บุรีรัมย์ เผาพริกเกลือแช่งแก๊งจับฉลาก ยาย 67 ปีแค้นโดนตุ๋นเงินพัน

บุรีรัมย์ เผาพริกเกลือแช่งแก๊งจับฉลาก ยาย 67 ปีแค้นโดนตุ๋นเงินพัน

ยายวัย 67 ปี ถึงกับเผาพริกเผาเกลือสาบแช่ง หลังโดนแก๊งหลอกจับฉลาก หลอกว่าได้รับรางวัล ได้เตาแก๊ส สุดท้ายเรียกเงิน 1,900 จากราคาเตาแก๊ส 500-600 บาท ผู้ช่วย ผญบ.รู้ทัน รีบขึ้นรถเผ่นหนีได้เงินไป 1,000 บาท น้องสาวยายโดนด้วยอีก 2,000 เผย ตร.เคยแจ้งเตือนและให้ดำเนินคดีผู้กระทำผิดได้
วันที่ 13 ธ.ค.63 ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านหนองไผ่ หมู่ 2 ต.หลักเขต อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ว่ามีแก๊งจับฉลากออกอาละวาด มีผู้เสียหาย 3 ราย และอยากจะแจ้งเตือนคนชราที่อาศัยอยุ่บ้านตามลำพัง
จากการตรวจสอบพบนาง ลำไพ นวดราย อายุ 67 ปี บ้านเลขที่ 16 ม.2 ต.หลักเขต อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ กำลังเผาพริกเผาเกลือ เพื่อสาปแช่งแก๊งมิจฉาชีพ ที่มาหลอกเอาเงินไป 1,000 บาท ต้องเหลือเงินทั้งตัวแค่ 25 บาท เผยเป็นเงินที่ลูกสาวไว้ให้ใช้จ่ายซื้อกินในแต่ละวัน
โดยนางลำไพ เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุได้มีรถกระบะแบบ 4 ประตูสีดำ ขับมาจอดหน้าบ้าน แล้วเดินลงมา 3 คน ในจำนวนนั้นมีหญิง 1 คน มาพูดคุยแล้วชักชวนให้จับฉลากได้รางวัลใหญ่ ขายฉลากแค่ใบละ 1 บาท

ตนสนใจ จึงซื้อฉลากกับน้องสาวที่มาเยี่ยมที่บ้านคนละ 5 ใบ รวมเป็น 10 ใบ ตนจับฉลากได้หัวเตาแก๊ส 1 ชิ้น น้องสาวจับได้เลื่อยไฟฟ้า จากนั้นแก๊งดังกล่าวได้เอารางวัลที่จับได้เอามาให้ แต่กลับเรียกเงินค่าหัวเตาแก๊ส 1,900 บาท ค่าเลื่อยไฟฟ้าอีก 2,000 บาท แก๊งดังกล่าวระบุจับได้แล้วต้องซื้อ
ตนมีเงินที่เก็บไว้จากเบี้ยคนชรา ทั้งบ้านมีเงิน 1,025 บาท จึงจะไปยืมเงินผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านซึ่งอยู่ใกล้กันอีก 900 บาท เพราะกลัวโดนทำร้าย หญิงสาวที่มาด้วยในแก๊ง ได้ดึงเอาเงิน 1,000 บาท ของตนในมือไป ส่วนน้องสาวจ่ายไปครบ 2,000 บาท
ต่อมาผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านได้เดินมาหาดูสินค้า แก๊งมิจฉาชีพ ได้รีบขึ้นรถหนีไปอย่างรวดเร็ว จากการสอบถามชาวบ้านพบว่า มีคนถูกหลอกอีก 1 รายในหมู่บ้าน และได้ถ่ายคลิปเอาไว้ เมื่อมาดูพบว่าเป็นคนๆเดียวกัน
เรื่องที่เกิดขึ้น ตนไม่อยากแจ้งความเพราะเสียเวลา แต่เจ็บใจ เพราะหัวเตาแก๊สราคาเพียง 500-600 บาทเท่านั้น จึงอยากแจ้งเตือนคนทั่วไปให้ระวังแก๊งจับฉลาก ทางที่ดีควรจะปฏิเสธไม่ให้เข้าบ้าน เพราะกลุ่มนี้ทำงานคล้ายกับเป็นคนร้าย
ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับแก๊งในลักษณะดังกล่าว สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เคยแจ้งเตือนประชาชนถึงพฤติกรรมของกลุ่มคนร้าย มักจะขับรถตระเวนไปตามหมู่บ้านในชนบท แล้วเสนอขายสินค้าพ่วงจับสลากรางวัลใหญ่ โดยเป้าหมายเป็นผู้สูงอายุ หรือเด็ก ที่อยู่บ้านตามลำพัง โดยทำทีเป็นเข้าไปเสนอขายน้ำยาปรับผ้านุ่ม ราคา 5-10 บาท แล้วหลอกให้เปิดสลากหลังซองน้ำยาปรับผ้านุ่ม โดยมีรางวัลใหญ่เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ แต่มีข้อแม้ว่าถ้าเปิดเจอของรางวัล ห้ามคืน ต้องซื้อเท่านั้น

การกระทำของกลุ่มบุคคลดังกล่าวในเบื้องต้น อาจจะเข้าข่ายความผิดฐาน ร่วมกันฉ้อโกง โดยเเสดงข้อความอันเป็นเท็จ หรือปกปิดความจริงซึ่งควรบอก และข่มขืนใจผู้อื่นให้กระทำการใด ไม่กระทำการใด หรือจำยอมต่อสิ่งใด โดยทำให้กลัวว่าจะเกิดอันตรายต่อชีวิต ร่างกาย เสรีภาพ ชื่อเสียง หรือทรัพย์สินของผู้ถูกข่มขืนใจนั้นเองหรือของผู้อื่น หรือโดยใช้กำลังประทุษร้ายจนผู้ถูกข่มขืนใจต้องกระทำการนั้น ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 341 และมาตรา 309 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
หรือหากเป็นกรณีที่ผู้ถูกหลอกลวงนั้นเป็นเด็ก ก็จะผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 342 (2) กระทำโดยอาศัยความเบาปัญญาของผู้ถูกหลอกลวงซึ่งเป็นเด็ก หรืออาศัยความอ่อนแอแห่งจิตของผู้ถูกหลอกลวง ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

///////////

วาทิตย์ แสนธุปี//0957874787
คิวภาพ//คลิปมิจฉาชีพที่คนถ่ายได้//ยายเผาพริกเผาเกลือ//การพูดคุย//เสียงยาย

%d bloggers like this: