(มีคลิป) เชียงใหม่  แรงศรัทธาความเชื่อของคนรุ่นใหม่หนีโควิดหันเข้าสายมู แห่สักยันต์คงกระพันและอาบน้ำว่านยาแบบสมัยโบราณตามความเชื่อของคนโบราณ

เชียงใหม่ แรงศรัทธาความเชื่อของคนรุ่นใหม่หนีโควิดหันเข้าสายมู แห่สักยันต์คงกระพันและอาบน้ำว่านยาแบบสมัยโบราณตามความเชื่อของคนโบราณ ด้านอาจารย์เจ้าสำนัก เรือนเทวะพระมุนีเทวสถาน วัยรุ่นยุคนี้หัวร้อนเห้นจากข่าวได้รายวัน อาจสำคัญคำว่าลูกผู้ชายผิด โดยการโชว์เพาเวอร์ การตีรันฟันแทง จริงแล้วคำว่าลูกผู้ชายของคนสมัยก่อน หรือนักเลงที่ไม่ใช่อันธพาล เตือนสติลูกศิษย์ทุกคนมีไว้ใช้ป้องกันตัวและครอบครัว อย่างหลงผิดคิดโชว์เพาเวอร์

อีกหนึ่งความเชื่อของคนโบราณ แต่ในยุค 5G กลุ่มคนหนุ่มคนสาว และคนวัยทำงานจำนวนมาก เข้าร่วมงานพิธี ที่ เรือนเทวะพระมุนีเทวสถาน ในพื้นที่ใกล้เขื่อนแม่กวง ต.ลวงเหนือ อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ โดยมี อาจารย์ทรัพย์ มุนีเทพ เป็นเจ้าสำนักฯ ซึ่งเป็นการเปิดสำนักอย่างเป็นทางการหลังมีการตั้งสำนักมาระยะเวลาหนึ่ง โดยส่วนใหญ่ผู้ที่มาร่วมพิธีจะเป็นลูกศิษย์เดิมของสำนักฯ และกลุ่มที่มาฝากตัวเป็นศิษย์ใหม่ ซึ่งในงานมีการจัดพิธีกรรมต่างๆ อาทิ การลงนะหน้าทองเศรษฐีทั้งเก้า สักน้ำมันเสน่ห์เทวดาหลงห้อง การสักหมึกยาลายต่างๆ สักลายมือเศรษฐีแก้ดวงชะตา การตรวจดวงชะตา การฝังเข็มทองป้องกันตัวหรือเข็มทองคะนองฤทธิ์ การฝังตระกรุดทองคำสาริกาเรือนทอง ส่วนไฮไลท์เป็นพิธีการอาบน้ำว่านยา 108 ซึ่งหนึ่งปีมีเพียงครั้งเดียว มีลูกศิษย์เข้าร่วมพิธีกว่า 40 คน ทั้งหญิงและชาย โดยสาววัยุร่นหลายคนเพิ่งจะมาสักยันต์เป็นครั้งแรก และขอเข้าร่วมพิธีนี้ด้วย ส่วนใหญ่บอกว่าตนเชื่อในสายมู
เป็นการสร้างกำลังใจในการดำเนินชีวิต ในยุคที่เครียดกับโรคระบาดไวรัสโควิด-19 ที่ทำให้ฝืดเคือง งานหายาก และเกิดความไม่สบายใจในการใช้ชีวิต จึงต้องหันมาพึ่งความเชื่อทางด้านนี้ เพื่อความสบายใจ

