ข่าวประชาสัมพันธ์ ข่าวรอบรั้วภูธร ข่าวเชียงใหม่ ข่าวเด่น นิตยสารตำรวจ สถานีประชาชน

ตม.เชียงใหม่ บูรณาการกำลังร่วมกับ กก.สส.บก.ตม.5 ตรวจสอบสถานที่สุ่มเสี่ยงย่านช้างคลาน จับกุมบุคคลต่างด้าวสัญชาติโคลัมเบีย จำนวน 1 ราย

ตม.เชียงใหม่ บูรณาการกำลังร่วมกับ กก.สส.บก.ตม.5 ตรวจสอบสถานที่สุ่มเสี่ยงย่านช้างคลาน จับกุมบุคคลต่างด้าวสัญชาติโคลัมเบีย จำนวน 1 ราย

ตามนโยบายของ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กำชับให้สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักอาศัยอยู่ในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย หรือกลุ่มคนร้ายข้ามชาติที่เข้ามาแฝงตัวอยู่ก่อเหตุกับคนไทยหรือชาวต่างชาติ โดยใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการกระทำความผิด พล.ต.ท.ภาคภูมิภิภัทฒ์ สัจจพันธุ์ ผบช.สตม., พล.ต.ท.สรร พูลศิริ รอง ผบช.สตม. และ พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ รอง ผบช.สตม. จึงได้สั่งการให้หน่วยงานในสังกัดปฏิบัติงานด้านการป้องกันปราบปราม สืบสวนจับกุม ของ สตม. บังเกิดผลอย่างเป็นรูปธรรม ดำเนินการระดมกวาดล้างคนต่างด้าวที่อยู่ในราชอาณาจักรเกินกำหนดอนุญาต และลักลอบเข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย เป็นเวลา 15 วัน ในการนี้ พล.ต.ต.ศุภณัฎฐ์ เจริญเรืองสกุล ผบก.ตม.5 จึงสั่งการให้ ตม.จว.เชียงใหม่ ตรวจสอบข้อมูลรายชื่อคนต่างด้าวและดำเนินการสืบสวน จับกุมคนต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอยู่เกินกำหนดอนุญาต (Overstay)

ตม.จว.เชียงใหม่ โดยการอำนวยการของ พ.ต.อ.ศราวุธ วะเท ผกก.ตม.จว.เชียงใหม่ และ
พ.ต.ท.หญิง พัสษลพร ศุกระศร รอง ผกก.ตม.จว.เชียงใหม่ มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ งานสืบสวนปราบปรามฯ ทำการสืบสวนเพื่อจับกุมคนต่างด้าว ซึ่งได้กระทำความผิด ตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.๒๕๒๒ หรือความผิดตามกฎหมายอื่น

วันที่ 20 ก.ย.66 ชุดสืบสวน ตม.จว.เชียงใหม่ บูรณาการกำลังร่วมกับ กก.สส.บก.ตม.5 ออกตรวจสอบสถานที่สุ่มเสี่ยงต่อการกระทำความผิดในพื้นที่รับผิดชอบย่านช้างคลาน ผลการตรวจสอบ สามารถจับกุมบุคคลต่างด้าวสัญชาติโคลัมเบีย จำนวน 1 ราย ข้อหา “เป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด (275วัน)”

โดยชาวต่างชาติรายดังกล่าวอยู่ในราชอาณาจักรด้วยเหตุผลเป็นนักท่องเที่ยว แต่ปรากฏว่าหลังการอนุญาตสิ้นสุด ไม่ได้มายื่นเรื่องขออยู่ต่อในราชอาณาจักรภายในเวลาที่กำหนด และไม่ได้เดินทางกลับประเทศ จึงถูก ตม.จว.เชียงใหม่ จับกุมตัวได้ในที่สุด.

ทรงวุฒิ ทับทอง