ข่าว พะเยา

พะเยา เลี้ยงผึ้งป่าสร้างรายได้ปีกว่า 1 ล้าน

https://youtu.be/nQGbspunbvE

พะเยา เลี้ยงผึ้งป่าสร้างรายได้ปีกว่า 1 ล้าน

หนุ่มวัย 43 ปี ชาวตำบลห้วยแก้ว อำเภอภูกามยาว จังหวัดพะเยา เลี้ยงผึ้งป่า สร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้ จนผลิตน้ำผึ้งแท้ส่งออกสู่ตลาด นอกจากนั้นยังรับผลิตรังผึ้งจำหน่ายให้กับผู้สนใจเลี้ยงผึ้งแบบธรรมชาติ รวมทั้งเป็นสูนย์การเรียนรู้ผึ้งป่า สร้างรายได้ปีละล้าน

นายสยาม สกุลณา อายุ 44 ปี ชาวบาน บ้านเลขที่ 62 หมู่ 6 บ้านหาดแฟน ตำบลห้วยแก้ว อำเภอภูกามยาว จังหวัดพะเยา นำผู้สื่อข่าวไปที่สวนผึ้งม่อนปู่ยารักษ์ผึ้งป่า ของเขาที่เลี้ยงไว้ในพื้นที่ป่าท้ายหมู่บ้าน ที่ตำบลห้วยแก้ว หลังเขามีอาชีพเลี้ยงผึ้งแบบแหวกแนวไม่เหมือนใคร และไม่มีใครเหมือน โดยเอาผึ้งป่า มาเลี้ยงและขยายเพาะพันธุ์ ให้มาทำรังสร้างน้ำผึ้งหวานขายสร้างรายได้งามปีละล้านกว่าบาท โดยได้คิดค้นสูตรเด็ด ทำฮอร์โมน “กลิ่นล่อผึ้งป่า” มาเป็นผึ้งบ้านให้เข้ามาอยู่อาศัยในรังที่ทำไว้ กว่า 400 รัง ที่นำวางกระจายไปทั่วบริเวณผืนป่า “ ม่อนปู่ยารักษ์ผึ้งป่า” จนได้น้ำผึ้งขายตลอดปีสร้างรายได้ปีละล้าน เพราะมีการขยายพันธุ์ผึ้งป่าตลอดทั้งปี จนเป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้เกี่ยวกับชีวิตผึ้งป่าที่มีเพียงแห่งเดียวของประเทศ

นายสยาม กล่าวว่า ได้นำเอา วิถีแห่งผืนป่าวิถีแห่งอิสรภาพความพอเพียงที่ไม่เพียงพอ เรื่องราวของผึ้งป่า ไม่ใช่เฉพาะแต่ดูแลผึ้งป่า เลี้ยงผึ้งขายมีรายได้เท่านั้น แต่เชื่อมโยงไปถึงเรื่องราวของการได้ช่วยเหลือแบ่งปันโอกาส เรื่องราวของอาชีพการเลี้ยงผึ้งป่าของตนเอง เป็นแหล่งแรกๆ ของประเทศ ที่ทำเป็นอาชีพหลายๆร้อยรัง และทำอาชีพเลี้ยงผึ้งป่าอย่างเดียว และจะขยายพื้นที่เพิ่มสมาชิก เพื่อที่จะรวมกลุ่มกัน ผลิตน้ำผึ้งป่าคุณภาพออกสู่ตลาด สำหรับม่อนปูยารักษ์ผึ้ง ตรงนี้เปิดเป็นศูนย์เรียนรู้ยินดีต้อนรับทุกท่าน นอกจากนั้นยังได้ขยายเครือข่ายออกไปทั่วประเทศที่มีความตั้งใจจะเลี้ยงผึ้งป่าเป็นอาชีพ ซึ่งในพื้นที่จังหวัดพะเยา ในขณะนี้มีเครือข่ายที่ทำผึ้งป่าแล้วกว่า 3,000 รัง โดยจะสอนตั้งแต่คนไม่มีพื้นฐานเกี่ยวกับการดูแลผึ้ง จนจบคอร์ส 2 วัน 1 คืน สามารถทำเป็นอาชีพสร้างรายได้กับการเลี้ยงผึ้งได้เลย

สำหรับการดูเลี้ยงผึ้งป่านั้น เสมือนเป็นการทำงานที่ให้ผึ้งเป็นคนงานในการผลิตน้ำผึ้งให้เรา ซึ่งจะต้องทำในลักษณะควบคู่กับการอนุรักษ์ และขยายพันธ์ผึ้งป่าให้เพิ่มมากขึ้น โดยผึ้งป่ารังหนึ่งสามารถให้ผลผลิตกับเราต่อปี ประมาณ 20 กิโลกรัม หากสกัดเป็นน้ำผึ้งแล้วจะได้น้ำผึ้งประมาณ10 ขวด หากขายขวดละ 300-350 บาท ก็สามารถมีรายได้ต่อรังกว่า 3,000-3,500 บาทต่อรัง ซึ่งมีรายได้มากกว่าการทำการเกษตรชนิดอื่นมาก ซึ่งการเลี้ยงผึ้งป่านั้นจะไม่ยาก โดยจะทำรังไม้ขึ้นมาจากนั้นก็จะนำกลิ่นฟรีลาโมนของผึ้งป่าฉีดผังไว้เพื่อล่อให้ผึ้งป่ามาอาศัย หลังจากนั้นผึ้งป่าก็จะทำการผลิตน้ำผึ้งให้แก่เรา โดยที่ไม่ต้องให้อาหาร ให้น้ำแต่อย่างได เพียงแต่ดูแลรังเขาให้ดีเพื่อที่จะไม่ให้แมงอื่นๆมารบกวน ผึ้งป่าก็จะทำงานให้เรา ซึ่งขณะนี้ได้พยายามที่จะขยายเครือข่ายเพื่อให้การเลี้ยงผึ้งป่าแบบตนเองขยายตัวขึ้น เนื่องจากน้ำผึ้งป่าดังกล่าวเป็นที่ต้องการของตลาดทั้งในและต่างประเทศซึ่งสามารถสร้างรายได้ให้เป็นอย่างดี

นอกจากนั้นทาง ม่อนปูยารักษ์ผึ้งป่า ยังได้มีการรับทำรังผึ้งออกจำหน่ายราคารังละ1,200 บาท ซึ่งรังผึ้งแต่ละรังจะมีการแนะนำผู้ซื้อให้รู้ถึงวิธีการเอาผึ้งป่าเข้ามาเลี้ยงจนได้น้ำผึ้งป่าแท้ให้กับผู้ต้องการซื้อไปจะเลี้ยงผึ้งป่าดังกล่าว เพราะน้ำผึ้งป่าจะมีสรรพคุณ และมีประโยชน์ต่อร่างกาย ของคนทุกเพศทุกวัยและคนโบราณยังเชื่อว่าน้ำผึ้งป่า หากนำเอาไปผสมจะเป็นยาที่สามารถทานแล้วทำให้ร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ปราศจากโรคภัยอีกด้วย

ผู้สนใจก็ไม่หวงความรู้ยินดีเผยแพร่ความรู้ให้ สามารถเข้ามาเรียนรู้ได้ ที่ “ม่อนปู่ยาารักษ์ผึ้งป่า” จังหวัดพะเยามีที่เดียวในประเทศ สามารถติดต่อเบอร์โทร 06-5006-9870