ทั้งนี้ พิธีการอาบน้ำว่านยา 108 ผู้ร่วมพิธีฝ่ายชายต้องสวมใส่เฉพาะผ้าขาวม้า ก่อนที่จะเข้านั่งเรียงกันร่วมในพิธีกรรม โดยมีอาจารย์ 9 ท่าน เป็นผู้ปลุกเสก ได้แก่ อาจารย์ทรัพย์ มุนีเทพ , อาจารย์ประกาย ณ สงขลา , อาจารย์เทพ พงศาวดาร , อาจารย์บัวทอง ศิษย์พระมุนี, อาจารย์หนานอ๊อด ศิษย์พระมุนี , อาจารย์หนานบอย ศิษย์พระมุนี , อาจารย์หนานเคน ศิษย์พระมุนี ,
อาจารย์สรณ์ ศิลป์เสน่ห์ และอาจารย์ชิน เดชา (บารมีมุนีเทพ) โดยหลังการปลุกเสก มีการทาน้ำมันที่ลำตัว จากนั้นต้องเดินผ่านเศษแก้ว ก่อนที่จะมีการอาบว่านยา 108 โดยทุกคนที่ร่วม
พิธีและเดินผ่านเศษแก้ว พบว่าไม่มีแม้รอยขีดข่วนบริเวณฝ่าเท้า ซึ่งก็สร้างความมหัศจรรย์กับผู้เข้าร่วมพิธี โดยบางคนเป็นการเข้าร่วมพิธีครั้งแรกบอกว่าตื่นเต้นมาก แต่เมื่อเหยียบลงบน
เศษแก้วก็ไม่ได้รู้สึกอะไร แม้ตอนแรกอาจจะมีความกลัวอยู่บ้าง

อาจารย์ทรัพย์ มุนีเทพ เจ้าสำนัก เรือนเทวะพระมุนีเทวสถาน กล่าวว่า บางทีวัยรุ่ยยุคนี้ อาจสำคัญคำว่าลูกผู้ชายผิด โดยการโชว์เพาเวอร์ การตีรันฟันแทง จริงแล้วคำว่าลูกผู้ชายของคนสมัยก่อน หรือนักเลงที่ไม่ใช่อันธพาล สิ่งเหล่านี้เขามีไว้ป้องกันตัว และปกป้องดูแลคนที่อ่อนแอกว่า ไม่ใช่มีไว้เพื่อรังแก ที่สำนักตนนั้นหนึ่งปีมีหนึ่งครั้งเช่น การอาบน้ำว่าน ซึ่งเป็นพิธีเก่าแก่ที่มีมาหลายร้อยปีแล้ว หรืออักรัยหนึ่งเรียกว่าการตัดไม้ข่มนาม พิธีชุบว่าน ชุบ ยา ชุบศาสตร์ หรือชุบหนัง ก่อนที่จะออกศึกสงคราม เป็นที่พึ่งทางใจของคนรุ่นเก่า เป็นวิธีเดียวที่สามารถเรียกความเชื่อมั่นทางใจได้ เพราะว่าในสนมรบอาจตายได้ตลอดเวลา แต่ปัจจุบันนี้อาจจะไม่มีการรบราฆ่าฟันกันด้วยมีดหรืออาวุธยุทโธปกรณ์อย่างธนู หน้าไม้ แต่มีไว้เพื่อป้องกันตัว เป็นที่พึ่งทางในแคล้วคลาดได้ อยู่ขวากหนามได้ อยู่ศาสตราวุธได้ บางสถานที่ที่ไปเยือนหรือเหตุที่ไม่ได้ตั้งใจ เพราะปัจจุบันเห็นโซเชียลว่าอารมณ์ร้อนก็เยอะ อยากจะบอกวัยรุ่นที่จะเข้ามาในสายนี้ ให้พิจารณาตัวเองว่าปัจจุบันเราคือลูกผู้ชายไหม ที่จะหาที่พึ่งยึดเหนี่ยวทางใจ แต่ไม่ได้สอนให้ไปรังแกหรือไปเกเรกับคนอื่น ศาสตร์นี้มีไว้คุ้มกันตัวเอง และปกป้องดูแลคนที่อ่อนแอกว่ามากกว่า.

ทรงวุฒิ ทับทอง
Cr.หมานักข่าว ผู้เฒ่าเต่าเจียงใหม่