วันจันทร์ ที่ 25 เดือนตุลาคม คศ.2021
TIGERNEWS CHANNAL BREAKING-NEWS:

สุราษฎร์ธานี // ธรรมชาติฟื้นตัว..! ยักษ์ใหญ่ใจดีแห่งอ่าวไทยโผล่อวดโฉมนักดำน้ำ ผู้ว่าฯวิชวุทย์ เผยท้องทะเลเกาะเต่าสุดสมบูรณ์ .

ไทเกอร์นิวส์ สุราษฎร์ธานี
ศูนย์ข่าวภาคใต้ตอนบน

รายงาน : สุนิตา วิชัยดิษฐ์

วันที่ 1 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานจากเกาะเต่า อ.เกาะพะงัน นายสวัสชัย กุลศิริวัฒน์ ครูสอนดำน้ำ กับนายภาวิต นิลยนิมิต นักดำน้ำฟรีไดฟ์วิ่ง และช่างภาพ ได้นำนักดำน้ำลึก และนักดำน้ำฟรีไดฟวิ่ง กว่า 20 ชีวิตลงดำน้ำบริเวณกองหินชุมพร ซึ่งเป็นกองหินใต้น้ำขนาดใหญ่ และเป็นจุดดำน้ำที่สุดสวยงามแห่งหนึ่งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะเต่า มีระดับน้ำความลึกสูงสุดที่ 40 เมตร โดยตั้งแต่ช่วงเช้าถึงบ่ายของวันที่ 30 ก.ย. 2564 นักดำน้ำทั้งหมดโชคดีได้มีโอกาสได้สัมผัสกับฉลามวาฬใหญ่ขนาดลำตัวยาวประมาณ 3-4เมตร เป็นฉลามวาฬวัยรุ่น (จากการประเมินขนาดตัวที่น้อยกว่า 9 เมตรของนักชีววิทยาทางทะเล) คาดว่าจะมีอายุเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 20-35 ปี ทั้งนี้ ฉลามวาฬใหญ่ดังกล่าวได้ว่ายวนเวียนบริเวณกองหินชุมพรตั้งแต่เช้าถึงบ่าย ซึ่งนักดำน้ำกลุ่มนี้ได้ถ่ายภาพใต้น้ำเก็บภาพความทรงจำที่แสนประทับใจครั้งนี้ไว้เป็นจำนวนมาก

นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า นับเป็นความโชคดีของนักดำน้ำกลุ่มนี้ที่มีโอกาสได้ดำน้ำกับปลาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งที่เกาะเต่า ผู้ประกอบการท่องเที่ยว และประชาชนถือเป็นนักอนุรักษ์ที่หวงแหนช่วยกันดูแลทรัพยากรธรรมชาติตลอดมา ทำให้บนเกาะเต่า และใต้ท้องทะเลยังคงสภาพอุดมสมบูรณ์ ซึ่ง
ฉลามวาฬ เป็นดัชนีชี้วัดได้ว่าท้องทะเลอ่าวไทย มีความอุดมสมบูรณ์ โดยเฉพาะบริเวณกองหินสำคัญ เช่น กองหินชุมพร หินใบ กองตุ้งกู ที่พิสูจน์ได้ว่าการคุ้มครองบริเวณพื้นที่กองหินเพื่อปกป้องทรัพยากรปะการัง เป็นแหล่งอนุบาลสัตว์ทะเล และเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์น้ำขนาดเล็กได้ประสบความสำเร็จอย่างน่าชื่นชม สำหรับเกาะเต่า เป็นจุดหมายปลายทางท่องเที่ยวหลักแห่งหนึ่งของ จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งขณะนี้เกาะเต่า ได้เปิดการท่องเที่ยวตามมาตรการใหม่ของรัฐบาล โดยผู้ที่ฉีดวัคซีนครบโดสหรือผ่านการตรวจคัดกรองแล้วหากไม่พบก็สามารถเข้าท่องเที่ยวได้

สำหรับฉลามวาฬ หรือ Whale Shark มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Rhincodon typus จัดอยู่ในวงศ์: Rhincodontidae เป็นกลุ่มปลา (Fish) เช่นเดียวกับฉลามเสือดาว ฉลามกบ ตัวเต็มวัยมีขนาด 5.5-12 เมตร จัดเป็นปลาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ฉลามวาฬตัวใหญ่ที่สุดที่เคยมีการบันทึก มีความยาวถึง 20 เมตร หนัก 42 ตัน หากินด้วยการกรองแพลงก์ตอนและสัตว์ทะเลตัวเล็กๆ เป็นอาหาร โดยใช้การอ้าปากกรองน้ำทะเลราว 5,000 ลิตรต่อชั่วโมง ผ่านซี่กรองของเหงือก เป็นชนิดที่ออกลูกเป็นตัว ได้มากถึงครั้งละ 300 ตัว

ในน่านน้ำไทยพบทั้งทางฝั่งอ่าวไทยและอันดามัน ปัจจุบันฉลามวาฬ ได้รับการขึ้นบัญชีเป็นสัตว์ป่าสงวนตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 และประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง ห้ามทำการประมงฉลามวาฬ ตามพระราชกำหนดการประมง กำหนดให้ฉลามวาฬเป็น “สัตว์ห้ามจับหรือนำขึ้นเรือ” มีโทษปรับสามแสนถึงสามล้านบาท และกฎหมายระหว่างประเทศ คือ CITES หรือ อนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์

Cr. ภาพ : ภาวิต นิลยนิมิต

%d bloggers like this: