกิจ  รายงาน