ข่าว พะเยา

พะเยา   หมอกควันเริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ไฟป่ายังเกิดขึ้น

พะเยา หมอกควันเริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ไฟป่ายังเกิดขึ้น

วันที่ 23 เมษายน 2562 สภาพอากาศจังหวัดพะเยา ท้องฟ้า ยังปกคลุมไปด้วยหมอกควันแบบบาง ท้องฟ้า เริ่มเปิด ทำให้ สถานการณ์หมอกควัน คลี่คลายลง เนื่องจากได้เกิดฝนตก มีลมพัดกระโชกแรงในพื้นที่

จากผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศในพื้นที่ต.บ้านต๋อม อ.เมือง, พะเยา เวลา 06.00 น วันนี้ พบปริมาณฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) มีค่า 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (µg/m3) อยู่ในเกณฑ์คุณภาพปานกลาง และช่วงสายPM2.5) มีค่า 43 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (µg/m3) และมีแนวโน้มลดลงตลอดเวลา ส่งผลให้สภาพอากาศในพื้นที่จังหวัดพะเยา ดีขึ้น กว่าทุกวันที่ผ่านมา

สำหรับสถานการณ์การเกิดไฟป่ายังคงเกิดขึ้นไปทั่วจังหวัด และพบจุดความร้อน Hotspot ถึง 13 จุด ในเขตอำเภอเมือง พะเยาเกิดเหตุไฟไหม้ป่าชุมชน ในเขต ต.บ้านต๋อม อ.เมือง จ.พะเยา เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองพะเยา ทางเจ้าหน้าที่บรรเทาสาธารณภัยเทศบาลตำบลบ้านต๋อม ทางหลวงชนบท และองค์การบริหารส่วนจังหวัดพะเยา ได้นำรถน้ำ จำนวน 3 คัน เข้าดับควบคุมไว้ได้

พื้นที่อำเภอดอกคำใต้ เจ้าหน้าที่ทหาร ฝ่ายปกครอง ชุดดับไฟป่า กำนันผู้ใหญ่บ้าน อาสาสมัคร ดับไฟป่า จุดความร้อน Hotspot จำนวน 1 จุด ซึ่งอยู่ในพื้นที่บ้านวังขอนแดง ต.ห้วยลาน อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา ต้นเหตุมาจากราษฎรในพื้นที่ลักลอบเผาเศษไม้